Bộ Công Thương cân nhắc thêm phương án điện một giá

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết Bộ đang nghiên cứu áp dụng một giá bán lẻ điện sinh hoạt để người dân lựa chọn.

Thông tin trên được ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ bên lề hội nghị về quy hoạch điện ngày 8/7.

Ông Hoàng Quốc Vượng cho biết, Bộ Công Thương đang nghiên cứu phương án cho phép khách hàng dùng điện sinh hoạt được lựa chọn cách tính giá điện, hoặc một giá hoặc theo biểu giá bán lẻ điện bậc thang sửa đổi (sẽ rút gọn từ 6 còn 5 bậc)

Với phương án điện một giá, bất kể số tiêu thụ điện bao nhiêu, các hộ sinh hoạt đều được tính theo một đơn giá thay vì cách lũy tiến bậc thang (dùng càng nhiều trả đơn giá càng cao). Đây là phương án được nhiều chuyên gia, người dân ủng hộ khi  hóa đơn tiền điện tăng cao mỗi khi mùa nắng nóng đến.

Nếu được áp dụng, người dân có thêm sự lựa chọn bên cạnh biểu giá điện bậc thang lũy tiến như hiện nay. 

Bộ Công Thương cân nhắc thêm phương án điện một giá - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Theo ông Vượng, nguyên tắc xây dựng điện một giá sẽ dựa trên giá điện bình quân hiện hành (1.864,44 đồng/kWh, chưa bao gồm thuế GTGT).

Trường hợp người tiêu dùng chọn phương án giá điện nào thì sẽ được ngành điện áp dụng phương án đó cho tới khi có biểu giá mới.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, những người sử dụng bình quân trên 400 kWh/tháng có thể sẽ chọn điện một giá. Trong khi những người dùng dưới 300 kWh/tháng sẽ chọn biểu giá bậc thang; theo thống kê số lượng khách hàng sử dụng dưới 300 kWh/tháng chiếm khoảng 70-80% tổng số lượng khách hàng.

"Phương án nào cũng có mặt được và không được, do đó phải tính toán tổng thể đối tượng nào trong xã hội chịu tác động. Với chính sách giá điện bậc thang hiện nay, những người thu nhập thấp sử dụng dưới 300 kWh vẫn có lợi hơn", ông nói thêm.

Nếu người sử dụng điện chọn phương án một giá điện, ông Vượng cho rằng sẽ có thể ảnh hưởng đến doanh thu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tuy nhiên theo ông, xét tổng thể thì dù với phương án giá nào, tổng doanh thu trên số điện thương phẩm thì giá điện thu được cũng bằng giá bình quân của hệ thống điện để đảm bảo hài hoà lợi ích.

chọn