Bố mẹ vợ Tổng thống Trump nhập quốc tịch Mỹ

Cha mẹ người Slovenia của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã trở thành công dân Mỹ qua chế độ "di cư chuỗi" mà ông Trump luôn chỉ trích.

Theo New York Times, ngày 9/8, cha mẹ của Đệ nhất phu nhân Melania Trump, Viktor và Amalija Knavs, người Slovenia, đã tuyên thệ trở thành công dân Mỹ tại Tòa nhà Liên bang Jacob J. Javits tại Manhattan.

Sau lễ nhập tịch kéo dài 20 phút, luật sư của họ, Michael Wildes, trả lời phỏng vấn báo chí.

“Chúng tôi cảm ơn sự quan tâm của mọi người”, Wildes nói. “Đây là một ví dụ quan trọng cho thấy mọi thứ đang đi đúng hướng”.

Luật sư Wildes đã gọi lễ nhập tịch là “truyền cảm hứng” và "ấm lòng”. Qua điện thoại, Wildes tiết lộ quy trình cha mẹ phu nhân Melania trở thành công dân Mỹ.

“Họ được con gái hỗ trợ và một khi có thẻ xanh và đủ tư cách thì họ nộp hồ sơ nhập tịch”, ông nói. Melania, vợ Tổng thống Mỹ Donald Trump, trở thành công dân Mỹ vào năm 2006 sau khi được cấp thẻ xanh 5 năm trước đó.

bo me vo tong thong trump nhap quoc tich my
Amalija and Viktor Knavs, cha mẹ của phu nhân Melania, cùng luật sư tới lễ nhập tịch (Ảnh: New York Times)

Hồi tháng 2, một số thông tin ban đầu cho biết cha mẹ của bà Melania đã được định cư tại Mỹ. Cách thức và thời điểm họ được cấp thẻ xanh còn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, theo quy chế nhập tịch, để trở thành công dân, ông bà Knavs cần sở hữu thẻ xanh trong ít nhất 5 năm. Luật sư Wildes khẳng định họ đã đạt yêu cầu này.

Ngoài ra họ phải có hạnh kiểm tốt về pháp lý, cư trú liên tục tại Mỹ và có kiến thức căn bản về đất nước.

Thời gian trung bình chờ hồ sơ được xử lý tại thành phố New York là từ 11 đến 21 tháng, theo Sở Di Trú và Nhập tịch.

Khi được hỏi liệu có phải cha mẹ vợ của tổng thống đã nhập tịch qua “di cư chuỗi”, luật sư cho biết “đó là một từ dơ bẩn”.

Dù vậy, Wildes nhận định đây là "một nền tảng cơ bản trong quá trình nhập cư liên quan tới đoàn tụ gia đình".

Theo đó, công dân Mỹ trưởng thành có thể xin định cư cho cha mẹ, con cái trưởng thành đã kết hôn và anh chị em.

bo me vo tong thong trump nhap quoc tich my
Tổng thống Trump tại cuộc mít-tinh ở Ohio ngày 4/8 (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, Tổng thống Trump từ lâu đã công kích chính sách nhập cư theo gia đình.

Ông nhắc lại vụ khủng bố của Sayfullo Saipov tại New York tháng 10/2017. Saipov, người nhập cư từ Pakistan, đã tông xe bán tải vào người đi xe đạp, khiến 8 người thiệt mạng.

Saipov đã lấy được thẻ xanh qua chương trình Xổ số Thị thực Đa dạng. Chương trình lựa chọn ngẫu nhiên người được cấp thẻ xanh trong số ứng viên đến từ các quốc gia có tỷ lệ nhập cư vào Mỹ thấp trong 5 năm gần nhất.

“Ông ta nói ‘Nhìn này, có vài người đang thư giãn, vài người chạy bộ’ và quyết định giết họ. Họ mất tay chân, mất mát nhiều thứ, cả mạng sống.

Vậy nên, chúng ta phải và sẽ thay đổi điều này”, ông Trump phát biểu tại cuộc mít-tinh ở Pennsylvania tuần trước

Năm 2017, ông Trump cũng từng “tweet”: "DI CƯ CHUỖI cần kết thúc ngay bây giờ! Một số người đến rồi mang theo cả gia đình với họ mà những người này lại rất xấu xa. KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC!”.

Vợ chồng Knavs, hiện khoảng 70 tuổi, nuôi lớn Melania tại thị trấn Sevnica, Slovenia. Viktor, cha của cô, buôn bán xe hơi còn mẹ cô, Amalija, trồng hành tây và làm việc trong nhà máy dệt.

Melania bắt đầu làm người mẫu và trở thành công dân Mỹ sau khi tới nước này theo visa Einstein dành cho "những cá nhân có năng lực xuất sắc" vào năm 2001.

Tòa nhà liên bang Jacob J. Javits là nơi tọa lạc tòa án nhập cư và văn phòng địa phương của Bộ An ninh Nội địa và Sở An ninh Di trú. Tại đây thường diễn ra những cuộc biểu tình, nhưng vào ngày 9/8, bầu không khí tương đối yên ắng.

William White, 74 tuổi, nói: “Tôi mừng cho họ. Có vẻ như giờ chúng ta có hai chế độ nhập cư. Một dành cho người không có quyền lực và một chế độ dành cho những người vào nước Mỹ theo lối VIP”.

Trên mạng xã hội Twitter, nhiều người cũng đã phản ứng với vụ việc bằng những cụm từ như “Chào mừng!” hay “thật không thể tin nổi”.

Đệ nhất phu nhân Mỹ thăm cơ sở lưu trú của trẻ em nhập cư Melania Trump bất ngờ đến thăm cơ sở lưu trú của trẻ em nhập cư bị tách khỏi gia đình ở bang Texas trong lúc chồng bà, Tổng thống Trump bị chỉ trích vì chính sách này.

bo me vo tong thong trump nhap quoc tich my Tổng thống Trump 'mục sở thị' máy bay chiến đấu F-35 tại Nhà Trắng

Tại buổi triển lãm hàng hóa do các công ty trên toàn nước Mỹ sản xuất tổ chức tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald ...

bo me vo tong thong trump nhap quoc tich my Tổng thống Trump 'dằn mặt' Iran: 'Đừng bao giờ đe doạ Mỹ lần nữa'

Ông Trump đã đưa ra lời cảnh báo cứng rắn sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani có tuyên bố đe doạ Mỹ.

bo me vo tong thong trump nhap quoc tich my Nữ gián điệp Nga dùng tình thâm nhập chính trường Mỹ?

Maria Butina, người đẹp tóc đỏ Nga bị cáo buộc làm gián điệp, bị các thẩm phán liên bang Mỹ nghi sử dụng tình dục ...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (1-7/8): Chậm nhất cuối 2022 hoàn thành đoạn trên cao metro Nhổn - ga Hà Nội, đề án sáp nhập huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm nhất là 31/12/2022, Bắc Giang xây dựng đề án sáp nhập huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang, nghiên cứu mở rộng cao tốc TP HCM - Long Thành lên 8 làn xe, cầu vượt sông Hồng nối Thái Bình với Nam Định dự kiến hoàn thành vào 30/4/2023, lùi thời gian khai thác cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sang ngày 2/9,... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.