Cần làm gì với kế hoạch tài chính cá nhân khi sắp hết năm?

Trước khi hết năm, bạn vẫn có thể cải thiện kế hoạch tài chính cá nhân của mình tốt hơn bằng cách chú ý đến một số vấn đề quan trọng.

Năm 2020 có thể không phải một năm lí tưởng với tài chính toàn cầu nói chung và tài chính cá nhân nói riêng vì dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn có một số nguyên tắc không thay đổi khi nói đến kế hoạch tài chính cá nhân phù hợp. 

Các chuyên gia của Business Insider cho rằng bạn nên đưa vào kế hoạch tài chính của mình các việc cần làm sau để cải thiện và giúp kế hoạch hoàn hảo hơn.

Củng cố kế hoạch tài chính cá nhân khi sắp hết năm

1. Đánh giá lại điều kiện phúc lợi tại công ty

Nhiều công ty cung cấp các cơ hội đánh giá cho nhân viên vào cuối mỗi năm để xem mức độ hài lòng của bạn. Bạn có thể cân nhắc đưa ra ý kiến của mình với điều kiện phúc lợi mà doanh nghiệp cung cấp, đồng thời đề xuất các thay đổi với những gì bạn nhận được ở hiện tại.

Trên thực tế, đánh giá của nhân viên có thể được coi trọng hoặc không vì nhiều lí do nhưng ở khía cạnh một người lao động, bạn cần đưa ra ý kiến, suy nghĩ thực của mình thay vì áp dụng chiến lược "quên nó đi". 

Biết đâu đây lại thực sự là cơ hội để cải thiện tài chính cá nhân của bạn và đồng nghiệp. Nghiên cứu của Business Insider cho thấy trung bình mỗi người Mỹ trả tới 6.792 USD hàng năm cho chi phí bảo hiểm y tế. Vậy thì, nếu như khoản này được công ty chi trả trọn gói, rõ ràng tài chính của mỗi nhân viên sẽ dư dả lên rất nhiều.

Bên cạnh đó, thay vì chỉ nhìn vào một con số, bạn cũng cần xem xét toàn cảnh từ các khoản khấu trừ, phí bảo hiểm hàng tháng và tổng chi phí tự trả như di chuyển, ăn trưa, v.v. Sau đó xem xét tình hình tài chính và sức khỏe hiện tại của chính bạn. Mọi thứ có thay đổi trong năm qua không? Hiểu những biến số này có thể giúp xác định kế hoạch phù hợp cho bạn.

2. Xem xét xin giảm trừ gia cảnh để giảm thuế thu nhập cá nhân (nếu có)

Những việc cần làm với kế hoạch tài chính cá nhân khi sắp hết năm - Ảnh 1.

Bạn vẫn có thể cải thiện tài chính cá nhân dù sắp hết năm. (Ảnh: Business Insider).

Với những ai có thu nhập vào khoảng cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân thì một trong những việc quan trọng cần làm khác của bạn vào thời điểm này trong năm là cân nhắc xin giảm trừ gia cảnh để giảm thuế thu nhập cá nhân. 

Thông thường, bạn có thể đề cập với kế toán công ty và đề nghị họ giúp đỡ các thủ tục. Việc bạn cần làm có thể chỉ đơn giản là nộp lên các tài liệu, giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để chứng minh rằng bạn thuộc diện được giảm trừ.

Với nhiều người, số tiền giảm trừ thuế thu nhập cá nhân có thể không quá lớn nhưng rõ ràng, đó cũng là một khoản đáng kể nếu bạn đang ở tình trạng tài chính khó khăn, phải đảm đương nhiều trách nhiệm với gia đình. 

Nhất là trong một năm khó khăn như 2020 thì mỗi khoản tiền bạn kiếm được đều cần được chi tiêu và tiết kiệm hợp lí để ít nhất đủ để trang trải cho cuộc sống và các nhu cầu cơ bản.

Ngoài ra, một số người cũng thường cân nhắc đưa các hoạt động như ủng hộ, thiện nguyện, làm từ thiện vào dịp cuối năm. Nếu có điều kiện tài chính ổn định thì bạn cũng nên tham gia các hoạt động này vì cho đi sẽ giúp bạn nhận lại, hoặc ít nhất là tạo động lực để bạn tiếp tục cố gắng nhiều hơn cho năm sau.

Mặc dù thời gian cuối năm với vô số ngày lễ, các dịp vui chơi thường được nhiều người coi là những ngày tháng "ăn chơi", dành để tụ tập cùng gia đình và bạn bè, nhưng bạn hãy nhớ rằng có một số việc cần bạn hoàn thành để đảm bảo có kế hoạch tài chính cá nhân hợp lí nhất. Những quyết định bạn đang đưa ra bây giờ sẽ gắn bó với bạn trong suốt 12 tháng tới.

chọn