Sử dụng lá chuối gói rau củ thay túi nilon, siêu thị Việt lên báo Singapore

Báo Singapore bất ngờ đưa tin về các siêu thị tại Việt Nam đồng lòng sử dụng lá chuối tươi thay thế túi nilon để gói rau củ. Tờ Straitstimes đánh giá đây là một trong giải pháp mà các doanh nghiệp góp phần hạn chế rác thải nhựa.

Thông tin và hình ảnh một số siêu thị tại Việt Nam sử dụng lá chuối tươi để gói các loại rau củ thay túi nilon bất ngờ xuất hiện trên tờ Straitstimes của Singapore.

Nắm đậu bắp được gói bằng lá chuối tươi ở siêu thị Việt trên báo Singapore 

Straitstimes cho hay các hệ thống bán lẻ lớn tại Việt Nam, gồm Saigon Co.op, Lotte Mart và Big C đã nhảy vào cùng tham gia chiến dịch hạn chế các loại túi nilon, rác thải nhựa bằng việc sử dụng lá chuối tươi nhằm bảo vệ môi trường.

Sử dụng lá chuối gói rau củ thay túi nilon, siêu thị Việt lên báo Singapore - Ảnh 1.

Tờ Straitstimes (Singapore) bất ngờ đưa tin về các siêu thị tại Việt Nam đồng lòng nhảy vào việc sử dụng lá chuối tươi thay thế túi nilon để gói rau củ. (Ảnh chụp màn hình).

Cụ thể, trên tờ này xuất hiện hình ảnh một nắm đậu bắp được gói bằng lá chuối tươi, xanh mướt. Trước đây, các siêu thị thường dùng túi nilon đựng theo nhu cầu của khách hoặc màn co, gói theo từng bó nhỏ, phù hợp nhu cầu mỗi bữa ăn từng gia đình.

Nhiều người tiêu dùng tại một siêu thị thuộc hệ thống của Lotte Mart cho biết rất ngạc nhiên khi thấy hành lá, đậu bắp và các loại rau khác được bọc trong lá chuối. Hệ thống này cũng tiết lộ sẽ áp dụng việc dùng lá chuối tươi thay túi nilon trong năm nay, kế hoạch được triển khai trên toàn hệ thống.

Việt Nam đứng thứ tư toàn cầu về lượng chất thải nhựa đổ ra đại dương

Theo Straitstimes, ngoài việc cùng chung tay sử dụng sản phẩm tự nhiên thay thế túi nilon, nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, các hệ thống cũng có một số lộ trình riêng của mình, hướng tới áp dụng cho nhiều loại thực phẩm hơn, kể cả thịt tươi.

Cụ thể, Lotte Mart bán ống hút giấy, hộp thực phẩm làm từ bã mía, trứng đựng trong gói giấy thay vì hộp nhựa. Big C cung cấp túi đựng tự phân hủy làm từ bột ngô.

Sử dụng lá chuối gói rau củ thay túi nilon, siêu thị Việt lên báo Singapore - Ảnh 2.

Straitstimes đánh giá đây là một trong giải pháp mà các doanh nghiệp góp phần hạn chế rác thải nhựa. (Ảnh: Phúc Huy).

Đại diện Saigon Co.op cũng tuyên bố từ tháng 5/2019, sẽ "khai tử" hoàn toàn ống hút nhựa khỏi hệ thống. Thay vào đó, doanh nghiệp này sẽ bán ống hút được làm từ các nguyên liệu thân thiện với môi trường như giấy, bột gạo hoặc ống hút cá nhân từ inox, thủy tinh dùng được nhiều lần.

Straitstimes đánh giá đây là một trong những giải pháp các doanh nghiệp bán lẻ cùng tham gia, nhằm giảm thiểu chất thải nhựa thải ra môi trường. Bởi theo Liên Hợp Quốc, Việt Nam hiện đứng thứ tư toàn cầu về lượng chất thải nhựa đổ ra đại dương.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư biểu dương các doanh nghiệp bán lẻ này về việc dùng các sản phẩm tự nhiên để gói thực phẩm, thay vì dùng túi nilon. Thủ tướng cũng cho rằng đây là biện pháp thiết thực để hạn chế việc sử dụng và thải rác nilon ra môi trường.

Từ việc vào cuộc của các hệ thống siêu thị, Thủ tướng cũng kêu gọi các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn chung tay cùng giảm thiểu việc sử dụng túi nilon, rác thải nhựa thải ra môi trường.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị các bộ ngành liên quan, UBND các cấp chủ động thực hiện các giải pháp, khuyến khích việc giảm dần sản xuất và sử dụng túi nilong khó phân hủy, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

chọn