Bộ KH&ĐT được giao nghiên cứu phản ánh người nước ngoài 'lách luật' sở hữu đất

Bộ KH&ĐT vừa được Thủ tướng Chính phủ giao nghiên cứu phản ánh tình trạng người nước ngoài lách luật, sở hữu những lô đất trọng yếu tồn tại nhiều năm.

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản giao Bộ KH&ĐT nghiên cứu, tổng hợp nội dung phản ánh tình trạng người nước ngoài lách luật, sở hữu những lô đất trọng yếu tồn tại nhiều năm và không ít lần được đưa ra xem xét, nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn "bó tay" vì luật cho phép trong quá trình hoàn thiện dự án Luật Đầu tư sửa đổi, trình Quốc hội thông qua tại kì họp thứ 9, Quối hội khóa XIV.

Bộ KH&ĐT được giao nghiên cứu phản ánh người nước ngoài 'lách luật' sở hữu đất - Ảnh 1.

Khu đô thị Our City Hải Phòng do người Trung Quốc làm chủ đầu tư, cư dân sinh sống tại đây chủ yếu là người Trung Quốc. (Ảnh: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp).

Cụ thể, nội dung này được thể hiện trong một bài báo có tên: "Người nước ngoài 'lách luật' sở hữu đất tại Việt Nam: Chính sách đi sau thực tiễn". 

Bài báo này dẫn thông tin từ các chuyên gia cho rằng bản chất của vấn đề là pháp chưa lường hết được những phát sinh trong thực tế, chính sách đi sau thực tiễn trong lĩnh vực đầu tư, sở hữu đất đai, tạo kẽ hở cho các nhà đầu tư nước ngoài lách luật, sở hữu đất trái phép...

Cũng trong văn bản này, Thủ tướng giao Bộ TN&MT, Xây dựng, Tư pháp theo chức năng, nhiệm vụ được phân công rà soát, hoàn thiện các qui định của pháp luật đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản… báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phương án xử lí.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND TP Đà Nẵng báo cáo kết quả thực hiện đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nêu tại Công văn số 8785/VPCP-NN ngày 28/9/2019.

Trước đó, trong Công văn số 8785/VPCP-NN ngày 28/9/2019, Thủ tướng Chính phủ về yêu cầu UBND TP Đà Nẵng xử lí phản ánh "21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người Trung Quốc".

Văn bản 8785 năm 2019 nêu rõ việc báo chí phản ánh về thông tin "21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người Trung Quốc".

Cụ thể, theo bài viết phản ánh, dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực sân bay Nước Mặn, quận Ngũ Hành Sơn có 246 lô đất. Trong số này, có 21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại thời điểm đó, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, trước đây giấy chứng nhận quyền sử dụng những lô đất này được cấp cho người Việt Nam; trong quá trình hợp tác làm ăn, người Trung Quốc góp vốn, đóng cổ phần nên được đứng tên...


chọn
Thi công cầu vượt sông Đáy nối Ninh Bình và Nam Định
Ngày 29/9, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ triển khai thi công dự án xây dựng cầu vượt sông Đáy nối hai tỉnh Ninh Bình và Nam Định.