Bổ sung hai khu tái định cư vành đai 4 vào kế hoạch sử dụng đất huyện Đan Phượng

Hai khu tái định cư vành đai 4 nằm tại các xã Hồng Hà và Hạ Mỗ, tổng diện tích khoảng 4,3 ha.

Ngày 24/10, UBND TP Hà Nội đã duyệt điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2022 huyện Đan Phượng. Trong đợt điều chỉnh này, thành phố bổ sung thêm 7 dự án với tổng diện tích 12,9 ha.

Trong đó, có hai dự án tái định cư phục vụ dự án đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội, gồm tái định cư khu Vụng xã Hạ Mỗ (0,53 ha) và khu tái định cư Lò Ngói xã Hồng Hà (3,76 ha).

Trước đó, TP Hà Nội đã có quyết định bổ sung một số cơ chế, chính sách phục vụ bồi dưỡng, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 đoạn qua Hà Đông, Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Theo đó, bên cạnh các mức bồi thường, hỗ trợ theo quy định thì một số trường hợp sẽ được hưởng thêm các cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ khác.

Đối với trường hợp đất lưu không, đất do UBND xã, phường, HTX quản lý (có nguồn gốc là đất nông nghiệp) được các hộ dân xây dựng nhà để ở hoặc kinh doanh ổn định, căn cứ mục đích sử dụng đất tại thời điểm thu hồi để xem xét hỗ trợ khác bằng 30% hoặc 20% (tuỳ thời gian chuyển đổi) đơn giá đất ở hoặc đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp cùng vị trí (mục đích sử dụng) theo quy định đối với diện tích thực tế có công trình.

Đối với đất nông nghiệp vườn, ao liền kề thửa đất ở không được công nhận là đất ở thì hỗ trợ khác bằng mức hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp. Tổng diện tích được hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất theo quy định.

Đối với đất nông nghiệp, hỗ trợ khác bằng mức chênh lệch chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm giữa thửa đất nông nghiệp có đặc điểm tương đồng về vị trí, khả năng sinh lợi, điều kiện xã hội với thửa đất nông nghiệp liền kề.

Cũng theo quyết định, Hà Nội chấp thuận hỗ trợ khác đối với công trình xây dựng là nhà ở và các công trình phục vụ sinh hoạt thiết yếu, gồm: bếp, giếng, nhà vệ sinh, nhà tắm, sân, cổng, đường vào nhà, rãnh, chuồng trại chăn nuôi và tường rào bao quanh xây dựng trên diện tích đất không được công nhận là đất ở.

Đối với phần diện tích đất sau thu hồi không đủ điều kiện để tiếp tục sử dụng, thực hiện bồi thường, hỗ trợ theo chính sách, các quận, huyện có trách nhiệm quản lý và đề xuất phương án sử dụng đối với diện tích này.

UBND các quận, huyện cũng có trách nhiệm quản lý và đề xuất phương án sử dụng đối với phần diện tích không đủ điều kiện xây nhà ở. Phần diện tích của các thửa đất có chiều sâu dưới 3 m này cũng được vào ranh giới thu hồi đất, được đưa chi phí giải phóng mặt bằng vào tổng mức đầu tư dự án.

Để đảm bảo chính sách tái định cư trên toàn tuyến, Hà Nội chấp thuận tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại khu vực quận Hà Đông có đủ điều kiện được bồi thường mà không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn phường nơi có đất thu hồi, phải di chuyển chỗ ở được tái định cư bằng đất tại khu tái định cư trên địa bàn huyện Thanh Oai. 

Bên cạnh đó, với trường hợp phải di chuyển mộ, để động viên người sử dụng đất di chuyển mộ sớm, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ dự án, ngoài được bồi thường, hỗ trợ theo quy định thì được hỗ trợ khác với mức hai triệu đồng/ngôi mộ.

 

chọn
Hơn 75.300 tỷ đồng hợp đồng bán trước của Vinhomes có thể được ghi nhận vào doanh thu năm nay
Theo Yuanta, Vinhomes cho biết 70% giá trị hợp đồng bán trước có thể được ghi nhận vào doanh thu trong năm 2023, vì các hợp đồng này chủ yếu là các căn hộ thấp tầng. Đây cũng là loại hình mà Vinhomes tập trung cho hoạt động bán trước trong năm nay.