Quảng Bình xong 90% mặt bằng cao tốc bắc - nam

Cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình bao gồm hay tuyến là Vũng Áng - Bùng và Bùng - Vạn Ninh. Đến nay, chiều dài các đoạn tuyến mà Quảng Bình đã bàn giao cho các ban QLDA đạt gần 90%.

Thi công cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua tỉnh Quảng Bình. (Ảnh tư liệu: Hải Quân).

Theo Cổng TTĐT tỉnh Quảng Bình, ngày 21/1, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã đi kiểm tra tiến độ công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án (QLDA) 6 và các nhà thầu, đơn vị tư vấn, hiện nay, chiều dài các đoạn tuyến mà Quảng Bình đã bàn giao cho các ban QLDA là 113 km/126,4 km (đạt khoảng 90%).

Trên địa bàn tỉnh có 26 khu tái định cư (TĐC) với diện tích 69 ha cho khoảng 580 hộ dân tại 19 xã thuộc các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy và TX Ba Đồn; có hai khu TĐC tại huyện Quảng Ninh đã xây dựng hoàn thành, bàn giao đất cho người dân xây dụng nhà ở; các khu TĐC còn lại đang được khẩn trương triển khai.

Bên cạnh đó, có 13 khu nghĩa trang (KNT) được triển khai để di dời lăng mộ nằm trong hành lang cao tốc, hiện đã hoàn thành và bàn giao cho người dân 03 KNT, các KNT còn lại đang thi công đạt khoảng 50% khối lượng. 

Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật: Tuyến đường dây điện cao thế đã được di dời cơ bản hoàn thành, tuyến đường dây trung thế, hạ thế, viễn thông và công trình hạ tầng xã hội hiện đang được UBND cấp huyện khẩn trương di dời.

Cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình bao gồm hay tuyến là Vũng Áng - Bùng và Bùng - Vạn Ninh.

Cao tốc Vũng Áng - Bùng là một trong 12 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2021-2025, được khởi công từ dịp Tết dương lịch 1/1/2023.

Đoạn cao tốc có điểm đầu ở km568+200 thuộc địa phận xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh (tiếp giáp với điểm cuối Dự án thành phần đoạn Hàm Nghi - Vũng Áng) và điểm cuối ở khoảng km 624+228,79 thuộc địa phận xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình (tiếp giáp với điểm đầu của Dự án thành phần đoạn Bùng - Vạn Ninh).

Tổng chiều dài của đoạn tuyến là 55 km. Bề rộng nền đường giai đoạn hoàn chỉnh là 32,25 m với quy mô 6 làn xe, giai đoạn phân kỳ, đầu tư với quy mô 4 làn xe với bề rộng nền đường 17 m. Giai đoạn hoàn chỉnh thiết kế đường cao tốc có vận tốc 100 km/h.

Trên đoạn tuyến xây dựng 33 cầu, trong đó có 28 cầu trên đường cao tốc, 5 cầu đường ngang vượt đường cao tốc. Dự án có tổng mức đầu tư 12.548 tỷ đồng. Trung tâm Quản lý xây dựng (T.QX) là đơn vị trực tiếp thực hiện giám sát thi công chất lượng công trình.

Cao tốc Bùng - Vạn Ninh có điểm đầu tại Km625+000, khớp nối với điểm cuối dự án thành phần đoạn Vũng Áng - Bùng, thuộc địa phận xã Cự Nẫm (huyện Bố Trạch) điểm cuối tại Km674+556, khớp nối với điểm đầu dự án thành phần đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ thuộc địa phận xã Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh), với chiều dài tuyến 48,84 km.

Dự án xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc cấp 100, vận tốc thiết kế 100 km/h, giai đoạn phân kỳ thiết kế với vận tốc 80km/h. Tổng mức đầu tư của dự án là 9.361 tỷ đồng. 

chọn
[Photostory] Vị trí khu đô thị 72.000 tỷ đồng đang tìm chủ tại Biên Hòa
Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quy mô quy hoạch khoảng 293 ha, với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng.