Chủ tịch HĐQT GP.Invest: Hầu hết chung cư cũ vẫn chờ cải tạo, là nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở bình dân

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, Công ty GP.Invest cho biết việc của tại chung cư cũ sẽ góp phần cải tạo chỉnh trang bộ mặt đô thị và các chung cư cũ được cải tạo sẽ là nguồn cung lớn cho nhà ở phân khúc hợp lý với người tiêu dùng.

Chia sẻ liên quan đến việc tăng nguồn cung từ cải tạo chung cư cũ trong hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững hôm nay, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, Công ty GP.Invest cho biết, từ khi có Nghị định 69/2021, công việc cải tạo chung cư cũ đã có được bước tiến dài hơn. 

Tuy nhiên kết quả cụ thể đến nay vẫn còn quá ít, chỉ mới có một số chung cư cũ nguy hiểm cấp D có kế hoạch cải tạo xây dựng lại còn lại hầu hết vẫn đang phải chờ đợi. 

Đây chắc chắn sẽ là nguồn cung lớn cho nhà ở phân khúc hợp lý với người tiêu dùng, đồng thời góp phần cải tạo chỉnh trang bộ mặt đô thị.

Tuy nhiên, vấn đề vướng mắc nhất là quy hoạch và mật độ dân số bị hạn chế khi cải tạo lại nên không đáp ứng được yêu cầu đền bù của người dân (hệ số K) và yêu cầu hiệu quả kinh doanh của chủ đầu tư. 

 Chung cư 440 Trần Hưng Đạo (Ảnh minh họa: Trương Nhi).

Theo ông Hiệp, để giải quyết vấn đề này lãnh đạo hai TP Hà Nội và TP HCM (nơi tập trung lớn nhất các khu chung cư cũ) cần có những quyết sách riêng cho từng trường hợp cần linh hoạt giải quyết.

Ngoài ra vấn đề lựa chọn chủ đầu tư, tạo điều kiện để các chủ đầu tư có đủ năng lực tiếp cận dự án cần có sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền đưa thành tiêu chí cụ thể, thậm chí nhiệm vụ kế hoạch hàng năm của thành phố thì mới nhanh chóng có kết quả.

Về chỉ tiêu có một triệu căn nhà xã hội đến năm 2030, ông Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng, cần có một quỹ đầu tư phát triển nhà ở xã hội như đề xuất của Bộ Xây dựng mới đây nhưng không chỉ dùng để hỗ trợ tín dụng cho dự án nhà ở xã hội mà nên có một phần dành cho các địa phương để tập trung hỗ trợ về hạ tầng kỹ thuật cho các dự án nhà ở xã hội.

Trước đó là vấn đề quy hoạch và quỹ đất, phải lựa chọn các khu nhà ở xã hội tập trung ở vị trí quy hoạch hợp lý rồi sử dụng quỹ này đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tập trung sau đó mới lựa chọn chủ đầu tư thì sẽ chủ động được kế hoạch và đồng thời cũng tăng tính hấp dẫn của các dự án nhà ở xã hội đối với các chủ đầu tư.

 “Ngoài ra, các thể chế quy định về tiêu chuẩn nhà ở xã hội, trình tự các bước làm dự án nhà ở xã hội, tiêu chuẩn và chế độ cho người mua nhà ở xã hội cũng cần cập nhật lại và đơn giản hoá  theo điều kiện biến đổi của thị trường (kể cả đơn giá thi công nhà ở xã hội)” ông Hiệp nói thêm.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch KCN Bắc Thường Tín 112 ha ở nút giao Vành đai 4
KCN Bắc Thường Tín rộng 112 ha ở nút giao Vành đai 4 - cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thuộc địa bàn các xã Liên Phương, Văn Bình, Ninh Sở và Văn Phú, huyện Thường Tín.