Bất động sản công nghiệp phía Bắc sôi động, miền Nam gặp khó, dù giá thuê đất vẫn tăng

Thị trường vừa qua ghi nhận một số doanh nghiệp sản xuất đã phải chuyển dịch đơn hàng khỏi Việt Nam để ứng phó với tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, việc dịch chuyển đơn hàng hiện chỉ mang tính tạm thời và chưa có doanh nghiệp FDI nào rời Việt Nam.

Tại báo cáo tổng quan thị trường đất khu công nghiệp (KCN) và nhà xưởng xây sẵn quý III của JLL, thị trường đất công nghiệp tại miền Nam ảm đạm không có nguồn cung mới và giá thuê không tăng. Trong khi đó, miền Bắc vẫn giữ nhịp tăng trưởng.

Hải Phòng và Bắc Ninh giúp duy trì ổn định tỷ lệ lấp đầy ở khu vực miền Bắc

Tại miền Bắc, trong quý III, Hưng Yên tiếp tục đón chào nguồn cung mới từ KCN Phố Nối A mở rộng, với tổng diện tích 93 ha do Hòa Phát làm chủ đầu tư. Tại Bắc Ninh, KCN Yên Phong 2C của Viglacera cũng đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và tiến hành xây dựng cơ sở mặt bằng. Tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc đạt khoảng 9.900 ha.

Thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng đón nhận thêm nguồn cung mới tại KCN Nam Đình Vũ (Hải Phòng), nâng tổng nguồn cung lên 2,1 triệu m2 sàn. Mới đây, tại khu đất công nghệ cao thuộc KCN VSIP Bắc Ninh, một khu nhà xưởng mới 7 tầng với tổng diện tích sàn 15.000 m2 vừa được khởi công xây dựng.

Bất động sản công nghiệp phía Bắc sôi động, miền Nam gặp khó, dù giá thuê đất vẫn tăng - Ảnh 1.

Tổng nguồn cung và giá thuê trung bình tại các KCN miền Bắc giữ đà tăng. (Nguồn: JLL).

JLL đánh giá thị trường bất động sản KCN miền Bắc trong quý vẫn đón nhận những thông tin tích cực, bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là tại Hải Phòng. Nhờ khả năng chống dịch tốt và các biện pháp duy trì sản xuất ổn định, tỉnh có dự án tăng vốn thêm 1,4 tỷ USD của LG để mở rộng sản xuất tại KCN Tràng Duệ.

Do có thêm nguồn cung mới, tỷ lệ lấp đầy của các KCN ở 5 tỉnh công nghiệp trọng điểm tạm thời giảm nhẹ xuống mức 72%, thấp hơn so với quý II. Thị trường ở các tỉnh phía nam Hà Nội như Thái Bình, hay phía tây bắc Hà Nội như Phú Thọ, Vĩnh Phúc cũng sôi động với nhiều dự án lớn. Thị trường nhà xưởng sản xuất cũng hoạt động ổn định, với tỷ lệ lấp đầy đạt 89%.

Giá đất công nghiệp trung bình toàn khu vực tăng ở mức 6,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt 108 USD/m2/chu kỳ thuê. Giá thuê nhà xưởng sản xuất suy trì đà tăng ở mức 4,7% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4,6 USD/m2/tháng trong quý III.

JLL cho biết, miền Bắc đang chứng kiến xu hướng các nhà đầu tư đẩy mạnh phát triển mô hình bất động sản phức hợp.

Có thể kể đến Tập đoàn LH Hàn Quốc muốn đầu tư dự án công nghiệp, đô thị và dịch vụ phức hợp Đại Hưng quy mô 304 ha, tổng mức đầu tư gần 500 triệu USD tại Hải Dương. Công ty Idico dự kiến đầu tư thêm khu công nghiệp đô thị dịch vụ Vinh Quang với diện tích 495 ha tại Hải Phòng.

Ngoài các tỉnh công nghiệp truyền thống, thị trường cũng có sự phát triển mô hình phức hợp ở các thị trường mới, điển hình là dự án nghiên cứu đầu tư tổ hợp khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ với tổng diện tích khoảng 496 ha tại tỉnh Yên Bái do Viglacera đề xuất.

Sự đối lập tại KCN phía Nam

Do ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng Covid-19 lần thứ 4, thị trường đất công nghiệp miền Nam không có nguồn cung mới được triển khai trong quý III, nguồn cung duy trì ở mức 25.220 ha. 

Bất động sản công nghiệp phía Bắc sôi động, miền Nam gặp khó, dù giá thuê đất vẫn tăng - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Báo quốc tế).

Nhà xưởng sản xuất cũng ảm đạm với một nguồn cung mới, từ dự án được xây dựng từ quý I. Tổng nguồn cung nhà xưởng sản xuất đạt khoảng 3,3 triệu m2.

Thị trường không ghi nhận giao dịch nào đáng chú ý ở cả lĩnh vực đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn. Tỷ lệ lấp đầy khoảng 85 - 87%.

Mặc dù nhiều lĩnh vực sản xuất và các nhà đầu tư chưa thể triển khai các hoạt động mở rộng kinh doanh, giá đất vẫn tiếp tục tăng và đạt mức 114 USD/m2/kỳ hạn thuê, tăng 0,75% so với quý trước và tăng 7,30% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê nhà xưởng sản xuất ổn định, với mức 4,5 USD/m2 GFA/tháng, tăng nhẹ 1,4% so với năm trước.

JLL đánh giá do tác động của dịch bệnh, ngoài việc số lượng dự án FDI đăng ký mới có xu hướng giảm, thị trường cũng ghi nhận một số doanh nghiệp sản xuất đã phải chuyển dịch đơn hàng khỏi Việt Nam để ứng phó với tình hình. Tuy nhiên, việc dịch chuyển đơn hàng hiện chỉ mang tính tạm thời và chưa có doanh nghiệp FDI nào rời Việt Nam.

Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhờ những lợi thế về nguồn nhân lực, các hiệp định thương mại tự do đa dạng và những cam kết của Chính phủ trong việc phát triển hạ tầng. Nếu đại dịch sớm được kiểm soát, Việt Nam sẽ tiếp tục hưởng lợi từ những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Điều cấp thiết nhất lúc này là các tỉnh khu vực phía nam cần sớm mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới một cách đồng bộ, để khôi phục tiềm năng và củng cố niềm tin của các nhà đầu tư.

chọn
Các dự án nghìn tỷ ở Hưng Yên liên tục tìm chủ, 'ông lớn' trong và ngoài nước lên kế hoạch gom đất
Chưa đầy 2 tháng trở lại đây, Hưng Yên lần lượt mời đầu tư loạt dự án nhà ở với tổng vốn gần 11.000 tỷ đồng, nhận được sự quan tâm của những doanh nghiệp lớn như Hoà Phát hay T&T.