Bộ Tài chính: Điều hành giá xăng dầu, giá điện trong quí I/2019 đã được tính toán chu toàn

Báo cáo về công tác điều hành giá quí I/2019, Bộ Tài chính cho biết, giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh ổn định trong 4 kì điều hành. Bộ Công thương cũng khẳng định, thời điểm điều chỉnh giá điện vào cuối tháng ba không làm ảnh hưởng việc tăng CPI trong quí đầu năm 2019.

Giá xăng được điều chỉnh ổn định, điều chỉnh giá điện không làm ảnh hưởng việc tăng CPI quí I/2019

Báo cáo tại cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện công tác điều hành giá ba tháng đầu năm và triển khai phương hướng điều hành trong những tháng còn lại của năm 2019 diễn ra hôm qua (28/3), Ban Chỉ đạo điều hành quốc gia về giá - Cục trưởng Cục Quản lí giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trong quí I/2019, các mặt hàng do Nhà nước quản lí như xăng dầu, điện, than, sữa, dịch vụ hàng không… đã được tính toán chu toàn. 

Về mặt hàng xăng dầu, ông Nguyễn Anh Tuấn nhận định, trong ba tháng qua, giá bán lẻ tối đa xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh ổn định trong 4 kì điều hành và chỉ tăng một lần vào kì điều hành tháng ba trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới đang tăng cao. 

Bộ Tài chính: Điều hành giá xăng dầu, giá điện trong quí I/2019 đã được tính toán chu toàn - Ảnh 1.

Bộ Công thương nhận định, thông thường, khi giá xăng dầu thế giới tăng cao thì giá trong nước cũng sẽ tăng mạnh. Tuy nhiên, trong 3 tháng qua, giá bán lẻ tối đa xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh ổn định trong 4 kì điều hành. (Ảnh: VnExpress).

Đối với mặt hàng điện, trên cơ sở hồ sơ phương án đề xuất của Tập đoàn điện lực Việt Nam, Bộ Công Thương cho biết, Bộ đã rà soát, báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và quyết định điều chỉnh tăng giá điện theo thẩm quyền kể từ ngày 20/3/2019. 

Đại diện Bộ Công thương cho hay, việc điều chỉnh giá điện lần này đã bao gồm cả việc điều chỉnh giá than bán cho sản xuất điện. 

"Như vậy, việc tăng giá than cho sản xuất điện chỉ ảnh hưởng qua giá điện trong một lần điều chỉnh giá điện. Điều này khác với những lần trước, điều chỉnh giá điện xong mới điều chỉnh giá than", Bộ Công thương nêu.

Đồng thời, Bộ khẳng định, thời điểm điều chỉnh giá điện vào cuối tháng ba không làm ảnh hưởng việc tăng CPI trong quí I/2019.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng - Trưởng ban Ban Chỉ đạo điều hành giá Vương Đình Huệ đã đánh giá cao công tác điều hành giá trong ba tháng vừa qua. Trong đó. bình quân CPI trong ba tháng đầu năm 2019 chỉ tăng 2,67% so với cùng kì năm 2018. 

"Đây là chỉ số thấp nhất trong ba năm gần đây, năm 2017 tăng 4,96%; năm 2018 tăng 2,82% cho thấy công tác điều hành giá đã có những dự báo tương đối chính xác với diễn biến của thị trường để từ đó đưa ra các kịch bản điều hành giá phù hợp", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá

Bên cạnh đó, mặt bằng giá cả thị trường quí I/2019 biến động sát với các dự báo và kịch bản đã đưa ra từ đầu năm với diễn biến tăng nhẹ trong tháng một, tăng cao trong tháng hai sau đó giảm nhẹ vào tháng ba phản ánh đúng qui luật tiêu dùng hàng năm. 

Theo Phó Thủ tướng, nguyên nhân giúp cho việc điều hành giá thành công là do công tác phân tích, dự báo và điều hành đúng với qui luật thị trường. Thêm vào đó, công tác điều hành giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lí đã được các Bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ và thực hiện đồng bộ các biện pháp góp phần kiềm chế tốc độ tăng CPI,....

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính chủ động nắm bắt thông tin về diễn biến giá thế giới để có phương án điều hành giá xăng dầu trong nước. 

Việc kết hợp trích lập và sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu hợp lí để bình ổn giá trong thời điểm giá thế giới có biến động bất thường, không ảnh hưởng tới kì vọng về lạm phát; tiếp tục tăng cường công khai, minh bạch chi phí đầu vào của giá điện, kết quả sản xuất kinh doanh điện theo qui định,... cũng là định hướng về công tác điều hành giá Chính phủ đưa ra cho liên Bộ Công thương -Tài chính.chọn