Bộ GTVT đã cân đối gần 2.800 tỷ đồng cho hai dự án giao thông tại Bắc Kạn

Hai dự án giao thông tại Bắc Kạn được Bộ GTVT chi gần 2.800 tỷ đồng đầu tư là cải tạo, nâng cấp QL 3B đoạn Xuất Hóa - cửa khẩu Pò Mã và cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn.

Ngày 15/6, Bộ GTVT đã có công văn về việc trả lời ý kiến của Đại biểu Hồ Thị Kim Ngân, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn gửi tới kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, đại biểu kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm, dành nguồn lực đầu tư công trung hạn xây dựng mở rộng các tuyến đường quốc lộ đi qua địa bàn có tuyến đường ngang nối với đường Hồ Chí Minh; sớm đầu tư xây dựng đoạn tránh trung tâm các huyện, thành phố và các thị trấn trên các tuyến quốc lộ ngang; sớm cho chủ trương đầu tư với cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quy hoạch.

Theo Bộ GTVT, theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, các tuyến quốc lộ kết nối ngang với đường Hồ Chí Minh có tuyến QL 279 chiều dài 127 km và tuyến QL 3B chiều dài 128 km, quy mô quy hoạch đường cấp IV - III, quy mô hai làn xe.

Trong thời gian qua, Bộ GTVT đã triển khai công tác chuẩn bị đầu tư các tuyến quốc lộ nêu trên để dự kiến đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn 2021 - 2025. Song kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 tập trung cho các dự án quan trọng quốc gia, dự án hạ tầng chiến lược nên chưa thể cân đối nguồn lực để nâng cấp, cải tạo toàn tuyến QL 3B và QL 279.

Giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, Bộ GTVT đã cân đối khoảng 2.772 tỷ đồng để đầu tư các dự án cải tạo, nâng cấp QL 3B đoạn Xuất Hóa - cửa khẩu Pò Mã với chiều dài 50 km, quy mô cấp IV, hai làn xe, kinh phí là 755 tỷ đồng (đã hoàn thành năm nay) và 2.017 tỷ đồng đầu tư tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn (đang chuẩn bị đầu tư). 

Để bảo đảm an toàn trong quá trình khai thác, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam thực hiện duy tu thường xuyên, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và đầu tư sửa chữa một số đoạn tuyến bị hư hỏng, xuống cấp bằng nguồn vốn bảo trì giai đoạn 2020 - 2023 cho các tuyến QL 279 và QL 3B với tổng kinh phí khoảng 690 tỷ đồng (trong đó năm nay bố trí 182 tỷ đồng). 

Trong giai đoạn trung hạn tiếp theo, Bộ GTVT sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét bố trí vốn để tiếp tục đầu tư nâng cấp các đoạn còn lại của QL 3B và QL 279 theo quy hoạch, trong quá trình đầu tư sẽ nghiên cứu đầu tư các đoạn tuyến tránh đô thị như kiến nghị của cử tri theo nhu cầu vận tải, khả năng cân đối nguồn vốn.

Về việc đầu tư cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng, cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng kết nối tỉnh Cao Bằng với tỉnh Bắc Kạn, Thái Nguyên và Hà Nội, theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050, tuyến cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng có chiều dài khoảng 90 km, quy mô 4 làn xe, tiến trình đầu tư sau năm 2030. 

Trường hợp tỉnh Bắc Kạn có nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, huy động được nguồn lực để đầu tư, đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp với UBND tỉnh Cao Bằng đánh giá nhu cầu, điều kiện, khả năng cân đối nguồn lực và hiệu quả đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép sớm triển khai dự án.

Bộ GTVT sẽ phối hợp trong quá trình thực hiện nhằm từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông theo quy hoạch đã được phê duyệt, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. 

chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.