Cán bộ huyện Vĩnh Tường: Đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng xem xét việc tiếp tục cuộc thanh tra

Lo ngại sẽ có hai cơ quan (công an và Thanh tra Bộ Xây dựng) cùng làm việc về một nội dung, một cán bộ huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng xem xét việc tiếp tục cuộc thanh tra

Sau vụ 3 cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng ở Vĩnh Phúc bị khởi tố, Bộ này đã cử một đoàn thanh tra mới về huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) để tiếp tục thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt, công tác cấp phép xây dựng... tại một số dự án ở huyện.

78888_IMMU

Đoàn thanh tra mới của Bộ Xây dựng ở Vĩnh Phúc sẽ thanh tra trong 25 ngày, không kể thứ 7 và chủ nhật. (Ảnh: Báo Kiến thức).

Đoàn thanh tra mới bắt đầu làm việc từ ngày 18/6 gồm 11 cán bộ, thanh tra trong 25 ngày, không kể thứ 7 và chủ nhật.

Đáng chú ý, ngày 17/6, đoàn thanh tra mới của Bộ Xây dựng do ông Chu Hồng Uy, Phó Chánh thanh tra làm Trưởng đoàn, đến làm việc tại huyện Vĩnh Tường đã có buổi công bố toàn văn quyết định thay đổi đoàn thanh tra tại Vĩnh Phúc. 

Tại buổi công bố quyết định, ông Vũ Đức Kim - Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường cho biết một số hồ sơ tài liệu của 29 xã đã bị niêm phong, chuyển cho Công an tỉnh Vĩnh Phúc lưu giữ, không rõ có còn hồ sơ tài liệu cung cấp cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nữa không. 

Còn ông Phan Thanh Hà - Chánh thanh tra huyện Vĩnh Tường thì lo ngại rằng hồ sơ, tài liệu đang được cơ quan công an thu giữ và tiếp tục làm việc với UBND huyện về các nội dung này nên nếu thanh tra Bộ Xây dựng tiếp tục thanh tra thì sẽ có 2 cơ quan cùng làm việc về một nội dung. 

Do đó, ông Hà ý kiến trong biên bản cuộc họp đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng xem xét việc tiếp tục cuộc thanh tra. 

Về phía thanh tra Bộ Xây dựng, ông Uy cho rằng, việc cung cấp hồ sơ tài liệu, theo quy định của pháp luật, hồ sơ tài liệu xây dựng cơ bản được lưu trữ nhiều bộ, vì vậy, đề nghị UBND huyện chỉ đạo các đơn vị đầu mối phối hợp, cung cấp hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của đoàn.

Và ông Đặng Quang Thủy - Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường đã nêu ý kiến đồng ý với quyết định của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng.

Những diễn biến chính của vụ việc

+ Ngày 12/6, tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang ông Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ Ngọc Yên (35 tuổi, Phó giám đốc Công ty Đức Trung). Khi bị bắt, Đặng Hải Anh khai việc đưa tiền của anh Yên nhằm không bị giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà Công ty Đức Trung đã thi công.

Cùng ngày, trưởng đoàn Kim Anh cũng bị bắt quả tang nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh (48 tuổi, kế toán UBND xã Tân Tiến) để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình do UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư; nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường (40 tuổi, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang).

Khám nơi làm việc của Đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, cơ quan chức năng thu nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn và hơn 335 triệu đồng trong tủ do bà Kim Anh quản lý.

+ Ngày 17/6, Bộ Xây dựng cử một đoàn thanh tra mới về huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) để tiếp tục thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt, công tác cấp phép xây dựng... tại một số dự án ở huyện này.

+ Ngày 18/6, cơ quan chức năng đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam với bà Nguyễn Thị Kim Anh- Trưởng đoàn thanh tra cùng hai thành viên là ông Đặng Hải Anh và Nguyễn Thuỳ Linh về tội Nhận hối lộ.

Trong cùng ngày, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã giao Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng chỉ đạo kiểm tra, rà soát xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc bổ nhiệm Phó trưởng phòng, Phòng Phòng, chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng đối với bà Nguyễn Thị Kim Anh, nếu có sai phạm; báo cáo kết quả về Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN (qua Ban Nội chính Trung ương - Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo) trước ngày 30/6/2019.

chọn