Giá chung cư Hà Nội dự báo sẽ tăng đến khi tiệm cận với thị trường TP HCM

Thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, vượt thị trường TP HCM về cả nguồn cung, giá bán và tỷ lệ hấp thụ trong quý đầu năm 2024.

Thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, vượt thị trường TP HCM về cả nguồn cung, giá bán và tỷ lệ hấp thụ trong quý đầu năm 2024. (Ảnh minh họa: H.H).

Tại buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024 diễn ra vào chiều ngày 4/4, các chuyên gia của Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS - FERI) cho biết tiêu điểm sự quan tâm của thị trường trong ba tháng đầu năm tập trung lớn vào bất động sản dân dụng. Trong đó, nguồn cung và giá chung cư tại Hà Nội đã tăng trưởng nhanh hơn so với thị trường TP HCM.

Cụ thể, nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội khoảng 1.501 sản phẩm, gấp 7,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu đến từ các dự án Lumiere Evergreen, The Wisteria, The Miami - Vinhomes Smart City, Moonlight 1 - An Lạc Symphony,…

Các sản phẩm được triển khai kinh doanh trong quý tập trung ở phân khúc B và A, rất ít sản phẩm ở phân khúc C và A+. Giá bán ở cả 4 phân khúc sản phẩm đều tăng trưởng đáng kể.

Ở phân khúc hạng C, giá bán căn hộ ghi nhận ở mức 30 - 45 triệu/m2, tăng 20 - 30% so với cùng kỳ. Phân khúc hạng B có giá bán 45 - 60 triệu/m2, tăng 15 - 20% so với cùng kỳ. Phân khúc A ghi nhận giá bán 60 - 100 triệu/m2, tăng 5 - 10% so với cùng kỳ. Phân khúc A+ có giá bán 100 - 200 triệu/m2, tăng 15 - 20% so với cùng kỳ. Tỷ lệ hấp thụ chung tăng trưởng đột biến khi đạt 60 - 65%, gấp 4 - 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Lý giải về đà tăng trưởng giá và tỷ lệ hấp thụ chung cư tại thị trường Hà Nội từ quý IV/2023 đến nay, TS. Phạm Anh Khôi, Viện trưởng DXS – FERI, cho rằng nguồn cung căn hộ mới tại đây đã khan hiếm trong nhiều năm và mặt bằng giá vẫn còn ở mức thấp so với TP HCM ở hầu hết các phân khúc.

Đồng thời, sau dịch COVID-19, nhà đầu tư Hà Nội và khu vực lân cận có xu hướng không tiếp tục đầu tư các hạng mục bất động sản tại các khu vực xa nữa mà dịch chuyển dần về khu vực thủ đô và các đô thị vệ tinh.

“Do đó, xu hướng tăng giá căn hộ tại Hà Nội sẽ còn tiếp diễn cho đến khi tiệm cận về mặt bằng giá căn hộ của TP HCM”, ông Khôi dự báo.

TS. Phạm Anh Khôi, Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS - FERI), chia sẻ góc nhìn về thị trường bất động sản quý I/2024 và đưa ra một số dự báo cho quý II/2024. (Ảnh: Ngọc Anh).

Tại TP HCM, thị trường căn hộ nghi nhận nguồn cung, giá bán và tỷ lệ hấp thụ đều tăng trưởng thấp. Trái ngược với thị trường căn hộ Hà Nội, nguồn cung căn hộ tại TP HCM trong quý đầu năm đã giảm 1/3 so với cùng kỳ, chỉ có khoảng 690 sản phẩm mới được công bố ra thị trường đến từ các dự án The Aurora, Homyland Riverside, The Privia, Celadon City...

Tuy nguồn cung thấp nhưng các sản phẩm căn hộ tại đây có giá bán đa dạng ở hầu hết các phân khúc. Trong đó, phân khúc hạng C ghi nhận mức giá bán 35 - 50 triệu/m2, tăng 10 -15% so với cùng kỳ. Phân khúc hạng B có giá bán 50 - 80 triệu/m2, tăng 5 - 7% so với cùng kỳ.

Phân khúc A có giá bán tăng đột biến 20 - 30% so với cùng kỳ khi dao động 80 - 125 triệu/m2. Phân khúc A+ có giá bán 300 triệu/m2 và được duy trì ổn định so với quý I/2023.

Tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm căn hộ tại TP HCM thấp hơn Hà Nội nhưng đã có sự tăng trưởng so với cùng kỳ 2023 từ 1,25 - 1,5 lần. Tỷ lệ hấp thụ chung đạt 25 - 30% và ở mức tốt đối với các sản phẩm có giá bán trên dưới 50 triệu/m2.

Tuy nhiên, chuyên gia nhận định các sản phẩm căn hộ có giá bán bán dưới 50 triệu đồng/m2 sẽ không còn nhiều trong thời gian tới, giống như thị trường Hà Nội ở thời điểm hiện tại. 

chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.