Cận cảnh gần 200 ha đất vàng vướng lùm xùm tại Bình Dương

Hai khu đất rộng lần lượt 43 ha và 145 ha tại vị trí đắc địa, từng do doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lí, đã được chuyển sang cho tư nhân và tới nay đang bị công an điều tra.
 - Ảnh 1.

Toàn cảnh khu đất 43ha nằm ở vị trí đắc địa ngay "cửa ngõ" vào trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương. (Ảnh: QUANG ĐỊNH)

Khu đất 43 ha nằm vị trí đắc địa "hai mặt tiền" đường Phạm Ngọc Thạch và đường Võ Văn Kiệt, ngay "cửa ngõ" vào trung tâm hành chính tỉnh. 

Hiện khu đất này do một công ty bất động sản tư nhân quản lí. Khu đất được rào kín, bên trong một số tuyến đường được rải đá dở dang, nhiều ống cống nằm ngổn ngang, bò được thả rông đi lại tự do trong khu đất…

Trong khi đó, khu đất 145 ha, vốn là dự án sân golf Thái Hòa, cũng nằm ngay gần khu đất 43ha, trước đây được Tổng công ty Protrade quản lí nhưng đã "vội vã" chuyển nhượng cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Tân Thành trước khi tổng công ty cổ phần hóa.

 - Ảnh 2.

Hồ sơ khu đất 43 ha tại cửa ngõ thành phố mới Bình Dương đang được chuyển sang công an để điều tra quá trình chuyển nhượng từ doanh nghiệp nhà nước sang tư nhân. (Ảnh: QUANG ĐỊNH)

Điều dư luận bất ngờ là hai cổ đông chính của Công ty Tân Thành là Công ty cổ phần Hưng Vượng và Công ty TNHH Phát Triển lại là các công ty riêng của chủ tịch HĐQT Tổng công ty Protrade Nguyễn Văn Minh và con gái ông Minh.

Tổng công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (PROTRADE CORP, mã chứng khoán: PRT; còn được gọi là Tổng công ty 3-2), với vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng, hiện phần vốn nhà nước (thuộc Tỉnh ủy Bình Dương) vẫn chiếm tới trên 60% điều lệ công ty. Đây từng là một trong ba tổng công ty nhà nước lớn nhất tỉnh Bình Dương.

Liên quan tới vụ việc chuyển nhượng các khu đất của tổng công ty này sang cho tư nhân trước khi cổ phần hóa, hiện UBND tỉnh Bình Dương đã chuyển hồ sơ sang công an để điều tra, làm rõ.

 - Ảnh 3.

Khu đất 145 ha, vốn là dự án sân golf Thái Hòa, cũng nằm ngay gần khu đất 43ha. (Ảnh: QUANG ĐỊNH)

 - Ảnh 4.

Khu đất trước đây được Tổng công ty Protrade quản lí nhưng đã "vội vã" chuyển nhượng cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Tân Thành trước khi tổng công ty cổ phần hóa. (Ảnh: QUANG ĐỊNH)

 - Ảnh 5.

Cỏ mọc um tùm bên trong dự án, nguyên vật liệu xây dựng được tập kết nhưng chưa được sử dụng. (Ảnh: QUANG ĐỊNH)

 - Ảnh 6.

Trả lời báo chí tại buổi cung cấp thông tin ngày 8-11, ông Lê Hữu Phước - trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương - cho biết do quá trình thanh tra nhận thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật, vượt quá thẩm quyền của cơ quan thanh tra nên phải chuyển sang cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ. (Ảnh: QUANG ĐỊNH)

 - Ảnh 7.

Mặt tiền dự án khu đất 43 ha nằm trên đường Võ Văn Kiệt. (Ảnh: QUANG ĐỊNH)

 - Ảnh 8.

Nhiều ống cống nằm ngổn ngang chưa được thi công ở khu đất 43 ha. (Ảnh: QUANG ĐỊNH)

 - Ảnh 9.

Bò được thả rông đi lại tự do trong khu đất 43 ha. (Ảnh: QUANG ĐỊNH)

 - Ảnh 10.

Bên trong khu đất 43 ha chỉ có một vài bảo vệ canh giữ. (Ảnh: QUANG ĐỊNH)

chọn