Các tỉnh ven biển Trung Bộ tiếp tục đón 1-2 đợt mưa lớn trên diện rộng trong tháng này

Do không khí lạnh hoạt động mạnh kết hợp với đới gió đông hoặc bão và áp thấp nhiệt đới khiến cho khu vực Trung Bộ tiếp tục gống mình đón 1-2 đợt mưa lớn diện rộng.
cac tinh ven bien trung bo tiep tuc don 1 2 dot mua lon tren dien rong trong thang nay
TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia.

Ngày 10/12, Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, trong tháng 12, tại các tỉnh Trung Bộ vẫn sẽ xảy ra nhiều đợt mưa trên diện rộng.

Theo đó, nguyên nhân gây mưa trong tháng 12 là không khí lạnh và nhiễu động trong đới gió Đông hoặc bão và áp thấp nhiệt.

Năm 2018 được dự báo không khí lạnh sẽ hoạt động mạnh, ở Trung Bộ trong tháng 12 năm 2018 sẽ còn xảy ra 1-2 đợt mưa lớn diện rộng và trong tháng cũng có khả năng xuất hiện lũ trên các sông ở Trung và Nam Trung Bộ.

"Chúng tôi xác định bài toán dự báo định lượng mưa là một bài toán khó, không chỉ đối với riêng Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Độ tin cậy trong dự báo định lượng mưa của các sản phẩm tham khảo hiện đại nhất hiện nay như radar, vệ tinh và mô hình dự báo số chỉ đủ độ tin cậy trong dự báo cực ngắn, tức dự báo trước vài giờ.

Do đó, dự báo định lượng mưa chỉ được đưa ra trong các bản tin dự báo cực ngắn, từ 1 đến 3 giờ, mà không có trong các bản tin dự báo hàng ngày". Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm nhấn mạnh.

Theo dự báo, trong đêm 10 và ngày 11/12, các cơn mưa to đến rất to sẽ giảm nhanh ở khu vực ven biển Trung Bộ do gió Đông Bắc suy yếu.

cac tinh ven bien trung bo tiep tuc don 1 2 dot mua lon tren dien rong trong thang nay
Miền Trung sẽ còn đón 1-2 đợt mưa lớn trên diện rộng trong tháng này.

Tuy nhiên, từ chiều tối và đêm 11/12, một đợt không khí lạnh mới với cường độ mạnh sẽ tăng cường xuống nước ta.

Từ khoảng ngày 12/12, các tỉnh ven biển Trung Bộ sẽ có mưa to trở lại. Khu vực trọng tâm mưa trong những ngày giữa tuần sẽ là các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên và đến cuối tuần có thể ảnh hưởng xuống cả khu vực Khánh Hòa.

Từ ngày 12/12, không khí lạnh lại tràn xuống ảnh hưởng tới khu vực ven biển Trung và Nam Trung Bộ, nhiều khả năng mưa lớn diện rộng tiếp tục lặp lại trong các ngày giữa tháng 12/2018.

Trong những ngày tới, trên các sông thuộc các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-6m, hạ lưu từ 1-3m.

cac tinh ven bien trung bo tiep tuc don 1 2 dot mua lon tren dien rong trong thang nay
Lũ quét, sạt lở đất được dự báo nguy cơ cao tại vùng ngập úng.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi và ngập úng cục bộ vùng trũng thấp tại các tỉnh trên.

Theo Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, mùa bão năm nay tính đến hiện tại có 9 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới, tương đương với trung bình nhiều năm (12-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới).

Khu vực miền Trung thiếu nước trong mùa mưa có thể một phần do biến đổi khí hậu, phần nữa có thể là do hoạt động của các tác nhân gây mưa cho Trung Bộ trong mùa mưa là không mạnh do vào cuối năm ENSO đã chuyển từ pha trung tính sang pha El Nino.

cac tinh ven bien trung bo tiep tuc don 1 2 dot mua lon tren dien rong trong thang nay Đi qua đoạn đường ngập, 2 vợ chồng ở Đà Nẵng bị điện giật thương vong

Hai vợ chồng ở Đà Nẵng đi xe máy qua đoạn đường ngập tại khu vực trước chợ Hòa An (quận Cẩm Lệ) thì bị ...

cac tinh ven bien trung bo tiep tuc don 1 2 dot mua lon tren dien rong trong thang nay Sau ngập lụt lịch sử, Đà Nẵng lại đối mặt với nạn 'ngập rác thải'

Sau mưa lớn, hàng tấn rác thải tấp vào các bãi tắm tại biển Mỹ Khê, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

cac tinh ven bien trung bo tiep tuc don 1 2 dot mua lon tren dien rong trong thang nay Cập nhật tình hình thời tiết ở Đà Nẵng: Tái ngập sau 10 giờ nước rút

Chiều 10/12, Đà Nẵng xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài hơn một tiếng khiến nhiều tuyến phố trung tâm thành phố tái ngập.

cac tinh ven bien trung bo tiep tuc don 1 2 dot mua lon tren dien rong trong thang nay 3 nguyên nhân chính khiến Đà Nẵng ngập kỉ lục sau mưa

Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam đưa ra 2 nguyên nhân khiến Đà Nẵng ngập kỉ lục sau trận mưa bất thường ...

chọn
Doruco có thể lãi hơn nghìn tỷ nhờ KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2
Theo Chứng khoán SSI, KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2 sẽ là động lực tăng trưởng năm 2025 - 2026 cho Doruco. Lợi nhuận trước thuế dự kiến từ KCN này là 1.087 nghìn tỷ đồng, với giá cho thuê là 75 USD/m2/kỳ, dự kiến cho thuê vào năm 2026.