Cổ phiếu Amazon, Microsoft, Apple đồng loạt tăng sau bài phát biểu của Chủ tịch FED

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết sẽ nới lỏng khả năng hạ lãi suất sau một thập kỉ trong bối cảnh thị trường thế giới ngày càng ảm đạm.

Trong bài phát biểu, ông Jerome Powell, Chủ tịch FED, nhận định: "Lạm phát đã dao động dưới mức mục tiêu 2% của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC)" cùng những tiêu cực về căng thẳng thương mại và lo ngại về tăng trưởng toàn cầu đã gây áp lực lên hoạt động và triển vọng kinh tế.

Lãi suất sẽ giảm trong tháng tới

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, ông Jerome Powell cho biết lãi suất trong tháng tới sẽ được cân nhắc giảm xuống, do nền kinh tế toàn cầu suy yếu và thị trường lao động tại Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu quá nóng.

Chủ tịch Jerome Powell nhận rõ, kể từ khi FED để ngỏ khả năng giảm lãi vay vào tháng trước, nhiều dữ liệu đã cho thấy sản xuất, thương mại và đầu tư trên toàn thế giới liên tục suy giảm.

1_59774

Chủ tịch FED Jerome Powell trong phiên điều trần. (Ảnh: Bloomberg).

Báo cáo việc làm tháng 6/2019 cho thấy việc tuyển dụng ở Mỹ mạnh mẽ hơn dự kiến. Đây là một tình trạng tốt, nhưng việc tăng lương không theo kịp tốc độ lạm phát. Lạm phát hiện vẫn đang ở mức quá thấp.

Peter Boockvar, CIO tại Bleakley Advisory Group, nhận xét: "Nội dung phát biểu của ông Powell đã xác nhận hoàn toàn việc hạ lãi suất vào cuối tháng 7. Dù không khẳng định nhưng phát biểu trên khiến thị trường không ngừng kì vọng về động thái đó". 

Các thương nhân cũng tin rằng lãi suất sẽ giảm 0,5% thay vì 0,25% như trước đó. Ông Powell hiện không đưa ra ý kiến về mức cắt giảm này.

Tổng thống Trump đã chỉ trích FED vì giữ lãi suất quá cao. Việc này đã phá vỡ quy ước tổng thống không can thiệp vào chính sách tiền tệ. Về việc ông Trump "dọa" sa thải, ông Powell khẳng định: "Câu trả lời của tôi là không. Luật pháp rõ ràng cho tôi một nhiệm kì bốn năm, và tôi sẽ phục vụ hết nhiệm kì".

Chứng khoán Mỹ tăng kỉ lục, châu Âu và châu Á thận trọng hơn

Sau phiên điều trần của FED, thị trường chứng khoán Mỹ thay nhau cán mốc kỉ lục. Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên 10/7 đều tăng điểm. Chỉ số S&P 500 có lúc vượt mốc 3.000 điểm ngay sau khi thị trường mở cửa, nhưng chốt phiên ở mức thấp hơn không đáng kể, là 2.993,07 điểm, tăng 13,44 điểm, tức 0,45%.

 Amazon.com, Microsoft Corp và Apple Inc là những cổ phiếu tăng giá mạnh nhất.

Dù thị trường Mỹ tỏ ra lạc quan nhưng châu Âu vẫn không khởi sắc nếu FED chưa khẳng định. Kết thúc phiên 10/7, chỉ số FTSE 100 tại Anh giảm 5,78 điểm (-0,08%), xuống 7.530,69 điểm. 

Chỉ số DAX tại Đức giảm 63,14 điểm (-0,51%), xuống 12.373,41 điểm. 

Chỉ số CAC40 tại Pháp giảm 4,51 điểm (-0,08%), xuống 5.567,59 điểm.

BN-QB637_MARKET_M_20160930183624

Thị trường Mỹ lạc quan dù FED chưa khẳng định điều gì. (Ảnh: Wall Street Journal).

Trên thị trường châu Á, chứng khoán Nhật Bản tiếp tục giảm nhẹ. Các nhà đầu tư thận trọng chờ đợi thông tin chính thức từ FED. Chứng khoán Hong Kong đảo chiều tăng trở lại sau 4 phiên giảm liên tiếp, nhưng thanh khoản thấp khi nhà đầu tư thận trọng chờ đợi thông tin từ FED. 

Chứng khoán Trung Quốc cũng tiếp tục giảm, khi dữ liệu vừa công bố làm gia tăng lo ngại về tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Thị trường vàng cũng hưởng ứng tinh thần lạc quan của chứng khoán Mỹ. Chốt phiên giao dịch tại Mỹ vào rạng sáng nay, giá vàng thế giới vượt lên mốc 1.421 USD/ounce, tăng 25 USD/ounce so với phiên trước.

Mở cửa phiên sáng nay, lúc 8 giờ 15 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới tiếp tục khả quan quanh mức 1.424 USD/ounce, tăng 31 USD/ounce so với giao dịch vào sáng qua, và tăng thêm 3 USD so với chốt phiên tại Mỹ vài giờ trước đó.

chọn