CII tính bán vốn thêm một công ty con sau khi thu về hơn 1.000 tỷ từ thương vụ NBB

CII mới đây thông tin sẽ thoái vốn tại đơn vị thành viên là CTCP Hạ tầng nước Sài Gòn (SII). Năm ngoái, những lần bán vốn tại Năm Bảy Bảy (NBB) đã giúp công ty thu về 1.000 tỷ đồng, có tiền cho các dự án trọng tâm.

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ Thuật TP HCM (mã chứng khoán: CII) vừa thông qua nghị quyết về việc thoái vốn tại CTCP Hạ tầng nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII).

Hiện tại, SII là công ty con của CII với vốn điều lệ là 645,2 tỷ đồng do CII nắm giữ 50,61% vốn điều lệ của SII.

Ông Lê Vũ Hoàng, Chủ tịch HĐQT CII được uỷ quyền quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến việc thoái vốn, bao gồm nhưng không giới hạn trong việc thương thảo và thông qua các hợp đồng, hình thức thực hiện.

Tính đến hiện nay CII có 11 công ty con và 1 công ty liên kết qua đó góp phần tham gia vào các dự án mà các công ty thành viên này làm chủ đầu tư.

HĐQT CII cũng đã thông qua quyết định giảm tỷ lệ sở hữu tại CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã chứng khoán: NBB) vào ngày 25/2, nhằm đưa NBB từ công ty con thành công ty liên kết. 

Theo CII, trong năm ngoái công ty đã thoái thành công 25,4 triệu cổ phiếu NBB và thu về số tiền hơn 1.000 tỷ đồng. Hoạt động thoái vốn tại đơn vị thành viên góp phần giúp CII thu về nguồn vốn lớn nhằm tập trung đầu tư cho các dự án trọng tâm.

Tình hình kinh doanh của CII cũng không mấy khả quan khi theo báo cáo tài chính năm năm 2021 báo lỗ sau thuế 242 tỷ đồng trong khi năm trước đó vẫn lãi hơn 472 tỷ đồng, lỗ ròng theo đó cũng lên tới 332 tỷ đồng. Nguyên nhân lớn nhất là sự sụt giảm 46% doanh thu cả năm.

Tuy nhiên, theo thông tin giải trình về kết quả tài chính năm 2021, CII cho biết nếu thực hiện báo cáo tài chính theo chuẩn mực IFRS, lãi ròng công ty có thể đạt 1.890 tỷ đồng, thay vì lỗ 332 tỷ đồng như báo cáo đã công bố. 

CII tính bán vốn thêm một công ty con sau khi thu về hơn 1.000 tỷ từ thương vụ NBB - Ảnh 1.

Nguồn: Giải trình KQKD 2021 của CII.

chọn
TP Phủ Lý có 5 dự án nhà ở hơn tỷ USD mời đầu tư trong 4 tháng, lọt 'mắt xanh' nhiều doanh nghiệp
Từ tháng 12/2022 đến nay, Hà Nam liên tục phát thông báo tìm chủ cho 5 dự án khu đô thị, khu dân cư tại TP Phủ Lý với tổng số vốn hơn 24.000 tỷ đồng. Đến nay, 3/5 dự án đã có nhà đầu tư đăng ký tham gia thực hiện.