Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Cần Thơ: Giá bất động sản miền Tây dự kiến tăng 15 - 20%/năm dù không xảy ra sốt đất

Nhận định về thị trường bất động sản Tây Nam Bộ, ông Dương Quốc Thủy, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ cho biết, bất động sản khu vực này vẫn phát triển theo hướng bền vững, không xảy ra tình trạng sốt đất. Dự báo giá bất động sản quý IV sẽ tăng từ 5 - 7%.

Theo báo cáo của ông Dương Quốc Thủy, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ, tổ công tác nghiên cứu thị trường của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, thị trường bất động sản Tây Nam Bộ thời gian gần đây đã có nhiều khởi sắc. 

Đây là khu vực có tiềm năng phát triển kinh tế tốt, đặc biệt thời gian qua có nhiều dự án đầu tư công, điển hình như các tuyến kết nối giao thông với các khu vực trọng điểm phía Nam như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Cần Thơ: Bất động sản miền Tây tăng trưởng bền vững 15 - 20%/năm - Ảnh 1.

TP Cần Thơ năng động, hiện đại, thu hút đầu tư. (Ảnh: Báo Đồng Tháp).

Phân tích cụ thể về từng phân khúc, ông Dương Quốc Thủy cho biết, trong quý III vừa quà, nguồn cung sản phẩm căn hộ khu vực Tây Nam Bộ chỉ bằng 1/5 so với quý trước do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tỷ lệ hấp thụ khoảng 25%.

Cụ thể, có khoảng gần 50 dự án giới thiệu ra thị trường với hơn 2.000 sản phẩm. Nguồn cung chủ yếu là các dự án chào bán từ các quý trước, gần như không có dự án mới chào bán. Thị trường giao dịch thành công hơn 500 sản phẩm.

Các dự án giao dịch tốt đa phần thuộc phân khúc thấp hoặc trung cấp, giá dao động từ 700 triệu đồng đến hơn 1,2 tỷ đồng mỗi sản phẩm. Các dự án vị trí gần khu công nghiệp, khu vực trung tâm, quốc lộ… dễ giao dịch hơn các sản phẩm giá cao.

Đối với phân khúc đất nền, giá không có biến động trong quý III. Tuy nhiên, một vài chủ đầu tư đang có tín hiệu tăng giá từ 5 - 10% kể từ tháng 10.

Hiện nay, đất nền khu vực cửa ngõ đô thị loại hai có mức giá bình quân từ 9 - 17 triệu/m2, khu vực quận trung tâm Cần Thơ giá bình quân từ 30 - 42 triệu đồng/m2. Khu vực trung tâm các tỉnh giá bình quân thấp nhất là 9 triệu đồng/m2, cao nhất là 35 triệu đồng/m2. Đất quanh khu công nghiệp giá từ 9 triệu đồng/m2

Đối với phân phúc nhà xây sẵn tại Cần Thơ, khu vực Bình Thủy có mức giá từ 30 - 35 triệu đồng/m2; khu vực Ô Môn có mức giá 15 - 18 triệu đồng/m2; quận Ninh Kiều có mức giá từ 33 - 50 triệu đồng/m2. Tại trung tâm các đô thị loại một có mức giá từ 30 - 50 triệu đồng/m2; trung tâm các đô thị loại hai từ 20 - 40 triệu đồng/m2.

Phân khúc biệt thự liền kề, có mức giá từ 33 triệu đồng/m2; shophouse có giá từ 27 triệu đồng/m2.

Theo ông Dương Quốc Thủy, nhìn chung thị trường Tây Nam Bộ hấp thụ tốt ở sản phẩm bình dân, pháp lý vững chắc, có giá trên dưới 1 tỷ đồng tại các tỉnh thành phát triển công nghiệp và hưởng lợi từ đầu tư công. 

Bên cạnh đó, các dự án có áp dụng chính sách vay không lãi suất, miễn gốc từ 12 - 24 tháng, đa dạng hình thức ưu đãi chiết khấu và quà tặng cũng có lực mua tốt. 

Các doanh nghiệp cũng đã nhanh nhẹn sử dụng công nghệ để ứng biến với tình hình để thu hút đầu tư. Bởi vậy giao dịch online đã hoàn toàn thay thế giao dịch truyền thống trong suốt thời gian giãn cách theo chỉ thị 16. 

Về bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt tại Phú Quốc, trong quý III có hơn 1.000 sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng chào bán ra thị trường. Giá shophouse dao động từ 4,5 - 9,6 tỷ đồng/căn; giá villa từ 23 tỷ đồng/căn.

"Nhìn chung, dịch Covid-19 lần thứ 4 cũng khiến thị trường này có sự chững lại, nguyên nhân là ngành du lịch phải đóng cửa và các hoạt động mua bán bất động sản bị gián đoạn. 

Tuy nhiên, Phú Quốc đã được Chính phủ phê duyệt chủ trương thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine với khách quốc tế kể từ tháng 12, hứa hẹn sẽ sớm mở cửa du lịch trở lại. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế, bất động sản du lịch sẽ có tiềm năng phục hồi trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát". 

Nhận định về thị trường bất động sản Tây Nam Bộ, ông Dương Quốc Thủy cho rằng giá bất động sản khu vực vẫn tăng trưởng phát triển theo hướng bền vững, mỗi năm tăng khoảng từ 15 - 20%, không xảy ra tình trạng sốt đất. Dự báo giá bất động sản quý IV sẽ tăng từ 5 - 7 khi thị trường khôi phục trở lại.

"Tiến độ tiêm vắc-xin nhanh tại một số tỉnh thành như Cà Mau, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre và sự nới lỏng giãn cách tại nhiều quận/huyện, tỉnh/thành sẽ là tín hiệu khả quan để ổn định kinh tế. Thị trường bất động sản có cơ hội phục hồi vào cuối năm tương ứng với tiến độ kiểm soát dịch bệnh.

Có thể nói, quý IV sẽ là giai đoạn các chủ đầu tư chuẩn bị thời cơ và tiềm lực để tung ra lượng sản phẩm mới vào đầu năm 2022", ông Dương Quốc Thủy dự báo.

chọn
Hà Nam sắp có 400 lô liền kề, biệt thự bên Quốc lộ 1A từ dự án của Xây dựng Trung Đông
Dự kiến từ nay đến quý II/2025, Xây dựng Trung Đông sẽ triển khai xây dựng Khu nhà ở đô thị thuộc địa bàn phường Hoàng Đông và Phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên. Dự án này có quy mô hơn 16 ha, tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.