Chính trị Mỹ không ảnh hưởng đến ngành năng lượng?

Theo trang Oilprice, giả sử một kịch bản có thể được gọi là bế tắc chính trị ở Washington DC xảy ra dưới sự kiểm soát của Tổng thống Joe Biden, giới chuyên gia cho rằng điều này sẽ khiến cổ phiếu tăng giá.

Chủ tịch Fed Jay Powell mới đây ngụ ý rằng lãi suất hiện tại có thể duy trì trong khoảng thời gian dài.

Xu hướng phục hồi của thị trường tài chính trong ngắn hạn phản ánh sự “thở phào” nhẹ nhõm ban đầu của các tổ chức kinh doanh hoạt động tập thể dưới sự thống trị của chính phủ rằng thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân không có khả năng thay đổi. 

Và rộng hơn là Thượng viện của Đảng Dân chủ có thể sẽ tiếp tục ngăn cản các sáng kiến lập pháp đầy tham vọng nhất của Đảng Cộng hòa. 

Nhưng ngoài các đặc quyền về lập pháp, Tổng thống Mỹ còn là người đứng đầu các lực lượng vũ trang và có quyền bổ nhiệm các nhân viên cấp cao của một bộ máy hành chính rộng lớn. 

Theo một số ước tính, nếu tính cả các nhân viên liên bang cộng với các nhà thầu, quân đội và bưu điện thì tổng lực lượng lao động của liên bang đạt gần mười triệu người.

Và đây là nơi mà cộng đồng doanh nghiệp Mỹ có thể cảm nhận được tác động tiềm tàng của chính quyền Joe Biden.

Sự bế tắc kéo dài trong Quốc hội sẽ không ngăn được chính quyền sắp tới của ông Biden khôi phục các biện pháp môi trường cũng như các tiêu chuẩn về ngành công nghiệp ô tô vốn bị ngó lơ dưới thời Tổng thống Trump.

Đây cũng không phải là tin tốt cho các nhà đầu tư dầu khí. 

Và việc khôi phục các đề xuất về không khí sạch của chính quyền Obama sẽ càng đẩy nhanh sự suy giảm của ngành than đá trong nước.

Nền kinh tế Mỹ, bất chấp sự hưng phấn của thị trường chứng khoán, vẫn cần một sự thúc đẩy khác từ chính phủ Liên bang. 

Giờ đây với viễn cảnh một đảng Dân chủ nắm quyền lãnh đạo, các chuyên gia giả định rằng đảng Cộng hòa sẽ quay trở lại ủng hộ chính sách thận trọng và hạn chế ngân sách của chính phủ. 

Các chuyên gia cho rằng các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội giờ đây sẽ tỏ ra miễn cưỡng thông qua đạo luật làm tăng thâm hụt. 

Do đó, hoạt động kinh tế của Mỹ trong ngắn hạn có thể sẽ bị hạn chế hơn nếu không có sự hỗ trợ kinh tế từ chính phủ liên bang. 

Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu năng lượng nói chung thấp hơn và đối với một số lượng không nhỏ người tiêu dùng, khả năng thanh toán hóa đơn năng lượng sẽ giảm đi. 

Đây không phải là một triển vọng tích cực cho đến nay đối với các nhà đầu tư năng lượng.

Thượng viện của Đảng Cộng hòa và Hạ viện của Đảng Dân chủ có thể cũng làm mờ đi triển vọng lập pháp của bất kì sáng kiến tiến bộ về môi trường nào theo đề mục đánh giá của cái gọi là “Thỏa thuận Xanh” mới. 

Bất kể nó là gì, “Thoả thuận xanh” mới chỉ đơn giản là chi tiêu của liên bang cho cơ sở hạ tầng năng lượng và môi trường. 

Các chuyên gia nghi ngờ rằng việc chỉ dọn dẹp kho chứa chất thải hạt nhân mức cao WA của Hanford và tạo thêm một địa điểm cho lượng chất thải hạt nhân đáng kể hiện có có thể sẽ tiêu tốn khoảng 100 tỉ USD. 

Điều đó đại diện cho rất nhiều công việc xây dựng và hoạt động kinh tế ở những vùng tương đối xa.

Tuy nhiên, như các chuyên gia đã chỉ ra trước đây, chiến lược “xanh” ngụ ý việc chuyển dịch năng lượng. 

Xe điện chạy pin đang loại bỏ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong khi đối với người tiêu dùng, khí đốt tự nhiên trong nhà đang được thay thế bằng việc người dân nấu nướng bằng cảm ứng và đun nước nóng bằng điện. 

Đây là một quá trình điện khí hóa các lĩnh vực chính trong nền kinh tế (thay thế điện cho quá trình đốt trực tiếp nhiên liệu hóa thạch). 

Tuy nhiên điều này đòi hỏi các công ty điện của Mỹ phải khử cacbon đầu ra của họ. 

Điều này sẽ đảm bảo rằng người tiêu dùng không chỉ đơn giản là chuyển đổi khí thải từ ống xả sang nhà máy than gây ô nhiễm khói bụi. 

Phong trào này đã được công ty chấp nhận rộng rãi với các tài khoản công ty lớn yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ tiện ích của họ chứng nhận rằng điện của họ là “xanh”. 

Theo quan điểm của các chuyên gia, ngành công nghiệp điện của Mỹ có thể đủ khả năng để khử cacbon mà không cần thêm tiền của chính phủ nhưng muốn được “khuyến khích” đúng mức. 

Nếu không có các ưu đãi, ngành công nghiệp điện sẽ quay trở lại con đường khử cacbon chậm chạp của chính nó.

Trớ trêu thay, con đường này có thể chứng minh lí tưởng để tối đa hóa giá trị cổ đông trong bối cảnh môi trường pháp lí “bị mắc kẹt”.

Nhưng điều này cũng có thể khiến toàn bộ nhượng quyền thương mại tiện ích gặp rủi ro nếu những luồng gió chính trị thay đổi và công chúng trở nên không hài lòng với lợi nhuận của công ty gây thiệt hại cho sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra. 

Xem xét các sáng kiến năng lượng có khả năng của Mỹ, các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện sẽ giữ quyền lực để bảo vệ ngành năng lượng khỏi các mức thuế cao hơn. 

Tuy nhiên, việc khôi phục việc thực thi các hạn chế về môi trường nên được coi là một điều đã được công nhận. 

Đồng thời, một nền kinh tế lỏng lẻo thường tạo ra ít động lực cho các ngành công nghiệp và người tiêu dùng để tăng nhu cầu về năng lượng.

Trong một thời gian dài, các nhà phân tích và nhà kinh tế đã giảm thiểu tầm quan trọng của ngành công nghiệp tiện ích điện Mỹ vì nó chỉ chiếm 2% ít ỏi trong chỉ số chứng khoán S&P 500. 

Với việc cắt giảm cổ tức và giảm giá gần đây, lĩnh vực dầu khí của Mỹ hiện cũng chiếm 2% trong chỉ số S&P. 

Nhưng sự khác biệt rất lớn giữa các tiện ích điện và dầu khí là cái trước đang định vị để dần thay thế cái sau. 

Do đó, mảng kinh doanh điện có thể đạt được mức tăng trưởng lớn. Đối với các chuyên gia những xu hướng chính trị hiện tại hầu như không quan trọng.

chọn
Khánh Hoà dự kiến đấu giá hơn 500 khu đất
Riêng Trung tâm phát triển quỹ đất Khánh Hoà dự kiến thực hiện đấu giá quyền sử dụng 344 khu đất, lô đất, có tổng diện tích gần 93.700 m2.