Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước

Mức thu phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự được sản xuất; lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu qui định tại Nghị định 20/2019.

Ngày 28/6, Chính phủ ban hành Nghị định số 70/2020 qui định mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức qui định tại Nghị định số 20/2019.

Cụ thể, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự được sản xuất; lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu qui định tại Nghị định số 20/2019.

Nghị định số 70 có hiệu lực đến ngày 31/12/2020. Từ ngày 1/1/2021 trở đi, mức thu lệ phí trước bạ tiếp tục thực hiện theo qui định tại Nghị định số 20.

Trước đó, thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ, căn cứ qui định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tài chính đã nghiên cứu xây dựng dự thảo nghị định theo trình tự thủ tục rút gọn.

Dự án nghị định đã được gửi lấy ý kiến rộng rãi các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân. Đồng thời, dự thảo đã được gửi Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương để đánh giá tính tương thích với các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên.

Bộ Tài chính đã nhận được 47 ý kiến tham gia, trong đó 14 ý kiến tham gia của các bộ, ngành; 27 ý kiến tham gia của các địa phương; 6 ý kiến tham gia của các hiệp hội, doanh nghiệp và tổ chức khác. Kết quả, các ý kiến đều nhất trí với sự cần thiết và nội dung của dự thảo nghị định (40/47 ý kiến nhất trí hoàn toàn).

Tiếp đến, Bộ Tài chính đã có công văn gửi xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp. Ngày 19/6, Bộ Tư pháp có Báo cáo thẩm định số 127/BCTĐ-BTP về dự án nghị định. Cùng ngày, Bộ Tài chính đã nghiên cứu tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp để hoàn thiện và trình Chính phủ.

Bộ Tài chính cho biết, theo đánh giá sơ bộ, việc điều chỉnh giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước dự kiến tác động giảm thu ngân sách địa phương 6 tháng cuối năm 2020 ước tính khoảng 3.700 tỉ đồng.

Ngược lại, các hãng xe có các mẫu lắp ráp, sản xuất trong nước dự kiến sẽ được hưởng lợi như Vinfast, TC Motor, Thaco Trường Hải, Toyota, Ford… nhờ chính sách trên. Các mẫu xe nhập khẩu sẽ không nằm trong diện được hưởng mức giảm 50% phí trước bạ trên. Ước tính, khách hàng mua xe có thể tiết kiệm hàng chục triệu đồng giá xe lăn bánh khi mức giảm trên được áp dụng.

Riêng với phân khúc xe sang, hiện chỉ có thương hiệu Mercedes Benz đang lắp ráp ô tô tại Việt Nam, do đó khách Việt sẽ tiết kiệm từ xấp xỉ 100 triệu đồng cho tới 250 triệu đồng khi đóng phí trước bạ đối với các phân khúc xe khác nhau của Mercedes.

chọn