Chủ tịch và CEO công ty mẹ Google cùng từ chức

Sau hơn 20 năm từ một startup trong nhà để xe ở Menlo Park, hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin đang từ bỏ vai trò điều hành của mình tại công ty mẹ Alphabet. Sundar Pichai - Giám đốc Google, sẽ đảm nhiệm vai trò CEO công ty mẹ Alphabet.

Trong một tuyên bố phát đi sáng ngày 4/12, Page và Brin cho biết họ sẽ từ chức CEO và Chủ tịch của Alphabet. Và Sundar Pichai - Giám đốc hiện tại của Google, sẽ "kế vị" đảm nhiệm vai trò CEO công ty mẹ Alphabet.

Hai đồng sáng lập Google sẽ vẫn tiếp tục làm việc trong ban giám đốc của Alphabet, và tiếp tục duy trì quyền kiểm soát bỏ phiếu đối với gã khổng lồ tìm kiếm.

Larry Page từ chức CEO của Alphabet

Screenshot (15)

Larry Page từ chức CEO của Alphabet. (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi nghĩ rằng có cách tốt hơn để điều hành công ty. Alphabet và Google không còn cần tới 2 CEO và Chủ tịch nữa", hai nhà đồng sáng lập viết trong một bức thư gửi nhân viên.

Việc chuyển giao quyền lực diễn ra trong thời điểm Google đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ đến từ Chính phủ các nước. Các nhà quản lí, chính trị gia ở Mỹ và châu Âu đang đặt ra câu hỏi về độ bành trướng của Google và sức mạnh mà nó đang nắm giữ. Những dữ liệu bảo mật của hàng nghìn người trong tay Google liệu có gây những tác động tiềm tàng đối với xã hội?

Larry Page gần đây đã vắng mặt trong hầu hết các sự kiện quan trọng của Google, mặc dù trước đó ông từng là người phát ngôn đại diện của công ty. 

Larry Page không xuất hiện trong phiên điều trần công nghệ tổ chức tại Capitol Hill. Năm ngoái, Larry Page cũng không xuất hiện khi được gọi ra trước Thượng viện trong cuộc điều tra bầu cử Tổng thống Mỹ. 

Việc Larry Page mất hút trên các phương tiện truyền thông khiến hãng tin Bloomberg đã phải xuất bản một bài báo có dòng tile với câu hỏi lớn: "Larry Page đang ở đâu trên thế giới?"

Trong thời gian này, Google cũng liên tục phải đối mặt những căng thẳng liên quan đối với chính nhân viên của mình. Tuần trước, Google buộc phải sa thải một số nhân viên vì phản đối chính sách bảo mật của công ty. Một số nhân viên cũng buộc tội Google đã đàn áp các tiếng nói cũng như nỗ lực của người lao động.

Sếp Google - Sundar Pichai lên nắm quyền

Screenshot (16)

Sundar Pichai lên nắm quyền. (Ảnh: Reuters).

Sundar Pichai - 47 tuổi, người được biết đến với tài năng về kĩ thuật và khả năng diễn thuyết, đã đảm nhận vị trí CEO của Google vào năm 2015, trong bối cảnh Google trở thành công ty con của Alphabet.

Trước đó, Pichai đã gắn bó với Google 15 năm, và giữ nhiều vai trò trong công ty, bao gồm: Chuyên viên giám sát Chrome, Giám đốc sản phẩm của Google và Người đứng đầu hệ điều hành Android.

Là Giám đốc của Google, ông đã xuất hiện trong các sự kiện lớn của công ty, như bố cáo thu nhập hay hội nghị các nhà phát triển Google I/O. Dưới sự lãnh đạo của ông, hoạt động kinh doanh của Google tiếp tục phát triển, và mở rộng hơn nữa sang mảng phần cứng cũng như điện toán đám mây, mặc dù phần lớn doanh thu của gã khổng lồ vẫn đến từ quảng cáo.

Brin và Page cho biết họ sẽ vẫn "tích cực tham gia" vào các hoạt động định hướng của Google, với tư cách là thành viên Hội đồng quản trị. Hai nhà đồng sáng lập cũng cho biết họ sẽ trao đổi thường xuyên hơn với Pichai.

Hiện cả Brin và Page đang nắm giữ hơn 51% cổ phần của Alphabet. Tính đến tháng 4/2019, Page nắm giữ 26,1% cổ phần, Brin là 25,25% trong khi đó số cổ phần của CEO Pichai chỉ chiếm chưa đến 1%.

Cổ phiếu của Alphabet đã tăng 0,64% trước thông tin này, lên 1.303 USD/ cổ phiếu trong phiên giao dịch sáng nay.

chọn