Cách vệ sinh nhà mới xây hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất

Khi nhà mới xây xong việc bạn cần làm là vệ sinh nhà trước khi chuẩn bị cho việc bày trí dọn dẹp để vào ở, tận hưởng không gian sống mới. Dưới đây là cách vệ sinh nhà mới xây vừa tiết kiệm thời gian lại vừa hiệu quả cho bạn.

Cách vệ sinh nhà mới xây hiệu quả nhất

Vệ sinh nhà mới là việc làm cần thiết sau khi nhà vừa xây xong vì nó sẽ giúp bạn loại bỏ đi một số điều phiền phức không muốn gặp như:

- Loại bỏ các vết xi măng, nước sơn, còn bám lại trên sàng cửa kính, gương…

- Làm sạch các gốc nhà các nơi bụi dễ bám vào

- Loại bỏ những mùi khó chịu do các vật liệu xây dựng gây ra

- Nhà sạch không khí thoáng mát sẽ giúp tinh thần bạn thoải mái hơn, giúp bạn giảm căng thẳng mệt mỏi.

Cách vệ sinh sàn nhà 

Trong quá trình sơn nhà hay xây dựng những vệt sơn hay xi măng khô còn dính lại là điều không thể tránh khỏi dù bạn có cẩn thật đến mấy. Để giải quyết vấn đề này một cách nhanh nhất như sau:

Đầu tiên Bạn pha baking soda với nước để tạo thành một hỗn hợp sền sệt vừa đủ. Sau đó dùng khăn mềm thấm hỗn hợp này rồi chà đi chà lại trên vết sơn, xi măng khô cho đến khi vết sơn, xi măng sạch hẳn, sau đó lau lại với nước và để sàn khô tự nhiên. Đây là cách hiệu quả nhất để loại bỏ những vết sơn và xi măng ra khỏi sàn nhà của bạn. 

Lưu ý là khi sử dụng các chất tẩy rửa hay gì bạn nhớ đeo găng tay vào để bảo vệ da tay của mình.

Cách vệ sinh nhà mới xây hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất - Ảnh 1.

Cách vệ sinh cửa sổ gương kính

Cũng giống như sàn cửa sổ hay các gương kính trong nhà cũng là những chỗ sơn và xi măng dễ dàng bám vào. Và cách vệ sinh nó cũng không có gì khó khăn việc bạn cần làm như sau:

Đối với các vệt sơn khô trên cửa sổ, dùng khăn mềm nhúng một ít giấm trắng hoặc xăng để lau cho đến khi vệt sơn sạch hẳn, sau đó lau lại bằng khăn khô rồi có thể thấm nước sạch lau lại một lần nữa.

Đối với vết bẩn do bụi bẩn, hơi ẩm thông thường, bạn có thể lau bằng giấy báo và nước xịt kính, cửa kính sẽ sáng bóng trở lại không cần quá lo lắng. Nếu mặt kính bị ố vàng, bạn hãy dùng giấy khô thấm vài giọt nước tẩy sơn móng tay (acetone) để lau kính.

Cách vệ sinh nhà mới xây hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất - Ảnh 2.

Cách vệ sinh cầu thang

Vệ sinh cầu thang cũng tương tự như vệ sinh sàn nhà. Nếu cầu thang làm bằng gạch men, bạn có thể pha dung dịch Vim Đậm Đặc với nước rồi lau cầu thang bằng dung dịch này bạn có thể tìm mua Vim ở chợ hoặc các siêu thị đều có. 

Nếu cầu thang nhà bạn bằng gỗ, bạn có thể mua các loại nước tẩy rửa chuyên dụng cho sàn gỗ và làm theo hướng dẫn quy định trên nhãn sản phẩm. Đối với sàn gỗ, bạn cần hết sức lưu ý không để sàn bị thấm quá nhiều nước gây phồng rộp và hỏng bề mặt sàn.

Cách vệ sinh nhà mới xây hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất - Ảnh 3.

Cách vệ sinh nhà tắm 

Các thiết bị men, sứ trong nhà tắm như bồn cầu, bồn tắm, bồn rửa mặt, rất dễ bị ố vàng nếu không được cọ rửa thường xuyên và đặc biệt sau khi vừa mới xây xong các thiết bị này cũng dễ dàng bị các mảng xi măng trong quá trình xây dựng bám phải.

Để loại bỏ chúng bạn có thể pha baking soda với nước để tạo thành một hỗn hợp đặc sệt, sau đó rắc hỗn hợp này xung quanh thành bồn tắm, bồn rửa mặt và để ngâm trong một vài tiếng nếu nó bị ố vàng còn không thì có thể rắc lên và dùng vải lau qua lại nhiều lần sẽ sạch.

Cách vệ sinh nhà mới xây hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất - Ảnh 4.

Nếu không dùng baking soda bạn có thể đỏ một cốc giấm trắng thẳng vào bồn cầu và cũng để ngâm vài giờ đồng hồ, nếu có thể được thì bạn nên để ngâm qua đêm sau đó dội nước vào rồi cọ rửa cho sạch thôi. Đối với bồn cầu, dùng chổi cọ toa lét cọ quanh thành bồn cầu, bên trong rìa, đáy bồn cầu rồi ấn xả nước.

Lưu ý khi sử dụng các dung dịch tẩy rửa, bạn hãy nhớ luôn đọc hướng dẫn sử dụng trên nhãn chai trước khi bắt tay vào thực hiện. Luôn đeo găng tay cao su, kính bảo hộ để tránh tiếp xúc trực tiếp với hoá chất tẩy rửa và mở cửa sổ cho thoáng khí trong lúc làm.

chọn
Trước năm 2030, tỉnh Bắc Ninh có 04 thành phố
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg ngày 8/12/2023 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó phấn đấu trước năm 2030 có 04 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong; 02 thị xã: Quế Võ, Thuận Thành; 02 huyện: Lương Tài, Gia Bình. Tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc trung ương.