Chuyên gia tâm lý tiết lộ màu sơn phòng ngủ giúp bạn say giấc nồng

Một màu sơn phòng ngủ phù hợp không những đem lại cho bạn một không gian ấn tượng mà còn giúp bạn ngon giấc mỗi đêm. Cùng tìm hiểu đâu là màu sơn được các chuyên gia tâm lý lẫn chuyên gia nội thất đánh giá cao.

Màu sơn phòng ngủ giúp ngon giấc theo chuyên gia

Tìm màu sắc phù hợp cho phòng ngủ là một chủ đề yêu thích của các nhà tâm lý học và các chuyên gia nội thất. Trong khi việc chọn màu sơn phù hợp ảnh hưởng đáng kể đến giấc ngủ của bạn, thì kỹ thuật sơn cũng tác động không kém. 

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để ngủ ngon hơn vào mỗi tối, câu trả lời có thể nằm ở một trong những xu hướng màu sơn nội thất năm 2022 - những màu mang sắc thái đậm. 

Cụ thể, xu hướng sơn này được áp dụng không chỉ ở tường phòng ngủ mà còn trên nhiều bề mặt khác trong căn phòng, chẳng hạn như gối, chăn, ga giường,... Với nhiều sắc thái khác nhau của một màu chủ đạo, không gian phòng ngủ sẽ biến thành một khu vực cực kỳ hút mắt, khiến bất kỳ ai cũng ấn tượng.

Ảnh: Benjamin Moore

Không những mang lại một căn phòng hiện đại và mang tính thẩm mỹ cao, các chuyên gia cho rằng lợi ích của nó còn vượt ra ngoài yếu tố nội thất.

Anh Lee Chambers, Nhà Tâm lý học và Tư vấn Sức khỏe, cho biết, có những lợi ích nhiều mặt khi được nghỉ ngơi trong một không gian được thiết kế theo xu hướng này. Với một tông màu chính, các sắc thái màu tương tự sẽ được khuếch đại một cách ấn tượng nhưng không bị pha loãng bởi nhiều màu sắc khác có trong phòng ngủ. 

Anh cho biết, cách làm này mang lại cảm giác mới lạ, hình thành nên một sự trật tự nhất định và đặc biệt tác động mạnh mẽ đến thị giác khi chúng ta cảm thấy có sự bất ổn về mặt tinh thần.

Nhà tâm lý học này giải thích rằng, cảm giác ổn định là điều quan trọng cần đặt lên hàng đầu khi nghĩ ra ý tưởng về màu sơn phòng ngủ. Điều này là do theo quan điểm tiến hóa, khi chúng ta ngủ cũng là lúc chúng ta dễ bị tổn thương nhất.

Việc sử dụng một căn phòng ngập tràn màu sắc có thể mang lại cảm giác kết nối, làm giảm sự kích thích và khiến chúng ta cảm thấy như được bao quanh bởi sự hài hòa của những yếu tố khác biệt - mặc dù tất cả đều giống nhau ở gốc rễ, tạo ra một “bản âm hưởng” màu sắc khiến cả cơ thể và tâm hồn đều thư giãn.

Ảnh: Pocky

Để ứng dụng xu hướng này, các chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng các sắc thái trị liệu, điển hình như xanh lam nhạt và hoa cà, trong phòng ngủ.

Cô Natasha Bradley, Chuyên gia về màu sắc của Lick’s Head, giải thích rằng: “Tường, trần nhà và ốp chân tường có màu xanh lam sẽ có tác động tích cực đến thể chất và tinh thần vì màu sắc này phản ánh màu sắc của bầu trời và đại dương”.

Tuy nhiên, thay vì chỉ sử dụng màu xanh lam nhạt, Natasha khuyên bạn nên cân nhắc bổ sung thêm màu xanh lam đậm hơn để tạo ra sự kết hợp màu sắc tuyệt vời, giúp bạn có một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Ảnh: Benjamin Moore

Cô nhận định, màu xanh lam nhạt giúp cơ thể thư giãn và chuẩn bị cho việc bước vào giấc ngủ, trong khi đó, màu xanh lam đậm sẽ khiến cơ thể sản sinh ra một chất hóa học có tác dụng làm dịu và mang lại cảm giác yên bình, theo trang Homes and Gardens.

chọn
Dự kiến lập mới ba khu kinh tế, bổ sung 88 khu công nghiệp ở Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn vùng.