Chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 2020 là 5,5%

Cuối giờ chiều 11/7, sau phiên đàm phán vòng 2 Hội đồng tiền lương quốc gia đã chốt mức tăng lương tối thiểu là 5,5%.

Chiều 11/7, tại Hà Nội, sau gần 4 tiếng của phiên đàm phán vòng 2 các thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia đã chốt mức tăng lương tối thiểu là 5,5%. 

Theo đó, mức tăng lương tối thiểu vùng 1 là 4,42 triệu đồng, tăng 240.000 đồng so với năm 2019; vùng 2 là 3,92 triệu đồng, tăng 210.000 đồng; vùng 3 là 3,43 triệu đồng, tăng 180.000 đồng, vùng 4 là 3,07 triệu đồng với mức tăng thêm 150.000 đồng.

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia, cho biết phương án ban đầu, Tổng LĐLĐ Việt Nam đưa ra mức tăng lương tối thiểu là 6,7%, còn phía Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và người sử dụng lao động đề xuất ở mức 4%. 

Tuy nhiên vẫn còn có sự chênh lệch giữa 2 bên và sau khi thương lượng thiện chí, phương án chốt điều chỉnh lương tối thiểu năm 2020 là 5,5%.

Trước đó, trao đổi với báo giới giữa phiên đàm phán vòng 2 Hội đồng tiền lương quốc gia, ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ rằng đề nghị tăng 1-2% là không phù hợp và sẽ cần bàn bạc, trao đổi thêm. 

Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho rằng tăng lương tối thiểu quả thực áp lực cho doanh nghiệp. Nhưng đó là động lực cho người lao động để có điều kiện công hiến vào sự phát triển của doanh nghiệp. 

Bối cảnh hội nhập, giải quyết thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam.Hiện nay cách tính mức sống tối thiểu chưa có công thức chung do đó vấn đề phải tính toán sao cho phù hợp và căn cứ vào điều kiện kinh tế xã hội, khả năng của doanh nghiệp.

 "Bộ phận kĩ thuật sẽ có mức đưa ra cho các bên thảo luận và biểu quyết, tôi hi vọng mức tăng khoảng 5,6-6,5%, các bên có thể chấp nhận được", ông Quảng nói.

Họp Báo sau khi Hội đồng Tiền lương Quốc gia chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng 2020.

Theo ông Quảng, VCCI nêu lên khó khăn của doanh nghiệp khi tăng lương, nguyện vọng của doanh nghiệp. Tổ chức công đoàn thể theo nguyện vọng của người lao động muốn tăng cao hơn nữa, nhưng mục đích chung xây dựng quan hệ lao động hài hoà, đảm bảo tiền lương cho người lao động và chi trả của doanh nghiệp.

Chia sẻ sau phiên đàm phán, ông Lê Đình Quảng cho biết mức tăng này đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động. Đây là điều hết sức phấn khởi với người lao động. Trong nhiều năm qua do điều kiện của nền kinh tế xã hội chưa bao giờ tiền lương tối thiểu đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu. 

Năm nay là lần đầu tiên chúng ta đáp ứng được. “Tham gia nhiều phiên đàm phán lương tối thiểu tôi nhận thấy quan hệ giữa các bên ngày càng hài hoà. Vì thế đàm phán lương tối thiểu năm nay kết thúc sớm mà không phải chờ đến phiên thứ 3”. 

Cũng theo ông Quảng, đây chỉ là tiền lương tối thiểu còn lương của người lao động vẫn rất thấp, nên tới đây công đoàn sẽ thương lượng với người sử dụng lao động để người lao động nhận được mức lương tương xứng với công sức bỏ ra.

Trước đó, tại phiên họp đầu tiên để bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia, mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 của các bên vẫn ở mức cách xa nhau. Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng cao nhất 8,18%, trong khi phía đại diện người sử dụng lao động VCCI chỉ đề xuất tăng dưới 3%.


Người Lao Động

 
chọn