Chủ tịch tỉnh Bình Định kiểm tra tiến độ dự án 1.000 ha của Becamex

Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định đến nay đã thực hiện công tác kiểm kê 916,4/1.000 ha, công tác chi tiền đền bù đã thực hiện đạt 46%.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh cùng đoàn công tác vừa có buổi kiểm tra tình hình triển khai dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp (KCN), đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh.

Đến nay, dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định đã thực hiện công tác kiểm kê 916,4/1.000 ha. Công tác chi tiền đền bù đã thực hiện đạt 46%. Riêng giai đoạn 1 của KCN trên diện tích 210 ha, đến nay đã kiểm kê được 208 ha, chi tiền đền bù được 60 ha. Đối với khu tái định cư trên diện tích 374 ha, đã kiểm kê được 370 ha. Nhìn chung công tác kiểm kê xác nhận nguồn gốc đất và thực hiện chi tiền đền bù vượt tiến độ tỉnh đề ra.

KCN hơn 1.000 ha của Becamex tại Bình Định đang thực hiện tới đâu? - Ảnh 1.

Quy hoạch phân khu KCN Becamex Bình Định. (Nguồn: Becamex IDC).

Tuy nhiên, đến thời điểm này, công tác kiểm kê và đền bù vẫn còn vướng một số trường hợp tranh chấp đất đai và xác nhận nguồn gốc đất; một số hộ dân chưa nhận tiền đền bù, chưa bàn giao đất khu tái định cư Hiệp Vinh 1A để chủ đầu tư thi công hạ tầng Khu tái định cư và khu nhà ở cho công nhân; mặt bằng khu vực Trạm điện để Tổng Công ty Điện lực Miền Trung thi công Trạm cung cấp điện cho KCN vẫn chưa được bàn giao. Ngoài ra phương án cấp nước cho KCN cũng chưa có sự thống nhất giữa chủ đầu tư với Công ty Cấp thoát nước Bình Định.

Thời gian qua, CTCP Becamex Bình Định cũng đã phối hợp với UBND tỉnh này tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư và đã có một số nhà đầu tư nước ngoài đăng ký vào KCN Becamex Bình Định. Do đó, yêu cầu giải phóng mặt bằng thi công KCN cần tiếp tục được đẩy nhanh. Việc thống nhất phương án cung cấp nước, xây dựng Trạm điện và Nhà máy xử lý nước thải cũng cần phải hoàn thành trước khi nhà đầu tư đến.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho rằng, nhiệm vụ quan trọng lúc này là Ban GPMB tỉnh cần tăng cường phối hợp với UBND xã Canh Vinh, UBND huyện Vân Canh tập trung mọi nỗ lực để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ GPMB KCN trong giai đoạn 1 với diện tích 210 ha; đồng thời khẩn trương bàn giao đất khu tái định cư Hiệp Vinh 1A để chủ đầu tư thi công hạ tầng Khu tái định cư cho người dân và khu nhà ở cho công nhân; bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai thi công Trạm cung cấp điện và Nhà máy xử lý nước thải.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đề nghị đến ngày 30/6, các đơn vị liên quan phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch toàn bộ 210 ha cùng hai khu xây dựng trạm điện và nhà máy xử lý nước thải; Ban Quản lý Khu kinh tế phải đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500, đánh giá tác động môi trường và cấp giấy phép xây dựng cho khu dân cư và tái định cư Hiệp Vinh 1A. Chậm nhất đến giữa tháng 7/2021, CTCP Becamex Bình Định phải khởi công xây dựng khu tái định cư cho người dân.

Theo tìm hiểu, KCN - Đô thị và Dịch vụ Becamex Bình Định thuộc Phân khu 7, Khu kinh tế Nhơn Hội mở rộng.

Dự án gồm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 (1.425 ha) bao gồm KCN, khu dân cư và tái định cư; giai đoạn 2 (883 ha) được quy hoạch là khu đô thị, dịch vụ và thương mại.

Tháng 2/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Becamex Bình Định.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 3.333 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư gần 500 tỷ đồng, vốn vay hơn 2.000 tỷ đồng và vốn huy động khác hơn 833 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm, kể từ ngày được cấp Quyết định chủ trương đầu tư.

Dự án do CTCP Becamex Bình Định làm chủ đầu tư với quy mô 1.000 ha, thuộc xã Canh Vinh, huyện Vân Canh. Becamex Bình Định là công ty liên kết do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC - Mã: BCM) sở hữu 46,94% vốn, tính đến ngày 31/12/2020.

Đến tháng 4/2020, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 KCN – Đô thị Becamex A (Phân khu 7), Khu kinh tế Nhơn Hội.

Phân khu này có tổng diện tích quy hoạch sử dụng đất 1.425 ha. Trong đó, diện tích KCN là 1.000 ha, khu đô thị là 425 ha. Tổng mức đầu tư dự kiến 5.000 tỷ đồng.

KCN – Đô thị Becamex A là dự án thuộc giai đoạn đầu tiên của KCN Becamex - Bình Định do Becamex IDC làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư dự án 9.000 tỷ đồng. Becamex Bình Định phải khởi công xây dựng khu tái định cư cho người dân. 

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.