Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ, cổ phiếu ngành ngân hàng khởi sắc

Ngày 13/1, thị trường chứng khoán Mỹ được hỗ trợ bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng trong bối cảnh lợi suất trái phiếu hồi phục. Khi mặt bằng lãi suất đi lên, lợi nhuận của ngân hàng cũng được cải thiện.
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ, cổ phiếu ngân hàng khởi sắc - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại New York. (Ảnh: Reuters).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 60 điểm, tương đương 0,2%, đóng cửa ở 31.069 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,3% lên 13.072 điểm. S&P 500 cũng nhích lên 3.801 điểm. Diễn biến tiêu cực của nhóm cổ phiếu công nghệ đã kìm hãm cả thị trường trong phiên 12/1.

Cổ phiếu Goldman Sachs tăng 2,9%, dẫn đầu đà đi lên của chỉ số Dow Jones. Cổ phiếu các đại gia ngân hàng khác như JPMorgan Chase và Bank of America cũng tăng lần lượt 1,6% và 1,8%. Tập đoàn dịch vụ tài chính Charles Schwab thêm 1,6% và leo lên đỉnh lịch sử.

Theo CNBC, lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm có lúc vọt lên 1,187%, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020 trở lại đây. Về sau, lợi suất này giảm còn 1,13%. Lợi suất kỳ hạn 30 năm đạt 1,88%, cũng là mốc cao nhất kể từ tháng 3.

Lợi suất trái phiếu bắt đầu tăng kể từ khi Đảng Dân chủ chiếm được thế đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện, làm tăng khả năng có một gói kích thích tài khóa mới với quy mô lớn hơn. Tuần trước, Tổng thống đắc cử Joe Biden hứa hẹn ông sẽ ban hành một dự luật giải cứu trị giá "hàng nghìn tỷ USD", bao gồm phát tiền mặt 2.000 USD cho mỗi người dân.

Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất lên cao sẽ khiến các công ty công nghệ phải chịu chi phí vốn lớn hơn khi đi vay để tăng trưởng hoạt động. Trong những tháng đại dịch, công nghệ chính là nhóm cổ phiếu tăng nóng nhất, dẫn dắt đà hồi phục của thị trường chung.

Phiên 12/1, Facebook sụt 2,2%, Alphabet giảm 1,1%. Microsoft và Apple đều mất hơn 1%.

"Khi lợi suất kỳ hạn 10 năm dần tăng lên sau khi ở dưới ngưỡng 1% trong hầu hết cả năm ngoái, nhà đầu tư nên xem xét lại các mức định giá, đặc biệt là với ngành công nghệ", CNBC dẫn lời ông Art Hogan - Giám đốc chiến lược thị trường tại công ty chứng khoán National Securities nhận xét.

P/E của chỉ số S&P 500 hiện đang ở mức 22,7, gần kỷ lục hồi năm 2000. Nhà đầu tư tỷ phú Jeffrey Gundlach ngày 11/1 cho rằng định giá cổ phiếu hiện đang khá cao so với dữ liệu lịch sử và được hỗ trợ duy nhất bởi các biện pháp kích thích từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Ông Ed Yardeni - Giám đốc đầu tư của công ty nghiên cứu Yardeni Research nói: "Nhiều khi chúng tôi cũng lo rằng các thước đo định giá đã cao sẽ càng cao hơn và làm tăng nguy cơ thị trường sụp đổ. Nhưng mặt khác, chúng tôi thấy an tam phần nào khi lợi nhuận doanh nghiệp tiếp tục hồi phục cùng với nền kinh tế Mỹ kể từ sau đợt phong tỏa vào tháng 3-4/2020".

Tuần trước, các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt lập đỉnh. Phiên đầu tuần 11/1, thị trường đóng cửa trong sắc đỏ.

Đảng Dân chủ Hạ viện đang chuẩn bị thủ tục để luận tội Tổng thống Trump vì xúi giục bạo động tại Điện Capitol hôm 6/1 khi Quốc hội đang họp để xác nhận chiến thắng của ông Biden. Ông Trump sẽ là tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội hai lần, lần đầu vào tháng 1-2/2020.

Các mạng xã hội lớn đã khóa tài khoản của ông Trump để ngăn tổng thống Mỹ tiếp tục kích động bạo lực. Một số nhà đầu tư lo ngại việc cấm ông Trump có thể làm giảm số người dùng và doanh thu quảng cáo của doanh nghiệp công nghệ. Cổ phiếu Twitter giảm 2,4% trong phiên 12/1 và mất 8,6% trong hai phiên đầu tuần. Cổ phiếu Facebook cũng giảm 6,2% trong hai phiên vừa qua.

chọn
Đà Nẵng phát triển đô thị mới về phía tây và tây bắc, huyện Hòa Vang sẽ lên thị xã với tốc độ đô thị hóa mạnh
Theo quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2025, huyện Hòa Vang phát triển đạt tiêu chí đô thị loại IV, tỷ lệ đô thị hóa lớn hơn 85%, đủ điều kiện thành lập Thị xã, 80% xã đủ điều kiện trở thành phường.