Chữ Trung Quốc ở khắp nơi tại ga La Khê, BQL nói gì?

Trong những ngày đầu tiên tham quan nhà ga mẫu La Khê đã có không ít người phàn nàn vì có khá nhiều chữ Trung Quốc tại đây.
chu trung quoc o khap noi tai ga la khe bql noi gi Khe hở lớn ở ga La Khê gây lo ngại: Ban quản lí dự án nói gì?
chu trung quoc o khap noi tai ga la khe bql noi gi Nhiều người dân quan ngại về khe hở lớn trên ga La Khê
chu trung quoc o khap noi tai ga la khe bql noi gi Toàn cảnh nhà ga đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông ngày đầu mở cửa cho người dân tham quan

Trong những ngày đầu tiên ga mẫu La Khê thuộc tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) mở cửa cho người dân tham quan, có khá nhiều người thắc mắc về việc trong khuôn viên nhà ga cùng với những chú thích bằng tiếng Việt, tiếng Anh thì có khá nhiều chú thích bằng tiếng Trung suốt dọc từ cửa ga lên tới cầu thang tầng 3.

chu trung quoc o khap noi tai ga la khe bql noi gi
Ga La Khê được viết bằng song ngữ Việt - Trung.
chu trung quoc o khap noi tai ga la khe bql noi gi
Tấm biển giới thiệu về dự án viết bằng song ngữ Việt - Trung nhưng không có tiếng Anh.
chu trung quoc o khap noi tai ga la khe bql noi gi
Thang bộ dẫn lên tầng 3 của nhà ga La Khê với những tấm ảnh giới thiệu về quá trình xây dựng toàn tuyến đường sắt đô thị được chú thích bằng song ngữ Việt - Trung.
chu trung quoc o khap noi tai ga la khe bql noi gi
Mô hình ga La Khê có thêm chú thích bằng tiếng Trung.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Phương trưởng phòng dự án 2 (Ban Quản lý dự án Đường sắt) cho biết: "Những tấm biển có chú thích Việt - Trung chỉ là những tấm biển ốp, sau sẽ điều chỉnh. Còn những mô hình sẽ được di chuyển đi nơi khác sau khi ga đi vào sử dụng, ngôn ngữ chủ đạo tại dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ là Việt - Anh".

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông được khởi công xây dựng vào tháng 10/2011, sử dụng vốn vay của Trung Quốc với tổng mức đầu trên 18.000 tỷ đồng.

Tuyến đường dài gần 13,5 km (từ Cát Linh đi Hà Đông), khổ đường 1.435m và 12 nhà ga trên cao (gồm 2 nhà ga trung chuyển Cát Linh và Đại học Quốc gia); khu Depot rộng 19,6 ha tại Hà Đông.

Theo công bố của ban quản lý dự án, cho tới thời điểm hiện tại dự án đã hoàn thiện 93% khối lượng. Riêng nhà ga La Khê đã cơ bản hoàn thành. Hai lối lên xuống đang tiếp tục được hoàn thiện và chuẩn bị lắt đặt thiết bị, đủ điều kiện để đón người dân.

chu trung quoc o khap noi tai ga la khe bql noi gi
Mô hình toàn tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Vào 19/2/2017 đoàn tàu Cát Linh- Hà Đông đã được cẩu lên nhà ga La Khê. Một đoàn tàu gồm 4 toa, chở được trên 1.200 người. Trong đó, toa đầu máy nặng khoảng 35 tấn, dài 19m, cao 3,8m, rộng 2,8m. Toa khách nặng 32 tấn, các thông số khác đều giống đầu máy.

Đoàn tàu chạy với vận tốc thiết kế tối đa 80/km/h, vận tốc bình quân khai thác 35km/h, khai thác với tần suất vận chuyển khoảng 2 phút/chuyến.

Theo kế hoạch, dự án hoàn thành năm 2016 nhưng bị chậm tiến độ nên thời gian chạy thử dự kiến sẽ vào quý II/2018.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn

Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.

chọn
Một liên danh chuẩn bị làm Khu đô thị Phố Cà hơn 800 tỷ ở Ninh Bình
Khu đô thị trung tâm Phố Cà của Liên danh Hải Vượng - Thắng Lợi Thanh Liêm dự kiến sẽ thi công xây dựng từ tháng 4/2026, chậm nhất cuối 2029 đi vào vận hành.