Chủ chung cư mini xảy ra cháy ở Thanh Xuân có thể đối mặt với hình phạt nào?

Tại Điều 313, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổ năm 2017) quy định, trường hợp vi phạm quy định PCCC gây chết 3 người trở lên thì bị phạt tù 7 - 12 năm.

Trong bối cảnh giá nhà ngày càng xa vời so với thu nhập của đại đa số người dân đô thị, chung cư mini được xem như phương án "cứu cánh" cho những người trẻ với mức chi phí và giá thành thấp hơn đáng kể so với các loại nhà ở khác.

Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 71, quyết định số 24/2014/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, chung cư mini được định nghĩa là loại hình nhà ở do cá nhân/hộ gia đình xây dựng có từ 2 tầng trở lên, trong đó mỗi tầng sẽ có từ 2 phòng được thiết kế và xây dựng theo quy mô khép kín, diện tích sàn tối thiểu phải đạt 30 m2.

Căn hộ của nhà chung cư mini được xây dựng theo Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hoặc quy hoạch xây dựng đô thị đối với khu vực đã có quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng thì được cấp Giấy chứng nhận với hình thức sử dụng đất là sử dụng chung. Trường hợp công trình xây dựng không có Giấy phép hoặc xây dựng sai phép thì hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà chung cư mini không được cấp Giấy chứng nhận. 

Hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà chung cư mini thay mặt người mua căn hộ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các căn hộ đó khi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở theo quy định. 

Theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy, thì không phải chung cư mini nào cũng nằm trong diện phải thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy.

Cụ thể, trường hợp phải thẩm duyệt thiết kế PCCC là nhà chung cư, tập thể, nhà ở ký túc xá cao 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà hỗn hợp cao từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên. Như vậy, chung cư mini cao 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích 5.000 m3 trở lên mới thuộc diện phải xin giấy phép PCCC.

Chung cư mini xảy ra cháy ở Thanh Xuân đêm 12/9. (Ảnh: Dân trí).

Tại Điều 313, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017) quy định mức phạt về vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy như sau.

Trường hợp vi phạm quy định PCCC gây chết người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; gây thiệt hại về tài sản 100 - 500 triệu đồng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 2 - 5 năm 

Trường hợp làm chết 2 người;  gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 122 - 200%; gây thiệt hại về tài sản 500 triệu - 1,5 tỷ đồng thì bị phạt tù 5 - 8 năm.

Trường hợp làm chết 3 người trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tù 7 - 12 năm. 

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 10 - 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong 1 - 5 năm.

Tối qua 12/9, toà chung cư mini tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân đã xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 56 người tử vong và 37 người bị thương (tính đến 19 giờ ngày 13/9).

Tối ngày 13/9, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bị can Nghiêm Quang Minh, chủ toà chung cư xảy ra hoả hoạn nói trên về tội Vi phạm quy định về PCCC theo Điều 313 Bộ Luật Hình sự. Tòa nhà này rộng gần 200 m2 với khoảng 150 người dân sinh sống.

chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.