Cảnh báo các đối tượng lừa đảo liên quan đến lan đột biến

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều nhóm người lợi dụng việc mua bán lan đột biến có giá trị cao nhằm trục lợi, lừa đảo khách hàng với số tiền lên tới cả tỉ đồng.

Trước làn sóng giao dịch lan đột biến tiền tỉ nổi lên một vài năm gần đây, hiện trên thị trường đã xuất hiện các nhóm đối tượng chuyên đi lừa đảo khách hàng mua bán lan đột biến để trục lợi cho nhóm.

Cảnh báo các nhóm làm giàn trồng lan, tổ chức các sự kiện mua bán lan đột biến để lừa hàng tỉ đồng - Ảnh 1.

Nhiều đối tượng lợi dụng giá lan đột biến ở mức cao để lừa đảo khách hàng cả tỉ đồng. (Ảnh: Vietnamnet.vn)

Theo thông tin từ báo Bảo vệ pháp luật, vào chiều ngày 15/8, Công an huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã vào cuộc điều tra các đối tượng trong nhóm bán lan đột biến với giá trị nhiều tỉ đồng.

Những người trong nhóm buôn bán lan trên đều là dân ngoại tỉnh. Trong thời gian qua, nhóm đến huyện Quỳnh Lưu thuê nhà, làm giàn trồng lan, tổ chức các sự kiện mua bán lan đột biến với giá trị hàng tỉ đồng. Tuy nhiên, loại lan mà nhóm này đem ra giao dịch không phải là lan đột biến.

Bên cạnh đó, nhóm này còn lên các trang mạng xã hội để rao bán lan đột biến, tung hô, thổi giá lan để lừa những người chơi lan nhẹ dạ, cả tin cuốn vào vòng xoáy giao dịch. Tuy nhiên, khi người chơi lan mua về, cây ra hoa không đúng như cam kết.

Đến nay, các hoạt động giao dịch lan đột biến đang lan rộng ra nhiều tỉnh thành cả nước, theo báo Bảo vệ pháp luật thông tin. Các cuộc giao dịch có giá trị lên tới hàng chục tỉ đồng được phát trực tiếp trên mạng xã hội, gây hoang mang trong dư luận xã hội về giá trị thực của cây lan đột biến.

Vào cuối tháng 7 năm nay, Công an tỉnh Tuyên Quang cũng đã ban hành văn bản cảnh báo người dân về những cuộc giao dịch lan đột biến tiền tỉ trên địa bàn.

Công an tỉnh Tuyên Quang nhận định các hoạt động giao dịch, chuyển nhượng, trao đổi hoa lan đột biến như trên là rất nguy hiểm, có thể dẫn đến hệ lụy lớn, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh và gia tăng các loại tội phạm, gây mất ổn định xã hội.

Trước đó vào khoảng đầu tháng 7, Công an huyện Yên Thủy, Hòa Bình cũng đã phát hiện một nhóm có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách mua hoa lan với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, báo Công an Nhân dân đưa tin.

Cảnh báo các nhóm làm giàn trồng lan, tổ chức các sự kiện mua bán lan đột biến để lừa hàng tỉ đồng - Ảnh 2.

5 đối tượng cùng tang vật lừa đảo chiếm đoạt tài sản 166 triệu đồng tại cơ quan Công an. (Nguồn: Báo Công an Nhân dân)

Sau khi mua cây hoa lan loại thường, có giá trị thấp, nhóm này lấy keo 502, dây thép, gắn bông hoa của cây lan đột biến vào thân lan loại thường rồi chụp ảnh, quay phim, đăng tải lên các trang mạng xã hội để bán với giá cao. Ngay sau khi giao dịch thành công, nhóm chia nhau số tiền lừa được của khách rồi cắt đứt mọi thông tin, liên lạc với khách hàng.

Thông qua vụ việc trên, không chỉ Công an huyện Yên Thủy mà cả công an thuộc nhiều tỉnh thành khác cũng đã đưa ra lời cảnh báo đến người dân, người chơi hoa lan, các chủ nhà vườn cần sáng suốt khi tìm nguồn mua bán, trao đổi, tránh tình trạng bị các đối tượng lợi dụng, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin từ báo Bảo vệ pháp luật, vào ngày 14/8, Công an tỉnh Bình Phước cũng đã phát đi cảnh báo về dấu hiệu lừa đảo liên quan đến những giao dịch mua bán lan đột biến gen. Công an tỉnh Bình Phước cho biết những giao dịch này là cơ hội cho một số đối tượng lợi dụng "thổi giá", gây hấp dẫn giả tạo để dẫn dụ người mới chơi lan tham gia mua bán.

chọn