Cần Thơ đề xuất hợp tác với Singapore trong 5 lĩnh vực có lợi thế

Trong 2 năm 2020 và 2021 vừa qua, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Điều này cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp Singapore vào Việt Nam là rất lớn.

Phát biểu tại buổi tiếp và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Singapore tại Tp. Hồ Chí Minh, ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ mong muốn trong thời gian tới, Singapore sẽ quan tâm đầu tư, hợp tác với thành phố Cần Thơ 5 lĩnh vực mà thành phố rất quan tâm và là thế mạnh nhằm giúp thành phố từng bước trở thành trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

5 lĩnh vực mà Cần Thơ và Singapore cần quan tâm hợp tác, đầu tư trong thời gian tới, đó là dự án khu công nghiệp Việt Nam- Singapore đặt tại huyện Vĩnh Thạnh với quy mô khoảng 500 ha nhằm thu hút các nhà đầu tư Singapore.

Lĩnh vực thứ 2 cần hợp tác đầu tư tại thành phố Cần Thơ là giáo dục. Singapore đã có một dự án về giáo dục đặt tại thành phố Cần Thơ và đang phát huy rất tốt nên thành phố rất muốn Singapore tiếp tục mở rộng quy mô ở lĩnh vực này vì Cần Thơ đã và đang là trung tâm về giáo dục của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Cần Thơ đề xuất hợp tác với Singapore trong 5 lĩnh vực có lợi thế - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi tiếp và làm việc. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN).

Ngoài ra, thành phố Cần Thơ mong muốn Singapore quan tâm hợp tác đầu tư tại thành phố các dự án về lĩnh vực y tế, đồng thời hợp tác đầu tư để phát triển nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch như điện gió, điện mặt trời...

Cụ thể là đầu tư vào dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn - Nhà máy số 5 và các nhà máy sản xuất bán dẫn... nhằm từng bước thay thế nguồn nhiên liệu than, hạn chế lượng cacbon thải ra môi trường.

Theo Bí thư Thành ủy Cần Thơ, năm 2021 thành phố Cần Thơ bị tác động mạnh của đại dịch COVID-19 trên mọi mặt đời sống xã hội cũng như ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của thành phố. Bên cạnh đó, thành phố Cần Thơ chưa phát huy được tầm vóc, vị thế của thành phố có tính chất thủ phủ vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thời gian qua, các nhà đầu tư Singapore cũng đã tích cực đầu tư, đóng góp cho sự phát triển của thành phố nhưng quy mô còn rất thấp so với tiềm năng của hai địa phương. Một trong những chương trình trọng điểm của thành phố Cần Thơ trong thời gian tới là sẽ thu hút các nhà đầu tư vào đầu tư tại khu công nghiệp Việt Nam-Singapore để thành phố có trung tâm công nghiệp phía Bắc thành phố, kỳ vọng tạo ra bước đột phá giữa Cần Thơ và các doanh nghiệp Singapore...

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Lãnh sự quán Singapore, ông Kho Ngee Seng Roy cho biết, mặc dù tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng các doanh nghiệp Singapore vẫn rất lạc quan tin tưởng vào sự phát triển của nền kinh tế của việt Nam.

Trong 2 năm 2020 và 2021 vừa qua, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Điều này cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp Singapore vào Việt Nam là rất lớn.

Hầu hết các nhà đầu tư đều muốn đầu tư vào Việt Nam; trong đó, các lĩnh vực thế mạnh của các doanh nghiệp, công ty Singapore là: khu công nghiệp, dịch vụ tài chính, dịch vụ vận chuyển logistics...

Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp Singapore còn rất mạnh về một số lĩnh vực như quy hoạch, thiết kế đô thị, xây dựng hạ tầng, xây dựng cầu đường, khu công nghiệp và các dịch vụ hỗ trợ.

Trong 5 năm qua, Singapore còn tiếp tục quan tâm một số lĩnh vực mới như công nghệ 4.0, nhất là về nhân lực, nông nghiệp công nghệ cao, biến đổi khí hậu. Cần Thơ có rất nhiều tiềm năng để hợp tác với Singapore.

Đối với dự án Khu công nghiệp Singapore - Việt Nam cũng như các dự án đầu tư nguồn năng lượng tái tạo tại thành phố Cần Thơ, Tổng Lãnh sự Singapore Kho Ngee Seng Roy cho biết, ông sẽ giới thiệu, kết nối với các công ty, doanh nghiệp Singapore biết và thu hút thêm các doanh nghiệp vào nghiên cứu các dự án tại Cần Thơ.

Về lĩnh vực giáo dục, thành phố Cần Thơ có thể lên danh sách các đối tượng cán bộ để gửi sang Singapore học tập, nghiên cứu và ứng dụng những kiến thức cần thiết để giúp cho thành phố phát triển.

Đối với lĩnh vực y tế, Tổng Lãnh sự quán Singapore cho biết sẽ sẵn sàng làm cầu nối giữa thành phố với các doanh nghiệp Singapore để mang những doanh nghiệp y tế Singapore về thành phố.

Ngoài ra, Singapore vốn có thế mạnh về lĩnh vực hàng không và sẽ sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ cho thành phố Cần Thơ để mở rộng, phát triển nếu thành phố Cần Thơ có nhu cầu đồng thời sẵn sàng giới thiệu với các quan chức Singapore gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo thành phố Cần Thơ trực tiếp hoặc trực tuyến để ngày càng có thêm nhiều dự án của Singapore đầu tư tại thành phố Cần Thơ.

chọn
Kinh Bắc đặt mục tiêu tăng lãi gấp 4 lần, sắp ký kết dự án hàng tỷ USD với đơn vị sản xuất sản phẩm cho Apple
Tại ĐHĐCĐ thường niên, lãnh đạo Kinh Bắc đã thông tin về hàng loạt kế hoạch ký kết dự án mới với đối tác trong vài tuần tới, đẩy mạnh mảng nhà ở xã hội, tiềm năng các KCN mới tại các tỉnh Long An, Quảng Ninh,...