Cholimex: Bất động sản khu công nghiệp nóng nhưng chưa thể hưởng lợi

Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn (Cholimex, mã: CLX) cho biết, trong năm nay, nhiều dự án vẫn chưa triển khai được khi chưa hoàn tất thủ tục pháp lí.

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra sáng ngày 4/6, cổ đông bày tỏ lo ngại về khả năng đón đầu sự dịch chuyển nguồn vốn từ Trung Quốc của Cholimex khi công ty không có nhiều vốn.

Trả lời về vấn đề này, ông Trung cho biết: để đón đầu sự dịch chuyển nguồn vốn, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc đang có dự án 44 ha và 56  ha chưa triển khai do chưa hoàn tất quyết toán chuyển thể bàn giao từ DNNN sang Công ty cổ phần.

Ngoài ra, ông Trung cũng cho biết đất khu công nghiệp đang nóng nhưng tại TP HCM rất khó khăn trong việc triển khai do liên quan đến công tác đền bù.

Đầu tháng 10/2020, Cholimex sẽ khởi công Dự án kho logistic Vĩnh Lộc (6 ha), dự kiến hoàn thành trong vòng 6 tháng (đến tháng 4/2021).

Đối với Dự án Cao ốc Cholimex tại số 629B-631-633 Nguyễn Trãi, công ty dự kiến tiếp tục theo dõi kiến nghị về thủ tục đất đai và ý kiến các sở ngành về điều chỉnh công năng.

Về Dự án KCN Vĩnh Lộc mở rộng (56 ha) và Dự án Khu dân cư - Tái định cư Vĩnh Lộc A (44 ha), Công ty sẽ hoàn thành việc đo đạc, lập bản đồ hiện trạng và cắm mốc ranh đất đã được chuyển nhượng, tiếp tục giải quyết các vướng mắc và quản lí ranh đất các thửa đất đã chuyển nhượng.

Mặt khác, Công ty sẽ triển khai thực hiện Dự án Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc 3 (217 ha) ngay khi có chủ trương đầu tư.

Về việc thoái vốn nhà nước tại Cholimex, đại diện công ty cho biết việc nhà nước có tăng hay thoái vốn trong tương lai hay không còn phụ thuộc vào các cổ đông nhà nước, hiện đang sở hữu 49% cổ phần công ty.

Tại Đại hội, cổ đông cũng đã thông qua các chỉ tiêu kinh doanh năm 2020 với kế hoạch doanh thu 480 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 114 tỉ đồng; lần lượt giảm 10% và 11,7% so với thực hiện năm trước.

Bên cạnh đó, cổ đông cũng đã thông qua kế hoạch công ty không chia cổ tức 2020 để chuẩn bị nguồn tài chính đầu tư vào các công ty liên kết và nộp ngân sách Nhà nước theo dự thảo báo cáo kiểm toán Nhà nước.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về dự báo tình hình kinh doanh quí II và quí III năm 2020, ông Huỳnh An Trung, Tổng giám đốc công ty cho biết, ước tính trong 5 tháng đầu năm, doanh thu ghi nhận vào khoảng 209 tỉ đồng, giảm 4,5%; lãi trước thuế ước đạt gần 73 tỉ đồng, tăng 10% so với cùng kì năm trước.

Dự kiến, doanh thu và lợi nhuận sau hai quí đầu năm 2020 của Cholimex sẽ thực hiện tối thiểu 50% kế hoạch cả năm.

chọn