Lợi suất cho thuê chung cư giảm ở hai thành phố lớn

Lợi suất cho thuê chung cư tại Hà Nội và TP HCM đều giảm trong 3 tháng đầu năm.

Ngày 3/4, Batdongsan.com.vn đã tổ chức công bố báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024, trong đó chỉ ra rằng lợi suất cho thuê đối với loại hình căn hộ chung cư Hà Nội và TP HCM đã có sự sụt giảm. 

(Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Trong phần trình bày của mình, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc kinh doanh Batdongsan.com.vn cho biết, tại Hà Nội, lợi suất cho thuê chung cư đã giảm từ mức 4,4%/năm vào quý IV/2023 xuống mức 4,1% trong quý I năm nay.

Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là do giá chung cư trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đã tăng mạnh thời gian qua. 

Công cụ lịch sử giá bất động sản của Batdongsan.com.vn cho biết hiện nay giá rao bán chung cư tại Hà Nội đã tiệm cận TP HCM. Vào quý I/2024, chung cư ở thủ đô có mức giá trung bình là 46 triệu đồng/m2, trong khi giá chung cư TP HCM là 48 triệu đồng/m2. Ở thời điểm đầu năm 2018, giá rao bán chung cư Hà Nội và TP HCM lần lượt là 27 và 31 triệu đồng/m2. Sau 6 năm, tốc độ tăng giá trung bình của chung cư ở Hà Nội lên đến 70%, vượt cả TP HCM - nơi chung cư tăng giá 55%.

Lý giải sự tăng giá mạnh của chung cư Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng có hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, nguồn cung chung cư ở Hà Nội còn hạn chế. Mặc dù đã có các biện pháp tháo gỡ pháp lý cho các chủ đầu tư nhưng những dự án mới gần đây chỉ đóng góp khoảng 20.000 - 30.000 căn hộ mỗi năm, trong khi nhu cầu thông thường lên đến 70.000 - 80.000 căn hộ mỗi năm. 

Bên cạnh đó, các sản phẩm mới được tung ra thị trường chủ yếu thuộc phân khúc trung, cao cấp; sản phẩm phân khúc dưới 30 triệu đồng/m2 có nguồn cung hạn chế. Giá sơ tăng tại các thị trường vùng ven được thiết lập ở mức cao đã làm cho mức giá thị trường thứ cấp khu vực trung tâm cũng được đẩy lên theo.

Xu hướng nguồn cung giảm, cao cấp hoá tại thị trường Hà Nội. (Nguồn: Batdongsan.com.vn)

Thứ hai, nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội vẫn cao. Đáng chú ý, lực cầu này không chỉ đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc mà còn đến từ miền Nam. Dữ liệu lớn đã tiết lộ thông tin đầy bất ngờ cho thấy lượng quan tâm chung cư Hà Nội của người tìm kiếm đến từ TP HCM đã tăng 7,5 lần kể từ quý I/2021. Trong cùng khoảng thời gian, lượng tìm kiếm chung cư TP HCM của người ở TP HCM chỉ tăng hai lần. 

Ngoài ra, trong thời gian qua, một số chủ đầu tư ở thị trường miền Nam đã tiến ra thị trường miền Bắc. Một lượng khách hàng trung thành từ miền Nam của các chủ đầu tư này quan tâm đến các dự án họ mới phát triển ở Hà Nội, góp phần đẩy lực cầu chung cư Hà Nội lên cao. 

Tại TP HCM, lợi suất cho thuê căn hộ đã giảm từ mức 4,1% xuống 3,9% trong quý đầu năm nay nhưng nguyên nhân chính không nằm ở giá bán mà do giá thuê giảm. Giá thuê chung cư tại TP HCM đã giảm 7% so với cùng kỳ năm trước. Một số địa bàn nổi bật như quận 2 giảm 10%, quận Bình Thạnh giảm 25%, quận 4 giảm 8%.

 Biến động giá thuê chung cư tại Hà Nội và TP HCM. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Theo ông Đinh Minh Tuấn, tại TP HCM số lượng dự án mới đã được cải thiện. Các dự án hạng sang tập trung ở TP Thủ Đức. Nguồn cung giá hợp lý trở lại ở khu vực ngoại thành như quận Bình Tân, huyện Nhà Bè và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An. 

 

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.