Bất động sản công nghiệp đang thu hút nhiều nhà đầu tư lĩnh vực công nghệ cao

Việt Nam đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp có giá trị gia tăng cao như các ngành sản xuất thiết bị công nghệ cao, các cơ sở nghiên cứu, trung tâm dữ liệu, kho lạnh công nghiệp.

Theo đánh giá của Savills, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam hiện tại có những trầm lắng so với thời điểm quý II/2020, tuy nhiên sự quan tâm của các nhà đầu tư với thị trường này vẫn rất lớn. Việt Nam hoàn toàn có thể hy vọng về sự phục hồi nhanh chóng của thị trường sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Xu hướng chuyển dịch sang các ngành công nghệ cao

Thị trường công nghiệp tại Việt Nam đang trải qua quá trình chuyển đổi từ các ngành công nghiệp giá trị thấp, sử dụng số lượng nhân công lớn với kỹ năng thấp sang các ngành công nghiệp có giá trị cao với lao động có kỹ năng và trình độ cao hơn. 

Trước đây, Việt Nam thường tập trung thu hút các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng giá trị thấp như dệt may hoặc đồ nội thất. Song, với các định hướng mới của Chính phủ, thị trường đang tập trung nhiều hơn vào việc thu hút các doanh nghiệp sản xuất giá trị cao hoặc các loại hình bất động sản công nghiệp mới, bao gồm các ngành sản xuất thiết bị công nghệ cao, các cơ sở nghiên cứu, trung tâm dữ liệu, kho lạnh công nghiệp.

"Trên thực tế, khi các chi phí thuê bất động sản tăng cao, số lượng doanh nghiệp trong các ngành sản xuất với tỷ suất lợi nhuận thấp sẽ giảm xuống. Những công xưởng sản xuất da giày và thời trang lớn với quy mô 10.000 công nhân sẽ dần di chuyển tới những khu vực xa hơn nơi chi phí thấp hơn, thậm chí có thể là các nước lân cận như Campuchia hay Myanmar. Trong khi đó, các nhà phát triển hiện tại Việt Nam hiện nay đang tập trung nhiều hơn vào việc thu hút các nhà sản xuất giá trị cao, đơn cử như lĩnh vực linh kiện điện tử hoặc ô tô từ Châu Âu và Mỹ", ông John Campbell, Trưởng bộ phận Bất động sản công nghiệp Việt Nam nhận định. 

Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang thu hút nhà đầu tư lĩnh vực công nghệ cao - Ảnh 1.

Một nhà máy tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. (Ảnh: Hà Nội Mới).

Khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc là một ví dụ điển hình trong nỗ lực thu hút các ngành công nghiệp giá trị cao. Trong 10 - 20 năm trở lại đây, miền Bắc đã bắt đầu đón nhận những sóng đầu tư khá lớn với các tập đoàn điện tử như Samsung, LG hay các nhà sản xuất xe hơi như Honda và gần đây là Vinfast. 

Sự hiện hiện của các tập đoàn quốc tế lớn như trên cũng là đòn bẩy cho sự phát triển của thị trường bất động sản bán lẻ lân cận. Bởi lẽ, các nhà cung cấp phụ tùng và nguyên liệu cho các tập đoàn này cũng có nhu cầu thuê nhà xưởng, diện tích khoảng 1.000 - 2.000 m2.

Theo Savills, việc chuyển đổi sang thu hút các lĩnh vực sản xuất có giá trị cao sẽ mang lại nhiều cơ hội và tương lai tích cực hơn cho thị trường bất động sản công nghiệp. 

Hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận các dự án bất động sản công nghiệp chất lượng, đáp ứng yêu cầu của khách thuê doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực công nghệ cao.

Tiềm năng bất động sản trung tâm dữ liệu

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, nhu cầu về trung tâm dữ liệu đang ngày càng lớn tại Việt Nam. Hiện các nhà đầu tư quốc tế đang tích cực tìm kiếm mặt bằng gần các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM để phục vụ cho việc xây dựng và phát triển loại hình bất động sản này. Dự đoán trong vòng vài năm tới, thị trường này tại Việt Nam sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ.

"Doanh nghiệp cần lựa chọn vị trí đặt trung tâm dữ liệu có nguồn điện ổn định, cấu trúc kỹ thuật rõ ràng, có hệ thống và khả năng bảo vệ với các tác động bên ngoài. Yếu tố về kết nối cũng rất quan trọng để đảm bảo tất cả hệ thống liên quan đến việc cung cấp dịch vụ không bị tác động bởi các yếu tố vật lý hoặc thời tiết bên ngoài, gây gián đoạn dịch vụ", ông Matthew Powell phân tích.

Tại thị trường Châu Á - Thái Bình Dương, loại hình này đã phát triển rất lớn với quy mô vùng, quốc gia, tỉnh hay thành phố. Đông Nam Á cũng đang sở hữu nhiều thị trường bất động sản trung tâm dữ liệu, với các giai đoạn phát triển và năng lực rất khác nhau.

chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.