Cận cảnh nơi sẽ xây thêm đơn nguyên cầu vượt sông Nhật Lệ trên tuyến QL 1A qua Quảng Bình

Bộ GTVT sẽ chi khoảng 1.000 tỷ đồng để mở rộng cầu Quán Hàu và cầu Gianh trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Bình.

Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, hồi cuối tháng 12/2023, cơ quan này đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng một số cầu, hầm trên quốc lộ 1 (QL 1), gồm: cầu Xương Giang, cầu Gianh, cầu Quán Hàu và hầm Đèo Ngang. Trong đó, cầu Quán Hàu nằm tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Cầu Quán Hàu (bắc qua sông Nhật Lệ) sẽ được đầu tư nâng cấp với tổng chiều dài hơn 1,8 km. Điểm đầu thuộc địa phận thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh. Điểm cuối thuộc xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Cùng với cầu Quán Hàu, trên QL 1 đoạn qua tỉnh Quảng Bình còn có một cây cầu khác cũng được mở rộng là cầu Gianh tại huyện QUảng Trạch.

Theo Bộ GTVT, cả hai cây cầu trên sẽ được chi khoảng 1.000 tỷ đồng cho việc mở rộng. Đường đầu cầu Quán Hàu được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, vận tốc thiết kế 80 km/h, mở rộng nền đường phù hợp với quy mô 4 làn, bề rộng nền đường 20,5 m. Trong ảnh là ngã 5 Quán Hàu dẫn lên cầu Quán Hàu hiện nay.

 Ngã 5 Quán Hàu hiện nay. Đây là nút giao giữa QL 1A, đường Nguyễn Hữu Cảnh và đường Quang Trung

Cùng với đó, phạm vi Dự án cũng sẽ xây dựng một đơn nguyên cầu mới với bề rộng 12 m, chiều dài cầu khoảng 549 m; kết cấu phần trên dự kiến sử dụng nhịp bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, kết cấu phần dưới bằng bê tông cốt thép.

 Theo ghi nhận của người chụp, hiện tại cầu Quán Hàu chỉ có bề rộng khoảng 10 m. Khi lưu lượng giao thông trên QL 1 lớn, cầu chưa thể đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

 Báo Quảng Bình dẫn thông tin từ Sở GTVT tỉnh Quảng Bình cho biết, tại vị trí hai cầu Giang và cầu Quán Hàu là nút thắt, thường xuyên ùn tắc kéo dài, xảy ra tai nạn giao thông, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, tính mạng, tài sản của người dân, làm chậm lưu thông hàng hóa, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Bình cũng như cả nước.

Đường Quang Trung đoạn dẫn lên cầu Quán Hàu hiện nay. Tuyến đường này kết nối thẳng từ TP Đồng Hới - huyện Quảng Ninh. Trên tuyến đường này, cầu Nhật Lệ 3 hiện cũng đang được thi công, xây dựng

Từ năm 2017, tỉnh Quảng Bình đã nhiều lần kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét, đầu tư mở rộng cầu Gianh và cầu Quán Hàu lên quy mô 4 làn xe và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương, nhưng chưa được bố trí vốn. 

Mục tiêu tổng quát của dự án mở rộng cầu Quán Hàu là từng bước hoàn thiện quy mô Quốc lộ 1A theo quy hoạch phát triển GTVT; giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông, nâng cao hiệu quả khai thác, năng lực vận tải của Quốc lộ 1A, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo đảm quốc phòng - an ninh trong khu vực.