Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8: Thu phí điện tử không dừng; xe chưa cấp biển được tham gia giao thông

Hôm nay 1/8, một loạt chính sách mới liên quan đến các lĩnh vực giao thông, giáo dục, quốc phòng... bắt đầu có hiệu lực. Một số chính sách nổi bật như CSGT được tuần tra xử phạt trên quốc lộ, thực hiện nâng chuẩn giáo viên theo lộ trình, xe chưa cấp biển có thể được tham gia giao thông, thu phí điện tử không dừng.

1. Thu phí điện tử không dừng áp dụng từ 3/8

Quyết định 19 của Thủ tướng về việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng với phương tiện giao thông đường bộ thuộc đối tượng phải thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ trên phạm vi toàn quốc sẽ có hiệu lực từ 1/8.

Trong đó, riêng qui định thực hiện việc thu phí điện tử không dừng từ 3/8.

Với các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đã lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng phải vận hành ngay việc thu phí điện tử không dừng.

Với các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đang hoạt động, chưa lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng chậm nhất đến ngày 31/12 phải chuyển sang thu phí điện tử không dừng.

Với các trạm thu phí do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam quản , tiến độ hoàn thành do Bộ GTVT và Ủy ban Quản vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xem xét, quiết định phù hợp với điều kiện nguồn vốn của dự án.

Một loạt chính sách mới có hiệu lực từ 1/8: Thu phí điện tử không dừng áp dụng từ 3/8 - Ảnh 1.

Thu phí điện tử không dừng áp dụng từ 3/8. (Ảnh: VTV).

2. Xe chưa cấp biển có thể được tham gia giao thông

Thông tư 58 của Bộ Công an qui định qui trình cấp, thu hồi đăng , biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực từ 1/8. Theo đó, xe chưa được đăng , cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông cần đăng tạm thời.

Như vậy, chỉ cần đăng tạm thời thì các xe chưa có biển được phép tham gia giao thông. Trong khi trước đây, Bộ Công an chỉ cho phép đăng tạm thời và tham gia giao thông với trường hợp xe ô tô lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại bán xe đến nơi đăng hoặc về các đại , kho lưu trữ khác...

Tuy nhiên, xe đăng tạm thời chỉ được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng xe tạm thời.

3. Thêm 4 trường hợp bị thu hồi đăng xe, biển số xe

Cũng tại Thông tư 58, Bộ Công an sẽ có thêm 4 trường hợp phải thu hồi đăng xe, biển số xe so với qui định cũ, gồm:

Xe đã đăng nhưng không đúng hệ biển

Xe thuộc diện sang tên, chuyển quiền sở hữu

Xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự

Xe đã đăng nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng qui định.

4. Cấp biển số màu vàng cho xe kinh doanh vận tải

Tại Thông tư 58 năm 2020, biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải.

Ngoài ra, xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư này có hiệu lực, thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

5. Chỉ 4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện

Từ ngày 5/8, khi Thông tư 65 của Bộ Công an chính thức có hiệu lực, chỉ còn 4 trường hợp cảnh sát giao thông (CSGT) được dừng phương tiện. Thông tư này qui định nhiệm vụ, quiền hạn, hình thức, nội dung và qui trình tuần tra, kiểm soát, xử vi phạm hành chính của CSGT.

Cụ thể, gồm:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm về giao thông và các hành vi vi phạm khác;

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quiền phê duyệt;

- Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

- Có Văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm…

6. CSGT cấp huyện được tuần tra, xử phạt trên quốc lộ

Theo Thông tư 65 của Bộ Công an có hiệu lực từ 5/8, Công an cấp huyện bố trí lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử vi phạm trên các tuyến quốc lộ sau:

- Các tuyến quốc lộ, đoạn quốc lộ không phải tuyến trọng điểm, có tình hình trật tự, an toàn giao thông phức tạp và các tuyến giao thông đường bộ có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương hoặc đi qua thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thị trấn thuộc huyện theo kế hoạch của giám đốc công an cấp tỉnh, trưởng phòng CSGT.

- Các tuyến đường tỉnh; đường huyện; đường xã; đường chuyên dùng; đường đô thị không thuộc trường hợp các tuyến đường chính, tuyến đường có tình hình trật tự, an toàn giao thông phức tạp.

- Phối hợp với Phòng CSGT tuần tra, kiểm soát, xử vi phạm trên các tuyến giao thông đường bộ trong phạm vi địa giới hành chính theo kế hoạch của giám đốc công an cấp tỉnh, trưởng phòng CSGT.

Như vậy, nếu như trước đây công an cấp huyện chỉ được phối hợp với Phòng CSGT tuần tra, kiểm soát và xử vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trên quốc lộ theo kế hoạch của giám đốc công an cấp tỉnh thì nay đơn vị này đã được phép tuần tra, kiểm soát, xử vi phạm trên một số tuyến quốc lộ, đoạn quốc lộ…

 7. Thêm nhiều dịch vụ thuật y tế được BHYT thanh toán

Tại Thông tư 13, Bộ Y tế đã bổ sung thêm nhiều dịch vụ thuật y tế được Bảo hiểm y tế thanh toán từ 10/8 như:

Nhóm dịch vụ Chụp cắt lớp vi tính 64-128 dãy: Bổ sung trường hợp bệnh nhân chụp mô phỏng lập kế hoạch xạ trị: U não (thân não và/hoặc tiểu não), Ung thư trực tràng, Ung thư tuyến tiền liệt, Ung thư cổ tử cung, Ung thư di căn cột sống; Chụp dựng hình 3D đường dẫn khí; Chụp ngực trên người bệnh suy hô hấp; Chụp toàn thân để đánh giá các giai đoạn của u hoặc đa chấn thương…  

 8. Thực hiện nâng chuẩn giáo viên theo lộ trình

Tại Nghị định số 71, Chính phủ đã qui định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, THCS, có hiệu lực từ ngày 18/8.

Những giáo viên thuộc đối tượng được cử đi đào tạo nâng chuẩn trình độ được hưởng nguyên lương và các chế độ, phụ cấp theo qui định. Đồng thời, thời gian đào tạo được tính vào thời gian công tác liên tục.

Cụ thể, giáo viên mầm non phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên thay vì trình độ trung cấp như trước đây.

Giáo viên tiểu học phải có bằng cử nhân ngành đào tạo giáo viên trở lên, thay vì trình độ trung cấp sư phạm như trước đây.

Giáo viên THCS cần có bằng cử nhân ngành đào tạo giáo viên trở lên, trong khi trước đây chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp cao đẳng và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Việc nâng chuẩn trình độ giáo viên phải đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu giáo viên giảng dạy, đúng độ tuổi, trình độ đào tạo của giáo viên.

9. Gia đình quân nhân dự bị được trợ cấp đến 240.000 đồng/ngày

Nghị định 79 do Chính phủ ban hành đã qui định chế độ, chính sách trong xây dựng huy động lực lượng dự bị động viên. Nghị định có hiệu lực từ ngày 21/8.

Ngoài quân nhân dự bị thì gia đình của họ cũng được hưởng trợ cấp, cụ thể:

- 160.000 đồng/ngày đối với gia đình quân nhân dự bị thuộc diện lao động, học tập, làm việc trong các cơ quan, tổ chức và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước;

- 240.000 đồng/ngày đối với gia đình quân nhân dự bị không thuộc các đối tượng trên.

Đặc biệt, nếu quân nhân dự bị ốm đau, tai nạn đi khám bệnh, chữa bệnh thì gia đình được hưởng trợ cấp nhưng không vượt quá thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu và huy động.

chọn