Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế VAT hết năm 2023

Mới đây, Bộ Tài chính đã đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế VAT đối với các ngành hàng, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% (còn 8%) đến hết năm 2023.

Đề xuất giảm 2% thuế VAT đến hết ngày 31/12/2023

Trong năm 2023, Bộ Tài chính đã đề xuất sẽ tiếp tục giảm 2% thuế VAT đối với các ngành hàng, dịch vụ nằm trong đối tượng đang được áp dụng mức thuế suất 10% (xuống còn 8%); giảm 20% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT đối với các cơ sở kinh doanh khi thực hiện xuất hóa đơn đối với tất cả các ngành hàng, dịch vụ nằm trong đối tượng chịu thuế VAT 10%.

Phương pháp này được thực hiện nhằm đảm bảo đúng mục tiêu kích cầu tiêu dùng và phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện tại. Thông qua đó, các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng được thúc đẩy phục hồi và phát triển nhanh chóng hơn để đóng góp cho ngân sách nhà nước và nền kinh tế nước nhà. 

Thời gian áp dụng, tính từ khi chính sách được ban hành đến hết ngày 31/12/2023.

Đánh giá tổng quan về tác động của chính sách giảm thuế VAT, Bộ Tài chính cho biết, dự kiến số giảm thu ngân sách nhà nước rơi vào khoảng 5,8 nghìn tỷ đồng/tháng. Nếu chính sách được áp dụng trong 6 tháng cuối năm thì sẽ rơi vào khoảng 35 nghìn tỷ đồng.

Nhằm khắc phục và bù đắp những tác động đến thu ngân sách nhà nước trong ngắn hạn và đảm bảo sự chủ động trong việc điều hành dự toán ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính sẽ phối hợp cùng với các Bộ, ngành có liên quan và địa phương chú trọng chỉ đạo thực hiện và triển khai hiệu quả Luật thuế.

Đồng thời, tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa các thủ tục hành chính thuế, quyết liệt trong công tác quản lý thu ngân sách nhà nước, tập trung triển khai kịp thời và hiệu quả của các nhóm giải pháp quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá hay trốn thuế. 

Ảnh: Thanh Hạ.

Mục đích của việc giảm thuế VAT

Chính sách giảm 2% thuế VAT cho tất cả các ngành hàng, dịch vụ hướng đến mục tiêu kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy phục hồi và phát triển nền kinh tế. Vào năm 2022, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. 

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 quy định về chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội. 

Kết quả thực hiện cho thấy, tổng gối hỗ trợ giảm thuế VAT trong năm 2022 khoảng 44 nghìn tỷ đồng. Việc giảm thuế VAT đã kích cầu tiêu dùng và góp phần thúc đẩy quá trình sản xuất, kinh doanh phát triển tốt hơn. 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong suốt quá trình triển khai và thực hiện chính sách đã có những khó khăn xuất hiện cho cả người nộp thuế lẫn cơ quan thuế khi xác định các loại hàng hóa - dịch vụ không nằm trong đối tượng được giảm thuế. 

Quy định loại trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ như tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 tăng chi phí tuân thủ cho người nộp thuế và chi phí hành thu của cơ quan thuế (nhiều loại hàng hóa, dịch vụ khi xác định đối tượng không được giảm thuế cần có sự phối hợp của nhiều Bộ, ngành liên quan).

chọn
Toàn cảnh khu vực sẽ làm hầm chui Phước Kiến trên quốc lộ 13
Hầm chui ngã năm Phước Kiến nằm tại phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong hai dự án giao thông quan trọng của tỉnh nhằm chống ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 13.