Giá căn hộ sơ cấp Hà Nội có thể tăng 5-7% trong ba năm tới

Quý III, giá căn hộ sơ cấp trung bình ở Hà Nội ghi nhận 1.542 USD/m2. CBRE Việt Nam dự báo, con số này sẽ tăng trong ba năm tới khi các dự án cao cấp và hạng sang mở bán ở một số vị trí trung tâm.

Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2021 của CBRE Việt Nam cho thấy, từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 9, hoạt động bán hàng đối với phân khúc căn hộ tại Thủ đô bị gián đoạn do giãn cách Covid-19.

Kết quả, doanh số bán hàng trong quý ghi nhận 3.000 căn, giảm 33% so với cùng kỳ năm trước; số căn mở bán mới 3.483 căn, giảm 1%. Tỷ lệ hấp thụ trung bình của các dự án ghi nhận 52%.

Giá căn hộ sơ cấp Hà Nội có thể tăng 5-7% trong ba năm tới - Ảnh 1.

Lượng căn hộ mở bán mới của Hà Nội từ năm 2019 đến nay. (Nguồn: CBRE Việt Nam).

93% các sản phẩm mở bán mới trong quý đến từ các khu đô thị lớn ở phía Đông và phía Tây Hà Nội, trong đó chỉ có phân khúc cao cấp và trung cấp được mở bán. Số lượng sản phẩm cao cấp chiếm 65%.

Giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý trung bình 1.542 USD/m2, tăng 16% so với cùng kỳ do tỷ trọng các dự án cao cấp mở bán trong quý cao hơn. 

Ngược lại, thị trường thứ cấp tương đối trầm lắng do tác động của dịch bệnh, mức giá thứ cấp trung bình đạt 1.156 USD/m2, giảm 1% so với quý trước và tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi suất căn hộ cho thuê tiếp tục chịu ảnh hưởng của giãn cách. Khu vực trung tâm các quận Đống Đa, Ba Đình, và Tây Hồ chỉ ghi nhận mức lợi suất từ 3,7% - 4,6%, thấp hơn khoảng 1 điểm phần trăm so với thời điểm trước dịch.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, số căn hộ bán được ghi nhận gần 11.000 căn, giảm 1% và số căn mở bán mới là 11.430 căn, tăng 7% so với cùng kỳ.

Năm 2021, nguồn cung căn hộ mới của Hà Nội dự kiến dao động 17.000 - 18.000 căn, tương đương ngưỡng mở bán của năm 2020 do tác động của dịch Covid-19. Doanh số bán hàng dự kiến sẽ hồi phục trong quý IV khi các hoạt động bán hàng dần trở lại bình thường. 

Trong năm 2022, nếu tiến độ tiêm vắc-xin diễn ra thuận lợi, kinh tế được phục hồi cũng như dần mở cửa lại biên giới, nguồn cung mở bán mới và doanh số bán dự kiến sẽ phục hồi về ngưỡng 25.000 - 27.000 căn. 

CBRE cũng dự báo, mức giá sơ cấp sẽ tăng khoảng 5 - 7%/năm trong vòng ba năm tới, khi các dự án cao cấp và hạng sang mở bán ở một số vị trí trung tâm. 

Tại một sự kiện trực tuyến mới đây, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, hầu như không có hoạt động chào bán căn hộ diễn ra tại Hà Nội và TP HCM trong 9 tháng đầu năm.

Ngay cả khi xã hội dần mở cửa, những sự kiện tập trung đông người vẫn chưa được phép triển khai. Do đó, chủ đầu tư sẽ chỉ có thể mở bán theo giai đoạn với số lượng vừa và nhỏ, đồng thời thăm dò nhu cầu của thị trường trước khi mở bán quy mô lớn hơn.

Về phía người mua, ba tháng vừa qua rất nhiều người phải làm việc ở nhà, thậm chí không còn tiếp tục công việc như trước, họ sẽ thận trọng bất kể mua để ở hay mua để đầu tư.

Với góc nhìn nói trên, Giám đốc CBRE Việt Nam nhấn mạnh thị trường căn hộ Hà Nội sẽ có sự sụt giảm lớn về nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ trong cả năm 2021.

chọn
Hình ảnh cầu Như Nguyệt nối Bắc Ninh - Bắc Giang sắp thông xe kỹ thuật
Theo dự kiến, ngày 20/6 tới đây, cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang nối Bắc Ninh - Bắc Giang sẽ thông xe kỹ thuật.