Bùng phát bãi xe không phép trong khu đô thị ở Nha Trang

Gần tuần qua, hai bãi ô tô "siêu khủng" sức chứa hàng trăm chiếc xe 45 chỗ bất ngờ hình thành trong khu đô thị khiến người dân cảm thấy bất an…
HYP_3604

Bãi xe "siêu khủng" trong khu đô thị Mỹ Gia làm người dân bất an. (Ảnh: Khải An).

Tại khu đô thị Mỹ Gia do Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Vĩnh Thái làm chủ đầu tư, các công nhân đang vây tôn một lô đất trống rộng hàng ngàn m2 nằm cạnh trường THCS Cao Bá Quát, xã Vĩnh Thái – TP Nha Trang. Bên trong hàng chục xe 45 chỗ, xe du lịch đậu đỗ rải rác.

Theo người dân sống tại khu vực này, mỗi ngày có hàng trăm xe (chủ yếu là xe 45 chỗ chở khách du lịch) đến bãi đất trống cạnh trường Ca Bá Quát đậu đỗ.

"Họ làm rất nhanh. Đầu tiên là giăng kẽm gai, rồi vây tôn, bên trong cũng được san ủi bằng phẳng để phân chia từng khu vực. Chúng tôi cảm thấy lo lắng lúc chiều muộn và sáng sớm khi các xe 45 chỗ di chuyển đón khách và trở về. Rồi khi các cháu nhập học thì khu vực này sẽ như thế nào khi hàng trăm xe 45 chỗ ra vô liên tục", một người dân sống cạnh bãi xe lo lắng.

Theo tìm hiểu, bãi xe này thuộc gói 1 khu đô thị Mỹ Gia, một mặt giáp trường THCS và khu tái định cư. Đặc biệt bãi xe này chỉ các trụ sở UBND xã Vĩnh Thái chỉ hơn 100m.

66265114_618895938610183_5944491787161698304_n-crop

Bãi xe trong khu đô thị Mỹ Gia nằm cạnh trường THCS Cao Bá Quát. (Ảnh: Khải An).

Cách bãi đỗ xe này không xa là một bãi đỗ xe khác nằm trong khu đô thị Thái Xuân. Bãi xe này có sức chứa hàng trăm chiếc và có hướng ra vào ngay đường Võ Nguyên Giáp, đặc biệt lại cạnh cầu Cao Bá Quát - nơi nút thắt cổ chai trên đường này nên nguy cơ mất an toàn giao thông cao.

Đặc biệt, chiều muộn, nhiều xe đậu phía trước bãi xe và nhiều xe ra vào khiến người điều khiển giao thông qua khu vực này bất an.

Ông Nguyễn Thanh Hy - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái cho biết, theo qui hoạch trên địa bàn không có bãi đỗ xe tại hai vị trí hiện đang làm bãi đỗ xe. Riêng bãi xe ở khu đô thị Thái Xuân nằm xa khu dân cư nên đơn vị không làm việc. Đối với bãi xe tại khu đô thị Mỹ Gia đơn vị đã nhanh chóng có động thái khi thấy bãi xe hình thành.

"Ngay khi thấy xuất hiện bãi đỗ xe trên địa bàn xã và nằm trong khu đô thị, chúng tôi đã làm việc với đơn vị quản lý bãi xe. Phía bãi xe cho biết họ không có giấy phép và chỉ thỏa thuận với công ty Vĩnh Thái để làm bãi xe. 

Chúng tối sẽ có báo cáo đầy đủ lên cấp trên nhưng trước mắt  yêu cầu phía bãi xe có những biện pháp về môi trường, chống cháy nổ, an ninh, đặc biệt là đảm bảo ATGT vì bãi xe nằm cạnh trường học và khu dân cư", ông Hy cho biết.

HYP_3613

Bãi xe tự phát tại khu đô thị Thái Xuân. (Ảnh: Khải An).

Cũng theo ông Hy, phía đơn vị bãi xe cho biết sức chứa khoảng 500 chiếc 45 chỗ nên lượng xe đông gây nguy cơ mất ATGT.

"Khi các em vào học, xe đi ngay giờ vào lớp và về ngay giờ tan trường thì sẽ rất ảnh hưởng và nguy cơ mất ATGT cao. Vì các em nhỏ, hiếu động mà xe ở đây toàn xe 45 chỗ nên rất nguy hiểm", ông Hy lo ngại.

Ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa thừa nhận TP Nha Trang đang bức bí bãi đỗ xe nhưng chưa thể triển khai nhanh vì vướng đấu giá, đầu thầu và một số điểm chưa thể giải phóng mặt bằng được.

Trong khi đó, lãnh đạo Phòng Quản lý Đô thị TP Nha Trang cho rằng, về nguyên tắc, người dân có mặt bằng muốn kinh doanh bãi giữ xe thì phải có giấy phép, đăng ký thuế, đăng ký giá rõ ràng chứ không phải muốn thu bao nhiêu là thu. Bãi nào không đăng ký là làm "chui".  

Theo quy định, chủ đầu tư các khu đô thị sau khi thi công hạ tầng phải bàn giao từng phần cho cơ quan chức năng quản lý nhưng hiện nay chưa ai bàn giao nên xảy ra tình trạng đậu xe tràn lan trong các khu thị chưa ổn định.

HYP_3631

Du lịch phát triển nhanh nhưng qui hoạch chưa đồng bộ khiến Nha Trang bức bí bãi đỗ xe. (Ảnh: Khải An).

Còn theo Thanh tra Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, những bãi giữ xe công phải theo bảng giá đã được HĐND tỉnh Khánh Hòa quy định, không được thu vượt. Những bãi xe tư nhân thì chính quyền địa phương phải quản lý. 

Bãi xe hoạt động công khai, địa phương không thể không biết và doanh nghiệp phải có nghĩa vụ đóng thuế. Khi phát hiện sai phạm, đề nghị người dân phản ánh vào đường dây nóng 0258.3822.072.

chọn
Nhiều dự án giao thông lớn đến hẹn khởi công trong tháng 6
Tháng 6 này có nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn đến hẹn khởi công, trong đó có cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và đường vành đai 3 TP HCM.