Chính quyền, người dân châu Phi tin tưởng Đông y trong cuộc chiến chống COVID-19

Sự cống hiến âm thầm của các thầy thuốc Trung Quốc khiến người dân châu Phi ngày càng tin tưởng Đông y, và dịch COVID-19 tạo thêm cú hích lớn cho niềm tin ấy.

Phải nỗ lực trong 3 năm, Peng Wang, một thầy thuốc Đông y hành nghề ở thành phố Windhoek (thủ đô của Namibia), mới  thuyết phục thành công giới chức nước sở tại, chấp nhận thuốc cổ truyền Trung Quốc là một liệu pháp điều trị chính thống.

Hôm 6/3, Hiệp hội Các Quĩ Hỗ trợ Y khoa Namibia, cơ quan giảm sát viện trợ y tế của đất nước, phê chuẩn Đông y trở thành liệu pháp điều trị chính thống. Với động thái ấy, Namibia trở thành cái tên mới nhất trong danh sách những nước châu Phi chính thức đưa y học cổ truyền vào hệ thống chăm sóc y tế quốc gia.

Quyết định diễn ra vào thời điểm các bài thuốc và liệu pháp y học cổ truyền tỏ ra hiệu quả trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Trung Quốc.

Giới chức khuyến khích dùng Đông y để điều trị bệnh nhân COVID-19

"Một thực tế đang diễn ra hiện nay là thế giới vẫn chưa có liệu pháp điều trị COVID-19 chính thức. Tuy nhiên, thuốc y học cổ truyền đã đóng vai trò quan trọng đối với cuộc chiến chống nCoV ở Trung Quốc nên tôi tin đó có thể là một giải pháp để các nước châu Phi kiểm soát dịch", tiến sĩ Raphael Mallaba, quan chức giám sát khu vực của Quĩ Bảo hiểm Y tế Quốc gia Tanzania, bình luận.

Traditional Chinese Medicine gaining popularity in Africa amid COVID-19 outbreak - Ảnh 1.

Nhờ nỗ lực của các thầy thuốc Đông y Trung Quốc ở châu Phi, y học cổ truyền đang ngày càng trở nên phổ biến ở lục địa đen. Ảnh: Tân Hoa Xã

Mallaba nhận định rằng nhiều nghiên cứu ở Trung Quốc chứng tỏ rằng bệnh nhân ở giai đoạn đầu tiên trong quá trình lây nhiễm nCoV chỉ cần uống thuốc Đông y để hạ sốt, giảm các triệu chứng và tải lượng virus. Còn đối với những bệnh nhân nặng, việc dùng thuốc Đông y cùng với các liệu pháp Tây y sẽ giúp họ phục hồi sức khỏe.

"Hi vọng của tôi là thêm nhiều nước, đặc biệt các quốc gia châu Phi, sẽ lưu ý kinh nghiệm quí giá ấy và nghiên cứu sâu hơn để giúp người dân của họ", vị tiến sĩ nói.

Châu Phi đang đối mặt với tình hình nghiêm trọng khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi xác nhận tổng cộng 1.198 ca nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở 41 quốc gia thuộc châu lục đen tính tới ngày 22/3.

Tiềm năng lớn của y học cổ truyền

Trong nhiều thập kỉ qua, các nhóm bác sĩ Đông y ở châu Phi đã trở nên nổi tiếng với hoạt động ứng dụng y học cổ truyền để trị bệnh, bao gồm nhiều bệnh kinh niên và khó.

Muhammed Ibrahim, một bác sĩ học ở Mỹ và dang làm việc tại Bệnh viện Đông Tây ở Abujia, Mamibia, nói với Tân Hoa Xã rằng công chúng ở châu Phi ngày càng tin tưởng và chấp nhận thuốc cổ truyền phương Đông trong điều trị bệnh, và số lượng tổ chức y tế ứng dụng y học cổ truyền Trung Quốc đang tăng dần.

Phần lớn quốc gia châu Phi đang chống COVID-19, theo Ibrahim, đều học hỏi giải pháp điều trị của Trung Quốc.

"Chính phủ Trung Quốc rất cởi mở về thông tin và giải pháp, và chúng tôi kì vọng Trung quốc sẽ chia sẻ thông tin chi tiết hơn về những tác dụng của Đông y trong quá trình điều trị bệnh", Ibrahim bình luận.

 - Ảnh 2.

Công nhân bào chế thuốc Đông y trong một xưởng ở tỉnh Cam Túc thuộc vùng Tây Bắc của Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Âm thầm nhưng hiệu quả, y học cổ truyền Trung Quốc đang đóng vai trò ngày càng lớn trong điều trị những bệnh phổ biến.

Liu Quihong, trưởng đoàn y khoa số 8 của Trung Quốc tại Ghana, nói rằng mức độ tin tưởng Đông y của người dân Ghana đang tăng dần. 

Giống như nhiều nước nhiệt đới khác, béo phí và tăng nhãn áp là hai trong số những bệnh phổ biến nhất ở Ghana. Thay vì điều trị bằng liệu pháp Tây y lâu dài, giờ đây nhiều người dân địa phương dùng thuốc Đông y bởi họ thấy đó là giải pháp an toàn hơn.

"Châm cứu đã giúp tôi giảm cân và chữa lành đôi chân, và nó đã giúp tôi tìm lại niềm tin vào cuộc sống", Gifty Opare Kwakyi, một người dân Ghana, kể.

Chỉ riêng trong năm ngoái, phòng tư vấn châm cứu Trung Quốc ở bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc-Ghana đã tiếp nhận hơn 800 bệnh nhân địa phương.

Ở thành phố Windhoek, các bác sĩ thuộc Bệnh viên Katutura, đang quá tải bởi số bệnh nhân điều trị bằng y học cổ truyền. Họ điều trị trung bình hơn 100 bệnh nhân mỗi ngày.

Yohannes Chala, giám đốc Cơ quan Y tế Addis Ababa (Ethiopia), nói rằng thuốc cổ truyền và các liệu pháp y học cổ truyền Trung Quốc. 

"Châm cứu là hình thức y học cổ truyền Trung Quốc phổ biến nhất ở Ethiopia", Chala bình luận.

Số lượng người dân Nam Phi muốn điều trị bằng y học cổ truyền cũng đang tăng dần. Để ứng dụng Đông y, các bác sĩ đăng kí với Hội đồng Chuyên môn Y khoa Nam Phi.

Đang gian khó, Trung Quốc vẫn nỗ lực giúp châu Phi chống dịch

Mặc dù đang chống chọi COVID-19 ở trong nước, Trung Quốc vẫn đang hỗ trợ các quốc gia châu Phi chống dịch. Chiều ngày 18/3, các chuyên gia và quan chức y tế, hải quan Trung Quốc đã tổ chức hội thảo video với chuyên gia y tế và quan chức từ 24 quốc gia châu Phi. Trong hội thảo, họ chia sẻ kinh nghiệm chống dịch và cam kết hỗ trợ châu Phi.

Ông Tajudeen Raji, người đứng đầu Viện Sức khỏe Cộng đồng thuộc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Phi, nói rằng trung tâm đang hợp tác chặt chẽ với Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc để hỗ trợ Lực lượng phản ứng nhanh với nCoV của châu Phi.

"Một cố vấn chuyên môn cao cấp từ Trung Quốc đang phối hợp chặt chẽ với chúng tôi. Ông ấy đã tham gia tích cực với lực lượng phản ứng nhanh, đưa ra những ý kiến tư vấn cần thiết", Raji nói.

chọn