Chưa xử lý được tình trạng đất 'giấy tay' tại dự án sân bay Long Thành

Tỉnh Đồng Nai vẫn chưa có phương án xử lý đối với các trường hợp chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất nhưng chưa làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định (đất giấy tay) tại dự án sân bay Long Thành.

Theo Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức vừa có buổi làm việc với các sở, ngành, UBND huyện Long Thành, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để nghe báo cáo về tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

 UBND huyện Long Thành cho biết đối với toàn bộ dự án đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho hơn 5.400 trường hợp (toàn dự án có hơn 6.900 trường hợp) với diện tích gần 2.400 ha (tổng diện tích đất do các hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong toàn bộ dự án là hơn 2.900 ha). Tổng số tiền đã được phê duyệt là hơn 11.600 tỷ đồng.

Huyện đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho hơn 5.000 trường hợp với tổng số tiền đã chi trả hơn 11.200 ngàn tỷ đồng.

Riêng đối với khu vực 2.532 ha gồm 1.810 ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 và 722 ha khu vực dự trữ đất dôi dư, UBND huyện Long Thành đang đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao toàn bộ diện tích khu vực này vào cuối tháng 3/2022 theo yêu cầu của Chính phủ.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện, các cơ quan chức năng đang gặp vướng mắc trong việc xử lý đối với các trường hợp chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất nhưng chưa làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định (đất giấy tay).

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho biết, để xử lý các vướng mắc về đất giấy tay, tỉnh đã thành lập tổ công tác xử lý vướng mắc đối với các trường hợp chuyển quyền sử dụng đất để thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành.

Qua ba tháng được thành lập, đến nay, Tổ công tác vẫn chưa đề xuất được phương án xử lý dứt điểm đối với các trường hợp đất giấy tay. Việc thực hiện báo cáo tiến độ xử lý các trường hợp đất giấy tay cũng chưa cụ thể. Lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu Tổ công tác phải có đề xuất bằng văn bản về hướng xử lý gửi UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Đối với diện tích đất công, đất cơ quan, tổ chức chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, Sở Tài nguyên và Môi trường phải hoàn thành dứt điểm trong tháng 3 này. UBND huyện Long Thành đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phần diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân để bàn giao đúng tiến độ.

Ngày 16/3, UBND huyện Long Thành bàn giao thêm 304 ha đất cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để phục vụ dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Số diện tích được bàn giao nằm trong khu vực 1.810 ha để xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Dự kiến, vào ngày 23/3 tới, huyện sẽ tiếp tục bàn giao thêm khoảng 300 ha đất thuộc khu vực dự trữ đất dôi dư (khu vực 722 ha) cho chủ đầu tư.

Trước đó, vào ngày 4/3, huyện Long Thành cũng đã bàn giao cho ACV diện tích đất hơn 54,8 ha.

Đến nay, huyện Long Thành đã thực hiện bàn giao cho chủ đầu tư tổng diện tích đất hơn 1.800 ha để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Trong số này, có gần 1.500 ha đã được bàn giao chính thức cho Cảng vụ hàng không miền Nam để đơn vị này bàn giao lại cho các chủ đầu tư. Phần diện tích còn lại được bàn giao tạm để đảm bảo tiến độ thi công các hạng mục.

chọn