Dành đất trồng chuối lấy lá bán: Nghề "hot" của nông dân
Theo ghi nhận của chúng tôi, tại huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội, xen lẫn các ruộng màu hai bên bờ đê là bạt ngàn những vườn chuối của người dân nơi đây.
Những bụi chuối đang được người dân cắt bán.
Theo bà Nguyễn Thị Sau, một người trồng chuối bán lấy lá lâu năm ở thôn 8 xã Trung Châu cho biết, nghề trồng chuối này đã có từ rất lâu tại Đan Phượng.
Chỉ tính riêng diện tích trồng chuối lấy lá bán tại xã Thọ An, nằm ngay cạnh Trung Châu "đã lên tới hơn 15ha diện tích hoa màu của xã trong năm vưa qua", anh Trần Hữu An, một người dân chồng chuối lấy lá tại Thọ An cho hay.
Bà Nguyễn Thị Sau đang cắt lá chuối chuẩn bị giao bán cho siêu thị và nhà hàng mua gói bánh.
Nếu như ngày trước, những vườn chuối trồng lấy lá của người dân Đan Phượng chủ yếu để cung cấp cho những làng nghề gói bánh truyền thống quanh Hà Nội, cả lá khô lẫn lá tươi thì ngày nay, những tàu lá chuối tươi còn được chính các siêu thị thu mua về bọc thực phẩm, thay túi nilon.
"Gia đình tôi có khoảng ba ha trồng chuối lấy lá, thu hoạch một ngày từ 300kg-400kg lá chuối tươi. Trồng chuối thì dễ lắm và tiền đầu tư ban đầu cũng không yêu cầu nhiều vì cây chuối vốn lành, không có dịch bệnh, không tốn tiền mua thuốc hay sâu bệnh gì hết", bà Sau chia sẻ.
Với giá thành khoảng từ 60.000 đồng- 80.000 đồng một kg lá chuối tươi thu mua tại vườn, những người nông dân ở đây ước tính thu tiền triệu mỗi ngày.
Bên cạnh lượng lá chuối tươi bán ra cung cấp cho siêu thị thì nhiều gia đình tại đây cũng phơi lá chuối khô để bán phục vụ nhà hàng và các cửa hàng làm bánh gai.
"Lượng lá khô dùng để bán cho những làng nghề gói bánh, lá tươi thì các cửa hàng thực phẩm, nhà hàng, siêu thị về bọc đồ, giữ cho thực phẩm tươi ngon hơn nên vì thế không lúc nào thiếu đầu ra cho sản phẩm", anh An hào hứng nói.
Cũng theo anh An, nếu để mua về bọc thực phẩm thì các siêu thị thường chọn loại lá chuối tây hoặc lá chuối rừng vì độ mỏng nhẹ và dai của nó. Đối với lá chuối tiêu, chỉ thu hoạch lá khô, cung cấp cho các cơ sở gói bánh với giá khoảng 20.000 đồng/kg.
Nhà anh Hữu An cũng đang thu mua lá chuối tươi để bán phục vụ siêu thị.
Hiện nay, nhiều siêu thị, cửa hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội, TP HCM đã sử dụng lá chuối, lá dong gói thực phẩm thay cho túi nilon.
Từ thí điểm tại một số siêu thị Co.opmart tại các tỉnh, hiện mô hình này đã được Saigon Co.op áp dụng tại TP HCM và Hà Nội (Ảnh: Phúc Huy.).
Việc làm trên đã được Thủ tướng Chính phủ gửi thư biểu dương, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp, siêu thị, người tiêu dùng chọn lựa nguyên liệu làm bao bì thân thiện môi trường.