Cách quản lí tài chính thành công cho tất cả mọi người

Cách tốt nhất để quản lí tài chính là dùng khoản tiền đã có một cách thông minh, để chính những tài sản có sẵn tiếp tục sinh lời.

Có rất nhiều lí thuyết về việc quản lí chi tiêu và đầu tư, kiếm tiền nhưng phải triển khai như thế nào, cần nguồn vốn bao nhiêu, chuẩn bị những gì, v.v. thì không phải ai cũng biết. Thử nghiệm một số phương pháp sau có thể giúp bạn quản lí tài chính tốt hơn, theo consulting.com.

Một số mẹo quản lí tài chính hay nhất

1. Trò chuyện với người có lịch sử tài chính thành công

Cho dù hiện tại tình hình tài chính của bạn đang ở tình trạng như thế nào thì điều đầu tiên bạn nên làm là thử xác định xem trong số những người bạn quen biết, những ai đã quản lí tốt tài chính của họ. 

Sau đó, bạn hãy tiếp cận và trò chuyện để học hỏi kinh nghiệm. Có những mẹo kiếm tiền mà đôi khi người xung quanh bạn còn am hiểu hơn cả chuyên gia tài chính. Việc của bạn là tìm ra người sẵn sàng chia sẻ, dù là những nguyên tắc nhỏ.

Phương pháp quản lí tài chính đảm bảo thành công cho tất cả mọi người - Ảnh 1.

Những người thành công biết cách quản lí tài chính cá nhân hiệu quả. (Nguồn: consulting).

Họ có thể giúp bạn xác định các mục tiêu tài chính thực tế và đưa ra các chiến lược để kiếm tiền nhiều hơn, tập trung vào việc: Xác định các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn; phát triển các chiến lược để đạt được các mục tiêu tài chính; lập ngân sách và quản lý tiền; xây dựng kế hoạch đầu tư.

2. Tạo ngân sách

Lập kế hoạch ngân sách là một trong những lời khuyên quản lí tài chính phổ biến nhất nhưng không nhiều người thực sự làm theo. Trước khi bắt đầu kiếm tiền, bạn hãy lập ngân sách để kiểm soát các khoản thu nhập và chi tiêu của mình. Ngân sách sẽ cho bạn biết mình đang chi tiêu nhiều hơn hay ít hơn thu nhập và khả năng chi trả thực tế. Nó cũng giúp bạn hướng dòng tiền của mình đến địa chỉ phù hợp nhất.

Kế hoạch ngân sách của bạn nên tổng hợp tất cả các chi phí sinh hoạt sau đó liệt kê, so sánh với tổng số tiền bạn có. Điều này cho phép bạn cắt bỏ hoặc giảm bớt mọi chi phí không cần thiết và tìm ra kế hoạch tiết kiệm hợp lí. Các chi phí điển hình cần xem xét bao gồm: Chi phí cố định, trả nợ thuê hoặc thế chấp, điện thoại và tiền mạng, các khoản khác.

Có rất nhiều công cụ lập kế hoạch ngân sách miễn phí trực tuyến rất dễ sử dụng mà bạn có thể thử, nếu không thì bảng tính Excel cũng có thể sẽ hữu ích.

3. Mở tài khoản tiết kiệm lãi suất cao

Phương pháp quản lí tài chính đảm bảo thành công cho tất cả mọi người - Ảnh 2.

Tiết kiệm là việc đầu tiên cần xem xét khi lập kế hoạch tài chính. (Ảnh minh họa).

Tình hình tài chính của một cá nhân được xem là lí tưởng nếu người đó có một khoản tiết kiệm bằng tổng chi phí sinh hoạt trong vòng 6 tháng hoặc 1 năm, tốt nhất là tiền mặt. Cho dù hiện tại bạn chưa để dành được nhiều đến vậy thì bạn cũng nên bắt đầu bằng cách mở sổ tiết kiệm lãi suất cao để kiếm tiền lãi.

4. Trả hết nợ

Cho dù đó là thẻ tín dụng, nợ sinh viên hay các khoản vay khác phục vụ làm ăn thì có một thực tế là hầu hết mọi người đều có khoản nợ nào đó. Thế nhưng, cho dù là nợ nần là thứ chúng ta cần học cách cùng chung sống với nó thì vẫn sẽ tốt hơn nếu bạn có thể sớm loại bỏ gánh nặng này. Chỉ có cách nhanh chóng trả hết nợ thì bạn mới có thể thật sự kiểm soát được tình hình tài chính.

Trả nợ nhanh hơn không chỉ giúp bạn không mất thêm tiền vì các khoản lãi, đặc biệt là lãi suất cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể từng bước tiết kiệm được nhiều hơn, sau đó đi đầu tư vào những hạng mục triển vọng, có thể sinh lời.

5. Xem xét các dòng thu nhập thụ động thay thế

Thu nhập thụ động, hiểu đơn giản là dòng tiền chảy về túi bạn một cách thường xuyên mà không cần nhiều hoặc bất kì nỗ lực nào của bạn để tạo ra nó, và đó cũng là một trong những cách tốt nhất để giúp bạn kiếm tiền. Các hoạt động như đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể được coi là một hình thức thu nhập thụ động tùy thuộc vào lượng thời gian bạn dành cho các hoạt động đó.

Nếu bạn đã thực hiện hầu hết các bước ở trên, có thể đã đến lúc phân nhánh và xem xét các nguồn thu nhập thụ động khác mà bạn có thể sử dụng để củng cố tài chính của mình, đáng chú ý nhất trong danh mục đầu tư đó có thể là bất động sản.

chọn