BOT Hòa Lạc - Hòa Bình 'tố' chủ xe ô tô chặn làn thu phí cả đêm

Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình cho biết nhiều chủ xe ô tô đã chặn làn thu phí qua đêm và nhiều xe thay đổi nhau dừng đỗ ở khu vực trạm.

BOT Hòa Lạc - Hòa Bình tố chủ xe ô tô chặn làn thu phí cả đêm - Ảnh 1.

Xe ô tô chặn làn thu phí trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình sáng 11/6. (Ảnh: Di Linh).

Thu phí được hơn 1 tháng, BOT Hòa Lạc - Hòa Bình liên tục bị phản đối

Liên quan đến việc người dân dùng xe tải chặn làn thu phí trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình, ngày 11/6, chúng tôi đã có trao đổi với ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình.

Cụ thể, ông Bát cho biết, việc người dân dùng xe chặn làn thu phí diễn ra từ ngày hôm qua (10/6).

Theo đó, người dân đã dừng xe tải ở các làn thu phí và tắt máy, đỗ xe tại đây. Sau khi ùn tắc kéo dài, chủ phương tiện cho xe đi nhưng sau đó các xe khách lại thay thế.

Đại diện BOT Hòa Lạc - Hòa Bình cũng cho biết hôm nay, đơn vị này đã có văn bản gửi Bộ GTVT, UBND tỉnh Hòa Bình về việc đảm bảo ANTT, ATGT tại khu vực trạm.

Trong văn bản, đơn vị này cho biết từ ngày bắt đầu triển khai thu phí, các chủ phương tiện lân cận trạm không được giảm giá vé (các trường hợp chưa sang tên đăng kí xe theo quy định của pháp luật) đã nhiều lần tụ tập, cho xe dừng đỗ tại làn thu phí đòi hỏi doanh nghiệp phải miễn phí cho tất cả các phương tiện của người dân trong bán kính 5km.

BOT Hòa Lạc - Hòa Bình tố chủ xe ô tô chặn làn thu phí cả đêm - Ảnh 2.

Chủ các phương tiện di chuyển dải phân cách để cho xe đi qua trạm. (Ảnh: Di Linh).

"Ngày 9/5/2019, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh cùng Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hòa Bình, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, Chủ tịch UBND xã Yên Quang, lãnh đạo doanh nghiệp dự án và các chủ phương tiện đã dự buổi đối thoại tại trạm thu phí", Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình cho hay.

Theo đơn vị này, tại cuộc họp trên, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình đã có ý khiến chỉ đạo là trong thời gian chờ UBND tỉnh này làm việc với Bộ GTVT, nhà đầu tư về việc giảm giá vé cho các phương tiện, doanh nghiệp dự án tạm giảm 50% giá vé cho cả các phương tiện thuộc sở hữu của người dân nhưng chưa thực hiện sang tên đổi chủ trong bán kinh 5km.

Ngoài ra, phía Hòa Bình cũng cho biết sẽ đề nghị Bộ GTVT, nhà đầu tư giảm 100% giá vé cho tất cả các phương tiện trong khu vực 5 km xung quanh trạm thu phí.

Sau đó, tình hình thu phí tại trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình đã ổn định trở lại đến ngày 1/6 vừa qua.

BOT Hòa Lạc - Hòa Bình tố chủ xe ô tô chặn làn thu phí cả đêm - Ảnh 3.

Nhân viên trạm BOT phải hoàn trả lại dải phân cách sau khi thông thoáng. (Ảnh: Di Linh).

"Từ ngày 1/6/2019, các chủ phương tiện lại tiếp tục dừng, đỗ tại tất các làn thu phí, không chấp nhận giảm 50% giá vé mà yêu cầu phải miễn phí khi qua trạm, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Tối ngày 9/6/2019 một số đối tượng đã vào trạm thu phí thông báo bắt đầu từ sáng ngày 10/6/2019 sẽ cho xe dừng đỗ tại các làn thu phí để yêu cầu doanh nghiệp dự án phải miễn phí cho tất cả các phương tiện trong bán kính 5km kể cả xe chưa sang tên đổi chủ.

Doanh nghiệp dự án đã báo cáo nội dung này lên Công an tỉnh Hòa Bình và UBND huyện Kỳ Sơn", Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình thông tin.

Được biết, từ sáng ngày 10/6, nhiều chủ phương tiện đã dừng đỗ tại tất cả các làn thu phí gây ách tắc giao thông kéo dài.

Trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình có xả trạm nhưng các chủ xe không chịu đi hoặc nếu đi thì sẽ có xe khác vào thay thế.

BOT Hòa Lạc - Hòa Bình tố chủ xe ô tô chặn làn thu phí cả đêm - Ảnh 4.

Xe của người dân dừng ở làn thu phí trưa 11/6. (Ảnh: Di Linh).

Xe ô tô chặn làn thu phí qua đêm

Theo Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình, từ 7h ngày 10/6, các xe ô tô mang BKS 28H 5013 đi vào làn 1; 28H 5013 đi vào làn 2; 28H 7643 đi làn 3 và 30N 8599 đi làn 4.

"Các xe này cùng dừng đỗ tại ví trí ca bin và không thực hiện mua vé theo qui định. Lái xe đã tắt máy, không nghe giải thích, không hợp tác", Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình cho biết.

Đáng chú ý, Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình cho biết có một số người "cố tình tháo dỡ, mở rộng hai làn xe máy, xe thô sơ để cho các phương tiện ô tô đi qua, cản trở việc thu phí của các nhân viên thu phí".

Theo Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình, nhiều xe khác như 28C 02322; 28C 02263; 28C027; 29C 79150 cũng dừng đỗ tại làn thu phí ngày 10/6.

"Từ 22h30 ngày 10/6 đến 6h ngày 11/6, có 4 xe đỗ tại làn thu phí gồm 28C 03108, 36C 10892, 28C 04435, và 28C 02751.

Đến 6h sáng ngày 11/6/2019, 4 xe trên di chuyển và thay thế bằng 4 xe ô tô khác.

Đến 9h sáng ngày 11/6/2019, 4 xe trên lại rút đi và thay thế bằng 4 xe BKS 30M 1802; 28H 5013; 28C 02751; 28H 06471", Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình cho hay.

Đáng chú ý, theo đơn vị này, mặc dù lực lượng chức năng của địa phương cũng có mặt tại trạm thu phí nhưng chưa thực hiện hoặc có giải pháp cụ thể để đưa những xe dừng đỗ ra khỏi làn thu phí.

"Hiện tại, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án hoàn toàn bất lực trước tình hình nêu trên", Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình nhấn mạnh.

Theo đơn vị này, tình trạng phản đối thu phí đã nêu trên "đang đẩy nhà đầu tư, doanh nghiệp và ngân hàng cho vay tín dụng vào tình thế cực kì khó khăn".

BOT Hòa Lạc - Hòa Bình tố chủ xe ô tô chặn làn thu phí cả đêm - Ảnh 5.

Khung cảnh khá hỗn loạn tại trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình sáng 11/6 do ùn tắc khiến người dân phải xuống xe khách đi bộ qua trạm. (Ảnh: Di Linh).

Được biết, ngoài phản ánh tình hình tại trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình, Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình, cũng đề nghị tỉnh Hòa Bình chỉ đạo lực lượng Công an tuyên truyền, bảo đảm ANTT, ATGT.

"Đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp xử lí cương quyết đối với các xe ô tô cố tình dừng đỗ trái phép gây ách tắc giao thông tại trạm thu phí", Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình cho biết.

Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình cũng đề nghị Bộ GTVT có ý kiến với tỉnh Hòa Bình về vấn đề ANTT cũng như tiếp tục tổ chức họp tháo gỡ vướng mắc thu phí tại đây.

Được biết, trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình được thu phí từ 0h ngày 3/5/2019.

chọn