Bộ trưởng Công Thương: Đang làm rõ trách nhiệm vụ xăng giả 'quy mô đặc biệt lớn'

Xung quanh vụ sản xuất, buôn bán xăng giả có quy mô đặc biệt lớn, liên quan đến đại gia Trịnh Sướng, Bộ Trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay, Bộ đang yêu cầu “rà soát để xem trách nhiệm của các lực lượng quản lý lĩnh vực này đến đâu; từ đó sẽ siết chặt, đảm bảo hiệu quả quản lý hơn nữa mặt hàng này".
Bộ trưởng Công Thương: Đang làm rõ trách nhiệm vụ xăng giả quy mô đặc biệt lớn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh (ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi).

Bộ Công an đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả có quy mô đặc biệt lớn trên nhiều địa bàn như Đắk Nông, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Sóc Trăng... với các phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được và kết quả giám định, Công an tỉnh Đắk Nông đã quyết định khởi tố đại gia Trịnh Sướng cùng 22 người khác về hành vi sản xuất và buôn bán xăng dầu giả.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 11/6, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, với trách nhiệm và chức năng quản lý mặt hàng xăng dầu, Bộ đang yêu cầu rà soát lại những vướng mắc trong vấn đề pháp lý, quản lý tại địa phương để xem xét trách nhiệm đến đâu; từ đó siết chặt, đảm bảo hiệu quả quản lý hơn nữa mặt hàng này.

Có dấu hiệu “lợi ích nhóm”?

Cùng vấn đề, đại biểu (ĐB) Hoàng Văn Cường (đoàn TP Hà Nội) nhận định, xăng dầu là mặt hàng có sự kiểm soát của Nhà nước. Và “rõ ràng để hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường thì Bộ Công thương chưa hoàn thành trách nhiệm”.

Theo ông, không dễ để có sự câu kết cả hệ thống nhưng ở một khâu hoặc nhóm nào đó thì có thể.

"Quá trình điều tra mở rộng, cơ quan điều tra sẽ chỉ ra khâu nào có sự bảo kê, lợi ích nhóm, anh nào cố ý, yếu kém trong năng lực... để sự việc kéo dài", ông Hoàng Văn Cường nói.

Bộ trưởng Công Thương: Đang làm rõ trách nhiệm vụ xăng giả quy mô đặc biệt lớn - Ảnh 2.

ĐB Hoàng Văn Cường (đoàn TP Hà Nội).

Ông Lê Hồng Tịnh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường cũng cho rằng, vấn đề kiểm tra, kiểm soát gian lận thương mại trong kinh doanh, buôn bán xăng dầu của lực lượng quản lý thị trường vừa qua là “có vấn đề, khi để xảy ra tình trạng dài mà không phát hiện, không có biện pháp ngăn chặn”.

“Vụ việc này quá nghiêm trọng. Trong thời gian dài mà lực lượng quản lý thị trường không phát hiện ra thì rõ ràng có vấn đề”, ông Tịnh nghi ngờ, “có lợi ích nhóm và phải điều tra, làm rõ, không thể bao che trong thời gian dài như vậy”.

Ông Tịnh cho biết thêm, Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường sẽ có văn bản gửi Bộ Công Thương, yêu cầu báo cáo và Uỷ ban này sẽ có kế hoạch giám sát về quản lý chất lượng xăng dầu bán trên thị trường.

Bắt xăng dầu lậu, giả rất khó

Ở góc độ điều tra, ông Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho hay, thủ đoạn của các đối tượng này rất tinh vi. Cho nên, bắt được vụ buôn xăng giả là “thành tích của cơ quan liên quan ngành”.

Bộ trưởng Công Thương: Đang làm rõ trách nhiệm vụ xăng giả quy mô đặc biệt lớn - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.

“Nếu họ không bắt được thì hậu quả xã hội sẽ phải chịu nhiều nữa”, ĐB đoàn Nghệ An nói.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Công an tỉnh Nghê An, để bắt xăng dầu lậu, giả rất khó, một lực lượng quản lý không thể làm được mà cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý.

“Kinh nghiệm của Nghệ An đã từng triệt phá đường dây buôn xăng giả trước đây, chúng tôi phải lập chuyên án hàng năm trời, theo dõi rất sát nhưng chưa pha trộn thì không bắt được. Phải khi bắt được quả tang họ đang pha trộn thì mới đủ chứng cứ để xử lý hình sự”, ông Cầu nhấn mạnh.

Không chỉ riêng mặt hàng xăng dầu, theo ông Cầu, còn rất nhiều mặt hàng cần lực lượng quản lý thị trường kiểm soát.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả liên quan đến đại gia Trịnh Sướng có quy mô đặc biệt lớn.

Các đối tượng đã có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả bằng thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu, thực hiện hành vi pha trộn dung môi vào xăng kém chất lượng cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để tạo ra xăng E5 RON 92 và RON 95 giả, bán trên địa bàn nhiều tỉnh, TP và diễn ra trong thời gian dài, thu lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng.

Đến nay, lực lượng Công an đã thu giữ 3.264.281 lít dung dịch các loại; 3 tàu thủy; 6 xe ô tô (xe bồn); 5 máy bơm, 50kg chất tạo màu và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi phạm tội.

Các mẫu xăng trong quá trình lực lượng Công an tiến hành điều tra đều cho kết quả giám định là “có chất lượng không phù hợp quy định tại QCVN 01:2015/BKHCN... xăng không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ và có thể gây hỏng động cơ”...

chọn