Gần 1 tỷ USD vốn FDI chảy về các khu công nghiệp Đồng Nai từ đầu năm

Lũy kế từ đầu năm đến nay, các khu công nghiệp Đồng Nai đã thu hút đầu tư FDI gần 946 triệu USD, vượt kế hoạch năm gần 246 triệu USD.
Gần 1 tỷ USD vốn FDI chảy về các khu công nghiệp Đồng Nai từ đầu năm - Ảnh 1.

KCN Giang Điền. (Ảnh: Sonadezi Giang Điền).

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai, gần 1 tháng qua, có 5 dự án FDI lớn đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn tăng thên gần 115 triệu USD, Báo Đồng Nai đưa tin.

Các dự án trên đến từ những doanh nghiệp nước ngoài đã đầu tư vào Đồng Nai nhiều năm, sản xuất kinh doanh hiệu quả nên tiếp tục đăng ký tăng vốn đầu tư để tăng công suất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Trong đó, huyện Nhơn Trạch có hai dự án đầu tư gồm dự án của Công ty TNHH Hyosung Đồng Nai (100% vốn Thổ Nhĩ Kỳ) ở KCN Nhơn Trạch 5 và dự án của Công ty TNHH KCC Việt Nam Nhơn Trạch (Singapore) ở KCN Nhơn Trạch 6. 

Huyện Trảng Bom có hai dự án thuộc Công ty TNHH Delson Technology (Samoa) ở KCN Sông Mây và dự án nhà máy của CTCP Everpia (Hàn Quốc) tại KCN Giang Điền. TP Biên Hòa có một dự án của Công ty TNHH Ma Ri Got Việt Nam (Thụy Sỹ) ở KCN Amata.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, các KCN Đồng Nai đã thu hút đầu tư FDI gần 946 triệu USD, vượt kế hoạch năm gần 246 triệu USD. 

Tính đến tháng 6/2021, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 32 KCN được thành lập với tổng diện tích đất 10.270 ha, trong đó bao gồm 31 KCN đã đi vào hoạt động và một KCN đang trong giai đoạn thu hồi đất, đầu tư xây dựng hạ tầng (KCN công nghệ cao Long Thành).

Các KCN Đồng Nai đã cho thuê được gần 6.000 ha, đạt 84% diện tích đất cho thuê, còn lại khoảng 1.100 ha. Tuy nhiên, diện tích đất chưa cho thuê hầu hết còn vướng ở khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa thể thu hồi đất để làm hạ tầng.

Hiện Đồng Nai chỉ còn một vài KCN có đất cho thuê nhưng diện tích nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu cho những doanh nghiệp có nhu cầu thuê 5 -10 ha.

Ban Quản lý các KCN Đồng Nai cho biết, phần lớn các KCN ở tỉnh đã lấp đầy diện tích, một số KCN còn có đất cho nhà đầu tư thứ cấp thuê, nhưng diện tích không nhiều.

Đồng Nai còn nhiều KCN chưa hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng như: KCN Hố Nai (huyện Trảng Bom), KCN Sông Mây (huyện Trảng Bom), KCN Ông Kèo (huyện Nhơn Trạch), KCN Định Quán (huyện Định Quán), KCN Amata (TP Biên Hòa), KCN Long Thành (huyện Long Thành),...

Bên cạnh đó, còn ba KCN chưa đi vào hoạt động là KCN công nghệ cao Long Thành (huyện Long Thành), KCN Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Mỹ) và KCN Gia Kiệm (Thống Nhất). Nếu ba KCN trên hoàn thành, Đồng Nai sẽ có thêm hơn 1.000 ha đất công nghiệp cho thuê.

chọn
Sẽ tiếp tục triển khai dự án tại 61 Trần Phú, chủ đầu tư điều chỉnh theo yêu cầu của thành phố
UBND TP Hà Nội cho biết chủ đầu tư dự án tại số 61 Trần Phú đã làm đúng quy hoạch, quy trình và thủ tục đầu tư. Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp và sẽ báo cáo Trung ương cho tiếp tục triển khai dự án.