Chủ tịch Bitexco gửi thư cho trái chủ, đề xuất lộ trình thanh toán 10.000 tỷ đồng trái phiếu

Ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Tập đoàn Bitexco vừa gửi thư cho các trái chủ thông tin thêm về những khó khăn, cũng như đề xuất lộ trình thanh toán 10.000 tỷ đồng trái phiếu do Saigon Glory (công ty con của tập đoàn) phát hành.

Bitexco không còn giữ vai trò chính yếu tại Saigon Glory

Ngày 29/1, ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco, đã gửi thư đến các trái chủ - người sở hữu trái phiếu Saigon Glory.

“Trong thời gian vừa qua, do những vấn đề nội tại của các bên liên quan trong Công ty TNHH Saigon Glory và dự án Khu tứ giác Bến Thành chưa được giải quyết, mặc dù hiện nay Tập đoàn Bitexco không còn giữ vai trò chính yếu trong công ty Saigon Glory và Tập đoàn Bitexco cũng đang gặp nhiều khó khăn nhưng tôi và Tập đoàn Bitexco vẫn quyết định đứng ra giải quyết các nghĩa vụ liên quan đến các gói trái phiếu mà Công ty TNHH Saigon Glory đã phát hành. Với cương vị là người lãnh đạo cao nhất của Tập đoàn Bitexco, tâm nguyện của tôi là quý trái chủ bảo toàn được giá trị và bảo đảm được lợi ích đầu tư, cũng như phải ưu tiên mục tiêu an sinh xã hội nói chung”, trích mở đầu thư của Chủ tịch Vũ Quang Hội.

Người đứng đầu Tập đoàn Bitexco cũng cho rằng ông không muốn nhắc thêm nhiều về sự khó khăn, phức tạp của việc xử lý tài sản bảo đảm bởi việc này thường kéo dài.

Thêm vào đó, trong bối cảnh thực tế hiện hữu tại Công ty Saigon Glory và dự án Khu tứ giác Bến Thành đang tồn tại đồng thời những nghĩa vụ pháp lý, nghĩa vụ tài chính khác của các bên liên quan, việc xử lý tài sản bảo đảm sẽ càng khó khăn và phức tạp hơn.

Do vậy, giải pháp tốt nhất được Chủ tịch Tập đoàn Bitexco đề cập là trái chủ đồng thuận việc gia hạn thời gian thanh toán gốc và lãi trái phiếu để tổ chức phát hành có thêm thời gian cơ cấu lại được các nguồn tài chính; thúc đẩy công tác đầu tư, xây dựng và kinh doanh dự án, qua đó sớm có nguồn thu tập trung cho việc thanh toán nghĩa vụ trái phiếu.

“Tập đoàn Bitexco đã xây dựng phương án tài chính để thanh toán gốc và lãi trái phiếu cụ thể được thể hiện trong nội dung phiếu lấy ý kiến. Tôi mong muốn nhận được sự đồng thuận, đồng lòng của quý vị trái chủ và biết ơn quý vị vì điều đó.

Với trách nhiệm của Người đứng đầu Tập đoàn Bitexco, tôi cam kết việc thanh toán các khoản tiền gốc và lãi trái phiếu sẽ được thực hiện đầy đủ theo đúng kế hoạch và phương án thanh toán của nội dung phiếu lấy ý kiến”, ông Vũ Quang Hội khẳng định.

Tháp A của dự án The Spirit of Saigon (Khu tứ giác Bến Thành) được dùng làm tài sản bảo đảm cho 10.000 tỷ đồng trái phiếu do Saigon Glory phát hành. (Nguồn: Bitexco).

Thanh toán gốc, lãi trái phiếu đợt 1 trước Tết Nguyên Đán

Trong cùng ngày, Công ty TNHH Saigon Glory (trực thuộc Tập đoàn Bitexco) với vai trò tổ chức phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu (10 lô) trong năm 2020 và CTCP Chứng khoán Tân Việt - TVSI với vai trò đại diện người sở hữu trái phiếu, đã tiến hành gửi phiếu lấy ý kiến người sở hữu trái phiếu bằng văn bản. Thời hạn lấy ý kiến từ ngày 30/1 đến hết ngày 5/2/2024.

Đối với 5 lô trái phiếu (mã SGL-2020.01 - 05) có kỳ hạn ban đầu 3 năm (đáo hạn trong tháng 6 và 7/2023), tổ chức phát hành đề nghị điều chỉnh kỳ hạn lên 5 năm (đáo hạn vào tháng 6 và 7/2025). Tổ chức phát hành mua lại gốc trái phiếu ngay khi có thể nhưng không muộn hơn ngày đáo hạn và được chia thành 6 kỳ.

Lộ trình thanh toán 5 lô trái phiếumã SGL-2020.01 - 05. (Nguồn: Saigon Glory).

Đối với 5 lô trái phiếu còn lại (mã SGL-2020.06 - 10), tổ chức phát hành đề nghị điều chỉnh kỳ hạn trái phiếu từ 5 năm (đáo hạn vào ngày 26/5/2025) thành 75 tháng (hơn 6 năm, đáo hạn vào ngày 26/11/2026). Tổ chức phát hành mua lại gốc trái phiếu ngay khi có thể nhưng không muộn hơn ngày đáo hạn và được chia thành 7 kỳ.

Lộ trình thanh toán 5 lô trái phiếu mã SGL-2020.06 - 10. (Nguồn: Saigon Glory).

Kỳ thanh toán đầu tiên 5% của các lô trái phiếu sẽ được thực hiện vào ngày làm việc đầu tiên ngay sau khi toàn bộ nghị quyết người sở hữu trái phiếu đồng ý gia hạn toàn bộ 10 lô trái phiếu được ban hành.

Như chia sẻ của Chủ tịch Tập đoàn Bitexco, phía tập đoàn và Công ty TNHH Saigon Glory sớm mong nhận được biểu quyết của các trái chủ để đạt được tỷ lệ quy định của điều kiện trái phiếu nhằm thanh toán kỳ 1 tiền gốc, lãi trái phiếu trước Tết Nguyên Đán Giáp Thìn.

Đồng thời, tổ chức phát hành bổ sung lãi suất áp dụng cho trái phiếu trong thời gian gia hạn thêm là 8%/năm.

Saigon Glory đưa ra lưu ý: Tổ chức phát hành sẽ thực hiện thanh toán khi những người sở hữu của toàn bộ 10 lô trái phiếu tán thành đối với các nội dung xin ý kiến. Cho đến khi trái chủ được tất toán hoàn toàn dư nợ, các tài sản bảo đảm hiện hữu vẫn luôn là tài sản bảo đảm cho trái phiếu.

Trong trường hợp Saigon Glory thanh toán đầy đủ tiền gốc, tiền lãi trái phiếu theo phương án tại phiếu lấy ý kiến thì tài sản bảo đảm không bị xử lý bởi Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - Techcombank (tổ chức nhận tài sản bảo đảm).

Nếu Saigon Golry vi phạm bất kỳ mốc thanh toán nào tại phiếu lấy ý kiến mà không được sự chấp thuận của người sở hữu trái phiếu thì việc xử lý tài sản bảo đảm sẽ được thực hiện theo tài liệu phát hành.

Năm 2020, CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã thu xếp cho Công ty TNHH Saigon Glory (công ty con của Tập đoàn Bitexco khi đó) phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất 11%/năm.

Tài sản bảo đảm của các lô trái phiếu gồm: (1) Tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai của tháp A thuộc Khu tứ giác Bến Thành và (2) 100% vốn góp tại Saigon Glory thuộc sở hữu của Bitexco.

Trong thông báo gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Saigon Glory cho biết doanh nghiệp đã giải ngân toàn bộ 10.000 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu trong giai đoạn 12/6 - 28/8/2020. Trong đó, 9.915 tỷ đồng được dùng để hoàn trả công nợ; 85 tỷ đồng để đầu tư vào dự án (đầu tư 45 tỷ, thanh toán tiền cho nhà thầu 22 tỷ, bổ sung vốn kinh doanh 18 tỷ).

Saigon Glory được giới thiệu là chủ đầu Khu văn phòng - thương mại - căn hộ ở - khách sạn 6 sao tại Khu tứ giác Bến Thành (The Spirit of Saigon), gồm hai tòa tháp 46 tầng và 55 tầng, 214 căn hộ ở đã được cấp phép mở bán và 250 phòng khách sạn 6 sao. Tổng chi phí phát triển dự án khoảng 14.400 tỷ đồng.

chọn
Hà Nội trình phương án xây dựng mạng lưới metro hơn 55 tỷ USD, mục tiêu xây xong 3 tuyến trong 6 năm tới
Theo tờ trình về Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ Đô, từ giai đoạn 2024 - 2045, Hà Nội dự kiến hoàn thành gần 600 km metro, với nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD.