Kinh doanh

Độc đáo cửa hàng gói rau dền, cải thảo, dưa leo… toàn bằng lá chuối ở Sài Gòn

Phúc Huy 06:00 | 31/03/2019
Rau dền, mồng tơi, cải thảo, dưa leo… đều được gói ghém cẩn thận trong những lớp lá chuối xanh mướt là cách làm của một cửa hàng nông sản tại TP HCM. Nói không với túi nilong, hiện nhóm bạn trẻ đều tất bật mỗi ngày, người gói lá, người bán tại cửa hàng, người kiêm luôn cả shipper.
Độc đáo cửa hàng gói rau dền, cải thảo, dưa leo… toàn bằng lá chuối ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Gần đây, một cửa hàng nông sản trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP HCM) gây chú ý và thu hút bởi có phương thức kinh doanh gần gũi, ấn tượng khi sử dụng toàn lá chuối để gói ghém rau, củ cho khách. Tuy chỉ mới mở cửa được ba tháng nhưng hiện đã có nhiều khách ủng hộ do cách thức mới lạ, thân thiện với môi trường khi nói không với túi nilong.

Độc đáo cửa hàng gói rau dền, cải thảo, dưa leo… toàn bằng lá chuối ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Chủ cửa hàng nông sản độc đáo này là anh Nguyễn Anh Thảo (28 tuổi). Anh Thảo cho hay ý tưởng kinh doanh thân thiện với môi trường, dùng lá chuối để gói rau, củ đã được ấp ủ từ lâu. Trước khi quyết định mở cửa hàng, anh phải lên kế hoạch kĩ lưỡng về mặt bằng, và đặc biệt là nguồn cung để đảm bảo rau, củ đến tay khách hàng là nông sản sạch, đạt các yêu cầu về chất lượng.

Độc đáo cửa hàng gói rau dền, cải thảo, dưa leo… toàn bằng lá chuối ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Trên các kệ, nhiều loại rau xanh như rau dền, mồng tơi, cải thảo, bắp cải đến dưa leo, súp lơ… đều được gói gém kĩ lưỡng bằng lá chuối tươi. Anh Thảo cho hay thời gian đầu, cửa hàng chỉ lót một lớp lá chuối bên dưới, khách tự chọn theo khối lượng tùy thích rồi gói lại. Tuy nhiên, sau đó được cải tiến bằng cách bó sẵn từng bó phù hợp với một bữa ăn của các gia đình để khách tiết kiêm thời gian.

Độc đáo cửa hàng gói rau dền, cải thảo, dưa leo… toàn bằng lá chuối ở Sài Gòn - Ảnh 4.

"Lá chuối rất thân thiện với môi trường, nguồn cung nhiều nên giá hiện khá rẻ. Với qui mô hiện tại, khoảng vài ngày, cửa hàng mới sử dụng hết vài kg lá chuối. Chúng tôi không tính phần phí của lá này vào giá thực phẩm mà chủ yếu là bảo vệ môi trường như ý tưởng ban đầu kinh doanh. Ngoài ra, sử dụng lá chuối để gói giúp rau trông xanh và thích mắt hơn" anh Thảo nói.

Độc đáo cửa hàng gói rau dền, cải thảo, dưa leo… toàn bằng lá chuối ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Ngoài các kệ bên ngoài, cửa hàng cũng có cả một chiếc tủ mát để bảo quản rau luôn tươi ngon. Tuy không gian chưa đến 20 m2 nhưng từ khi bước vào, cửa hàng của anh Thảo đã khiến khách hàng "mát mắt" bởi màu xanh của rau, của lá chuối, của các bức tường và cả chiếc tủ mát cũng cùng một màu xanh.

Độc đáo cửa hàng gói rau dền, cải thảo, dưa leo… toàn bằng lá chuối ở Sài Gòn - Ảnh 6.

"Thời điểm tôi mở cửa hàng đúng lúc vừa có em bé. Với trách nhiệm của một người ba, tôi luôn muốn con mình, gia đình của mình được sử dụng thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe, đồng thời có ý thức bảo vệ môi trường cho các bé sau này. Tôi tin mọi người cũng sẽ như thế. Vì vậy, vô tình ý tưởng ảnh hưởng đến cả tên cửa hàng", anh Thảo cười, nói.

Độc đáo cửa hàng gói rau dền, cải thảo, dưa leo… toàn bằng lá chuối ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Không thể gói các loại củ, trái cây… bằng lá chuối, cửa hàng đã sử dụng túi giấy để đựng. Theo chia sẻ, việc sử dụng túi giấy thời gian đầu khá bất tiện bởi nhiều khách không thể cầm hoặc máng lên xe. Các nhân viên phải xỏ thêm dây để khách dễ cầm và mang đi.

Độc đáo cửa hàng gói rau dền, cải thảo, dưa leo… toàn bằng lá chuối ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Anh Thảo cho hay thực tế ý tưởng cửa hàng dùng lá chuối để gói rau củ này còn có sự giúp sức của hai người bạn. Từ bỏ công việc tại một công ty lớn, anh và một người bạn quyết đinh mở cửa hàng kinh doanh, sau đó, một bạn trẻ là sinh viên thích thú với ý tưởng đã bắt tay cùng thực hiện.

Độc đáo cửa hàng gói rau dền, cải thảo, dưa leo… toàn bằng lá chuối ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Độc đáo cửa hàng gói rau dền, cải thảo, dưa leo… toàn bằng lá chuối ở Sài Gòn - Ảnh 10.

Ý tưởng đã có, sau đó, với tiêu chí rau, củ phải được lấy tại nguồn từ các nông trại uy tín, đảm bảo phải sạch và được chứng nhận, nhóm bạn trẻ này đã đến Đà Lạt và một số tỉnh khác thuộc khu vực Tây Nguyên để tuyển chọn. Anh Thảo nói công việc này là rất gian nan và phải thực hiện kĩ do ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng và cả uy tín cửa hàng.

Độc đáo cửa hàng gói rau dền, cải thảo, dưa leo… toàn bằng lá chuối ở Sài Gòn - Ảnh 11.

"Thời gian đầu phải nói là khá kén khách bởi giá cả chênh lệch so với các chợ rất nhiều. Thực tế, nông sản sạch và đạt các yêu cầu về chất lượng luôn có giá cao hơn so với bên ngoài. Tuy nhiên, cũng có nhiều người hiểu và ủng hộ, hiện cửa hàng đã có khách quen", anh Thảo nói.

Độc đáo cửa hàng gói rau dền, cải thảo, dưa leo… toàn bằng lá chuối ở Sài Gòn - Ảnh 12.

Từ chỗ vài ba hôm mới nhập thực phẩm, hiện nguồn hàng về điểm kinh doanh này đều đặn mỗi ngày. Anh Thảo và nhân viên phải luôn tay, luôn chân, người gói rau, người chuẩn bị các đơn hàng online để giao khách và người kiêm luôn nhiệm vụ shipper.

Độc đáo cửa hàng gói rau dền, cải thảo, dưa leo… toàn bằng lá chuối ở Sài Gòn - Ảnh 13.

Hồ hởi chỉ tay về rổ xoài, anh Thảo cho hay từ ngày mở cửa hàng đến nay, đó là đơn "khủng" nhất với giá trị gần 1,5 triệu đồng.

Độc đáo cửa hàng gói rau dền, cải thảo, dưa leo… toàn bằng lá chuối ở Sài Gòn - Ảnh 14.

Với việc kinh doanh cải thiện, hiện nhiều loại nông sản khác đang chờ… được gói bởi lá chuối của cửa hàng tăng từng ngày. Chị Nga, một người trong nhóm sáng lập cho hay đang thử nghiệm một loại quả mới mang hương vị của tuổi thơ và quê nhà cho những cư dân phố thị.

Độc đáo cửa hàng gói rau dền, cải thảo, dưa leo… toàn bằng lá chuối ở Sài Gòn - Ảnh 15.

Theo chị Nga, so với trước đó, hiện cửa hàng đã có thêm một số khách mới, đặc biệt là đặt online. Tuy nhiên, chị Nga cũng băn khoăn và mong rằng khách hàng nên xem việc mua rau được bao bằng lá chuối là một phương thức thân thiện với môi trường, chứ không phải chạy theo trào lưu.

Kinh doanh
chọn