Bộ GD&ĐT 'rút chân' ra khỏi các cuộc thi trên mạng

Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD&ĐT về việc tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông từ năm học 2017-2018.

Theo đó, tiếp tục duy trì tổ chức các cuộc thi cấp quốc gia theo các văn bản hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gồm: kỳ thi trung học phổ thông quốc gia; kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế; cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT; Hội khỏe phù đổng toàn quốc (gồm các môn thể thao được dạy trong trường học được tổ chức 4 năm/lần); cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

bo gddt rut chan ra khoi cac cuoc thi tren mang

Hình ảnh một cuộc thi trên mạng tổ chức cho các em học sinh. Ảnh Trường tiểu học Lý Thái Tổ.

Đồng thời tiếp tục phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức các cuộc thi: Cuộc thi Giao thông học đường do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia chủ trì; Cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai do Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an và Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia chủ trì; Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì.

Đối với các cuộc thi giải toán và vật lý trên mạng, cuộc thi tiếng Anh trên mạng, cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay, Bộ chỉ đạo các đơn vị tổ chủ trì tổ chức rà soát và đổi mới nội dung, hình thức thi gắn liền với đổi mới hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá của chương trình giáo dục phổ thông, đăng công khai đề án tổ chức trên mạng và báo cáo Bộ GD&ĐT để theo dõi. Các sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc và các cơ sở giáo dục có trách nhiệm theo dõi, giám sát trong quá trình diễn ra cuộc thi, đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả, theo nhu cầu của học sinh, không tạo áp lực cho học sinh, không thu kinh phí, không yêu cầu các trường tổ chức đội tuyển, không lấy thành tích cuộc thi để đánh giá thi đua đối với đơn vị tham gia.

Như vậy, có thể nói, từ năm học này, Bộ GD&ĐT chỉ chủ trì tổ chức và phối hợp tổ chức 9 cuộc thi cấp quốc gia. Các cuộc thi giải toán, vật lý, tiếng anh trên mạng Bộ chỉ theo dõi, giám sát, không còn là đơn vị phối hợp tổ chức như những năm trước.

chọn
Người dân sẽ khó mua bất động sản hơn thời gian tới?
Theo chuyên gia, các luật mới có hiệu lực sẽ tạo điều kiện tháo gỡ pháp lý, đẩy nhanh thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giải phóng mặt bằng. Song, có thể giá BĐS sẽ tăng vì quy định tính giá đất theo giá thị trường, khiến việc tiếp cận BĐS của người dân khó khăn hơn.