Savills: Thị trường căn hộ cuối năm sẽ tích cực hơn các quý trước

Savills dự báo, diễn biến thị trường căn hộ ba tháng cuối năm sẽ tích cực hơn so với các quý trước đó, với nguồn cung tăng trưởng, tỷ lệ hấp thụ phục hồi, giá bán sơ cấp được duy trì ổn định và giao dịch gia tăng.

Báo cáo của Savills Việt Nam về thị trường căn hộ cho thấy, trong quý III, Hà Nội có thêm 3.200 căn hộ mới, tăng 101% theo quý và 3% theo năm. 

Trong số đó, nguồn cung từ giai đoạn tiếp theo của các dự án đạt 2.500 căn hộ, tương đương 80%. Tuy nguồn cung mới tăng nhưng với số lượng tồn kho giảm, nguồn cung sơ cấp toàn thị trường chỉ đạt 19.600 căn, giảm 8% theo quý và 27% theo năm. Đáng chú ý, thị trường không ghi nhận nguồn cung hạng C mới trong quý vừa qua.

Hai tháng giãn cách xã hội toàn thành phố đã tác động tới số lượng căn hộ bán được trong quý, khiến lượng giao dịch còn 2.400 căn, giảm 50% theo quý và 54% theo năm.

Savills: Diễn biến thị trường căn hộ cuối năm sẽ tích cực hơn các quý trước - Ảnh 1.

Hà Nội có thêm 3.200 căn hộ mới, tăng 101% theo quý và 3% theo năm. (Ảnh: VTV).

Nguồn cung và giao dịch ít, tuy nhiên giá bán căn hộ vẫn tăng. Giá sơ cấp tại quận Từ Liêm đã tăng 10%/năm. Tại quận Cầu Giấy, giá tăng 17%/năm kể từ năm 2017. 

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội phân tích, có sự tăng trưởng về giá là do hạn chế nguồn cung, các dự án mới tung ra thị trường ít hơn, đặc biệt số dự án có pháp lý tốt cũng giảm dần. 

Những dự án mới ra mắt là những dự án đảm bảo về pháp lý, có vị trí thuận lợi, được đầu tư chất lượng tốt và đầy đủ tiện nghi hơn. Giá của các dự án này cao hơn mặt bằng chung thị trường, từ đó đẩy giá sơ cấp trung bình toàn thị trường liên tục tăng. 

Ngoài ra, các dự án tốt đã tung ra trước đây khi có điều kiện tốt thì giá cũng tăng trưởng và tỷ lệ hấp thụ duy trì tốt.

Bên cạnh yếu tố về nguồn cung và chất lượng căn hộ thì cơ sở hạ tầng được nâng cấp và giá thép tăng cũng là nguyên nhân dẫn đến giá bán căn hộ tăng.

Trong quý IV, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ có thêm khoảng 7.900 căn. Trong đó, về phân khúc, 87% sẽ là căn hộ hạng B. 

Về vị trí, các quận/huyện Từ Liêm, Gia Lâm và Hoàng Mai sẽ chiếm 81% thị phần. Sự phát triển của các đô thị ngoài trung tâm được cho là sẽ tiếp diễn khi nguồn cung được mở rộng. 

"Khi quỹ đất khu vực nội đô trở nên hạn chế, các chủ đầu tư cũng có xu hướng mở rộng ra các khu vực vùng ven. Cơ sở hạ tầng cải thiện cũng góp phần thúc đẩy xu hướng người dân dịch chuyển ra xa trung tâm. Đồng thời, xu hướng làm việc tại nhà sau Covid-19 có thể là một yếu tố góp phần. 

Thực tế là người mua ngày càng quan tâm về giá. Đặc biệt khi nguồn cung tương lai ở các khu vực xa trung tâm sẽ mang đến nhiều lựa chọn về vị trí và giá cả phù hợp hơn", bà Hằng cho biết.

Trong thời gian tới, nguồn cầu của thị trường được đánh giá đảm bảo. Báo cáo của World Data Lab dự báo, đến năm 2030 tầng lớp trung lưu của Việt Nam đạt 56 triệu người, tăng 23,2 triệu so với năm 2021. Việt Nam cũng đồng thời xếp thứ 7 trong số 9 quốc gia có tầng lớp trung lưu tăng nhanh nhất trong thập kỷ tới. Đến năm 2025, dân số Hà Nội dự kiến đạt 9 triệu người với dân số thành thị chiếm 61% tổng dân số, tăng từ mức 49% năm 2019. 

Do đó, bà Hằng cho rằng, nguồn cầu phân khúc chung cư, căn hộ vẫn duy trì tốt. Tăng trưởng dân số, gia tăng tầng lớp trung lưu, tỷ lệ đô thị hóa và hồi phục kinh tế là các yếu tố góp phần thúc đầy nhu cầu nhà ở.

Về triển vọng thị trường quý IV, Giám đốc cấp cao của Savills nhận định: "Hà Nội đang kiểm soát dịch bệnh khá tốt, thêm vào đó, lãi suất ngân hàng thấp, huy động tiền gửi thấp kỷ lục và các kênh đầu tư khác đang thực sự chưa hấp dẫn. Do đó, những dự án tốt có vị trí thuận lợi vẫn sẽ thu hút được các nhà đầu tư cũng như người sử dụng cuối cùng. 

Diễn biến thị trường căn hộ ba tháng cuối năm có thể sẽ tích cực hơn so với các quý trước đó. Nguồn cung tăng trưởng, tỷ lệ hấp thụ phục hồi, giá bán sơ cấp được duy trì ổn định sẽ thúc đẩy lượng giao dịch gia tăng trong quý IV".

Chuyên gia Savills cho rằng chủ đầu tư cần có chiến lược bán hàng, giá mở bán hợp lý khi bung hàng ở thời điểm hiện tại. Nguồn cung có giá hợp lý vẫn được nhiều người mua quan tâm, trong khi đó nguồn cung giá cao có lượng giao dịch khá hạn chế. Chủ đầu tư cũng nên đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn, tiến độ thanh toán linh hoạt để giảm áp lực tài chính cũng như thu hút thêm nhiều đối tượng khách hàng.

chọn