Cô giáo dạy GDCD được học sinh thần tượng lập Fanpage

 Phương pháp dạy sinh động của cô Nguyễn Thị Thúy khiến các em học sinh tại trường THTP Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) say mê và trông chờ đến tiết học Giáo dục công dân (GDCD). Thậm chí, học trò còn lập hẳn một Fanpage với hơn 3.000 lượt yêu thích dành riêng cho cô Thúy.

Phương pháp “gây nghiện” của cô giáo Thúy

Dù chưa được học hay tiếp xúc, nhưng ở trường THPT Cẩm Bình không học sinh nào không biết đến tên “cô Thúy GDCD”. Nhiều thế hệ học sinh đi trước đến học sinh khóa sau đều truyền tai nhau về những bài giảng thú vị của cô.

Điều kì diệu nhất là cô đã khiến các bạn học sinh trở nên say mê giờ học GDCD. Nhiều học sinh thường cúp tiết nhưng cứ giờ cô Thúy là luôn có mặt. Đủ thấy phương pháp của cô “gây mê” các bạn như thế nào.

Bộ môn GDCD được nhiều học sinh đánh giá là khô khan, nhiều lý thuyết nhưng những bài giảng của cô Thúy thiên về rèn luyện kỹ năng và thái độ của học sinh. Mỗi bài học cô Thúy thường xây dựng câu chuyện mà học sinh chính là các nhân vật xử lý tình huống trong đó.

Những bài học cuộc sống cũng được cô lồng ghép để thêm "gia vị" giúp nội dung bài giảng dễ nhớ lâu hơn. Những câu chuyện ấy có thể là những sự kiện đang diễn ra, hoặc cũng có thể là câu chuyện của một người bạn, thậm chí chuyện mà cô gặp trên đường… Nhưng có lẽ câu chuyện các bạn học sinh nhớ nhất vẫn là những câu chuyện từ chính cuộc đời của cô.

Bên cạnh đó, cô Thúy được các bạn học sinh nhận xét là người rất hài hước, dí dỏm. Cô luôn giao lưu, trò chuyện với học sinh để tạo cảm giác gần gũi, khiến các bạn cởi mở hơn, không còn tâm lý “sợ” thầy cô nữa.

Cô Thúy tâm sự: “Lợi thế của bộ môn GDCD chính là thông qua bài kiểm tra mình có thể nắm được tâm lý của các em học sinh. Dù chỉ là giáo viên bộ môn nhưng tôi rất muốn hiểu các em nhiều hơn để giúp các em trong học tập và cuộc sống”.

co giao day gdcd duoc hoc sinh than tuong lap fanpage
Fanpage của cô Thúy có gần 4.000 lượt yêu thích.

Từ những lần kiểm tra như vậy giúp cô hiểu hơn tính cách, tâm tư của các bạn học sinh. Nhiều trường hợp cá biệt được cô gần gũi cảm hóa trở thành học sinh khá, giỏi. Như bạn K.A. (học sinh khóa 2007 -2010), do hoàn cảnh đặc biệt nên K. A. khá ngỗ nghịch, không muốn học nhất là những tiết học các môn phụ như GDCD. Tuy nhiên, chỉ sau nửa học kỳ, A. đã thay đổi hoàn toàn thái độ với môn học và cả chính với cuộc sống.

K. A cũng là Admin của fanpage “Hội những người yêu thích cô Thúy - GDCD THPT Cẩm Bình”. K.A. chia sẻ về cô giáo của mình trên fanpage: “Tôi đã không còn là con bé bướng bỉnh, để cô phải để mắt tới ngay lần đầu tiên nhận lớp chủ nhiệm, cũng không còn để cô phải viết thư tay gửi riêng suốt, cuốn sổ tu dưỡng đạo đức nhoe nhoét mực đỏ cũng chỉ còn là dĩ vãng;... tôi giữ trong tim kí ức về những ân tình những kỉ niệm, và sẽ nhắc nhớ đến mãi mãi về sau! Để cám ơn cô về một thời đã vì tôi như thế!”.

Nghị lực sống của cô là bài giảng thực tiễn nhất

Điều khiến học sinh khâm phục và yêu quý hơn ở cô Thúy chính là nghị lực vươn lên trong cuộc sống của cô. “Bản lĩnh sống mạnh mẽ vượt qua bệnh tật ốm đau, nụ cười lạc quan yêu đời, tấm lòng yêu thương chan chứa, cảm hóa những "học trò cá biệt"... của cô, là tấm gương sáng để lớp lớp học trò Cẩm Bình noi theo”, một học sinh cũ đã viết về cô Thúy trên facebook.

co giao day gdcd duoc hoc sinh than tuong lap fanpage
Rất nhiều thế hệ học sinh đều dành những lời yêu thương trên fanpage đến cô Thúy.

Gần 20 năm trong nghề thì có đến 20 năm cô phải chống chọi với hội chứng thận hư. Sau một đêm ngủ dậy, cô tự dưng bị sưng mắt và sau đó cả người cũng sưng tấy. Cô được các bác sĩ chẩn đoán là viêm cầu thận cấp. Sau khi điều trị cô về nhà nhưng chỉ sau 2 năm cô bị tái phát và bệnh nặng hơn.

Do uống thuốc lâu ngày, cô đã bị một số biến chứng do tác dụng phụ của thuốc như loãng xương, đau dạ dày, đục thủy tinh thể...

Nhớ lại quãng thời gian này, cô Thúy tâm sự “Đây là thời gian khó khăn nhất với tôi nhưng vô cùng đáng nhớ. Trong thời gian tôi nằm điều trị 19 ngày thì mỗi ngày đều có 19 giáo viên của nhà trường thay nhau lên viện chăm sóc cơm nước cho tôi và các con. Họ còn vận động chồng con nấu cơm mang vào cho tôi. Phụ huynh học sinh còn quyên góp tiền đóng tiền thuốc, tiền viện phí cho tôi”.

co giao day gdcd duoc hoc sinh than tuong lap fanpage
Mỗi bài học của cô Thúy đều hấp dẫn học sinh bởi phương pháp gần gũi và thực tiễn.

Vừa chống chọi với bệnh tật, cô vừa hăng say tham gia các công tác của trường và giành được nhiều thành tích cao. Năm 1998-1999, cô đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp tỉnh, từng có 5 năm liên tục có sáng kiến kinh nghiệm đạt bậc 4/4 cấp sở; điển hình tiên tiến Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của huyện.

Từ năm 1997 đến nay, năm nào cô cũng được tập thể tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Công đoàn, Phó Chủ tịch Công đoàn trường; từ năm 2008 đến nay, cô là Tổ trưởng chuyên môn Tổ Sử - GDCD; từ năm 2012 đến nay, là Bí thư Chi bộ Văn - Ngoại ngữ - Sử - GDCD. Năm 2009 cô là giáo viên “giỏi việc nước - đảm việc nhà” do Liên đoàn Lao động tỉnh tặng thưởng, Giải Nhất toàn tỉnh cuộc thi Bí thư chi bộ cơ sở…

Nhận xét về cô Thúy, thầy Nguyễn Văn Quang - Hiệu trưởng trường THPT Cẩm Bình cho biết: “Dù mang bệnh trong người nhưng cô Thúy luôn lạc quan, yêu đời, là người truyền lửa cho giáo viên và học sinh trong trường. Dù là dạy học hay các nhiệm vụ kiêm nhiệm, cô đều hoàn thành xuất sắc”.

co giao day gdcd duoc hoc sinh than tuong lap fanpage Cô trò trường Phan Đình Phùng sôi động trong điệu nhảy zumba điêu luyện

Khi tiếng nhạc cất lên, cả cô và trò trường Phan Đình Phùng đã cùng nhau hòa mình vào điệu nhảy zumba đầy điêu luyện ...

co giao day gdcd duoc hoc sinh than tuong lap fanpage Ngày 20/11 nên cho con tặng quà hay tặng phong bì thầy cô?

Ngày 20/11 sắp đến, nhiều bố mẹ vẫn đang đau đầu nghĩ tặng quà gì cho thầy cô giáo của con. Nên tặng quà hay ...

co giao day gdcd duoc hoc sinh than tuong lap fanpage Quà 20/11 cho cô giáo mầm non

Một món quà 20/11 ý nghĩa cùng bó hoa tươi thắm và tấm thiệp xinh xắn từ các bậc phụ huynh sẽ khiến ngày 20/11 ...

chọn
Toàn cảnh vị trí sắp xây cầu vượt sông Ninh Cơ trên đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển
Cầu vượt sông Ninh Cơ trên tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển sẽ xây dựng cạnh cầu Lạc Quần hiện hữu.